เลือกเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก ครบจบในเครื่องเดียว ต้องใช้ซีพียู 11th Generation Intel Mobile Series !!

0

ในยุคที่การ์ดจอราคาแพงจะประกอบ PC ก็คงยาก การซื้อโน้ตบุ๊กคงจะเป็นทางออกที่ดีในตอนนี้ นั่นหมายความว่าโน้ตบุ๊กที่เราเลือกต้องทำงานได้หลากหลายเทียบเท่า PC ตั้งแต่เล่นเกมไปจนถึงงานตัดต่อวิดีโอ ซึ่งส่วนสำคัญที่ทำให้โน้ตบุ๊กทำงานได้ดีคือ ซีพียู (CPU) หน่วยประมวลผลกลางที่เปรียบเสมือนหัวใจของโน้ตบุ๊กเลยก็ว่าได้

และซีพียูที่ได้รับความนิยมทั่วโลกมาอย่างยาวนานคงหนีไม่พ้นแบรนด์ Intel ที่ล่าสุดได้พัฒนามาจนถึง 11th Generation กันแล้ว ในวันนี้ผมจะเพื่อน ๆ ไปดูพร้อม ๆ กันเลยว่าซีพียู 11th Generation Intel Mobile Series สำหรับโน้ตบุ๊กนั้นดีอย่างไร เชื่อเลยว่าถ้าอ่านจบทุกคนคงตัดสินใจเลือกซื้อโน้ตบุ๊กได้ไม่ยากแน่นอนครับ

เกมมิ่งโน้ตบุ๊กต้องใช้ซีพียู Intel เท่านั้น !!

ไม่ว่าจะผ่านมากี่รุ่น หากพูดถึงซีพียูที่เหมาะกับการเล่นเกมก็คงหนีไม่พ้นซีพียู Intel สำหรับรุ่นล่าสุดอย่าง 11th Generation Intel Mobile Series ที่ออกแบบมาเพื่อโน้ตบุ๊กโดยเฉพาะ มาพร้อมสถาปัตยกรรมใหม่ Tiger Lake Mobile ที่ใช้โหนดการผลิตแบบ 10nm SuperFin นับว่าเป็นโครงสร้างใหม่ที่เหนือชั้นกว่าสถาปัตยกรรมซีพียูรุ่นก่อนหน้าอย่างแน่นอน

สเปกของซีพียูนั้นเรียกได้ว่า Intel ให้มาแบบจัดเต็ม โดยมีแกนประมวลผลสูงสุดถึง 8 Cores/16 Threads และมีความเร็วสูงสุดถึง 5.0 GHz รองรับแรม DDR4 ได้สูงสุด 128GB ที่ความเร็วสูงสุด 3200MHz หน่วยความจำสำหรับเก็บข้อมูลก็รองรับ SSD PCIe 4.0 ความเร็วสูงสุด 8,000 MB/s เลยทีเดียว

นอกจากนี้ในซีพียูยังมีเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการเล่นเกม โดยเฉพาะความสามารถในการเข้าถึงแรม GDDR6 ที่อยู่ในการ์ดจอของโน้ตบุ๊กได้โดยตรง การขนส่งข้อมูลจึงทำได้ดีขึ้น และแน่นอนครับมันทำให้การเล่นเกมดีขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์

 

งานตัดต่อวิดีโอก็ทำได้ดีไม่แพ้ใคร

ใน  11th Generation Intel Mobile Series ได้มีการเพิ่มแกนประมวลผลให้สูงสุดถึง 8 Cores/16 Threads พร้อมด้วยสถาปัตยกรรมใหม่ ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานหลายแกน หรือ Multi-thread ดีขึ้นกว่าเดิมถึง 19%

ซึ่งประสิทธิภาพด้าน Multi-thread นี้มีผลอย่างมากในการทำงานประเภทตัดต่อวิดีโอ เพราะเป็นที่รู้กันว่าตอนเรนเดอร์วิดีโอนั้นจะกินพลังของซีพียูสุด ไม่ว่าจะมีกี่แกนโปรแกรมตัดต่อวิดีโอจะสูบไปใช้จนหมด แต่สำหรับ 11th Generation Intel Mobile Series บอกเลยว่าหายห่วง เพราะแกนประมวลผลที่ให้มาเยอะขึ้น ใช้งานได้แบบเหลือ ๆ แถมยังเรนเดอร์งานได้เร็วกว่าเดิมด้วยครับ

และถ้าทำงานตัดต่อวิดีโอ เชื่อว่าช่างภาพหลายคนคงไม่ได้เชื่อมต่อกล้องของตนเองผ่านพอร์ต USB ธรรมดา หากแต่ต้องพึ่งพาพอร์ตที่มีความเร็วสูงกว่านั้น ซึ่งทาง Intel ได้มอบพอร์ต Thunderbolt 4 ที่มีแบนด์วิดธ์มากถึง 40 Gbps มาให้ด้วย ถ่ายโฮนข้อมูลเสร็จไวแน่นอนครับ

 

สตรีมเกมจากโน้ตบุ๊ก ยุคนี้ใครว่าทำไม่ได้

ในสมัยก่อนจะนิยมใช้ PC ในการไลฟ์สตรีมเกมเป็นส่วนใหญ่ เพราะซีพียูบน PC มีประสิทธิภาพดีกว่า แต่ในยุคนี้โน้ตบุ๊กก็สามารถไลฟ์สตรีมเกมได้แบบไม่อายใคร ด้วยพลังของ 11th Generation Intel Mobile Series ที่ให้แกนประมวลผลมาเยอะขึ้น (เพราะการไลฟ์สตรีมนั้นก็ใช้แกนซีพียูเยอะเหมือนกันนะครับ) ทำให้เกมเมอร์สตรีมเกมได้ง่าย ๆ ภาพคมชัด ลื่น ๆ ไม่มีสะดุด

เท่านั้นยังไม่พอ สิ่งที่เป็นจุดเด่นของ Intel มาตั้งแต่ไหนแต่ไร คือเทคโนโลยี Quick Sync ที่อยู่ในชิปกราฟิกออนซีพียูอย่าง Intel UHD Graphics ที่มีแกนประมวลผลเฉพาะ ช่วยในการเข้ารหัสวิดีโอแทนซีพียูได้ นั่นทำให้ภาพที่ส่งออกไปยังช่องสตรีมของเรามีความคมชัด และยังเล่นเกมได้ลื่น ๆ เพราะซีพียูไม่ต้องทำงานหนักมากนั่นเอง

 

ตอบโจทย์ด้านมัลติมีเดีย

นอกจากการเล่นเกมหรือการทำงาน โน้ตบุ๊กก็จะต้องตอบโจทย์ทางด้านมัลติมีเดียด้วย ในการรับชมภาพยนตร์ยุคนี้ต้องเน้นที่ความละเอียดสูง สามารถรับชมบนจอโทรทัศน์ขนาดใหญ่ได้ ซึ่ง 11th Generation Intel Mobile Series ที่มีการ์ดจอออนซีพียู Intel UHD Graphics รองรับการแสดงผลวิดีโอที่ความละเอียดระดับ 4K ได้อย่างสบาย ๆ บอกเลยว่าถ้าไม่แรงจริง การชมภาพยนตร์ 4K จะไม่ลื่นแน่นอน แต่ Intel ตัวนี้ทำได้ผ่านฉลุยครับ

ส่วนใครที่กลัวว่าโน้ตบุ๊กเครื่องเดียวนี้จะต่อจอระดับ 4K ไม่ได้ อันนี้ไม่ต้องห่วงนะครับ เพราะพอร์ต Thunderbolt 4 ที่แบนด์วิดธ์กว้างถึง 40 Gbps สามารถโอนถ่ายข้อมูลได้อย่างเพียงพอ รับชมภาพยนตร์ระดับ 4K 60 Hz ได้เลยครับ

เอ๊ะ !! และถ้าชมภาพยนตร์ระดับ 4K ผ่านระบบสตรีมมิ่ง มันก็ต้องใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงด้วยสิ… ไม่ต้องห่วงครับ ในโน้ตบุ๊กที่มาพร้อมซีพียู 11th Generation Intel Mobile Series จะรองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไร้สายมาตรฐาน Intel Wi-Fi 6 AX201 สามารถรับสัญญาณได้ดีขึ้น ไม่ถูกรบกวนจากคลื่นอื่น ๆ และมีความเร็วสูงสุดถึง 9.6 Gbps หรือเชื่อมต่อสายแลนผ่านด้วยมาตรฐาน Intel LAN 2.5 GbE ได้ด้วยครับ

 

แบตอึดสุด ๆ ไปเลย

ผมคือหนึ่งในคนที่ต้องพกโน้ตบุ๊กไปทำงานนอกสถานที่อยู่บ่อย ๆ แน่นอนว่ามันคงหาที่ชาร์จแบตได้ยาก ซึ่งตรงนี้ซีพียู 11th Generation Intel Mobile Series ที่ได้รับการออกแบบสถาปัตยกรรมภายในมาอย่างดี นอกจากจะมีประสิทธิภาพแรงเหลือเชื่อ ยังประหยัดพลังงานมากขึ้นด้วย เมื่อเข้าสู่โหมดประหยัดพลังงาน เวลาที่เราต้องการทำงานเล็ก ๆ เช่น พิมพ์เอกสาร โน้ตบุ๊กก็จะอยู่ได้นานกว่าเดิม หรืออาจอยู่ได้นานกว่ารุ่นที่คุณเคยใช้ก่อนหน้านี้เสียอีกนะ

 

แนะนำเกมมิ่งโน้ตบุ๊กรุ่นเด่นราคาโดนใจ

นอกจากการแนะนำความแรงของซีพียู 11th Generation Intel Mobile Series แล้ว วันนี้ผมยังมีเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่น่าสนใจมาแนะนำด้วย นั่นคือ Asus TUF FX506HC-HN002T มาพร้อมซีพียู 11th Generation และการ์ดจอแยก NVIDIA RTX 30-Series งานนี้บอกเลยว่าเกมเมอร์อย่าได้ช้าเชียวนะครับ

ในเรื่องของดีไซน์ โน้ตบุ๊กสไตล์ TUF นั้นจะออกแบบมาให้ดูแข็งแรงทนทาน ดูเท่เพิ่มความมั่นใจ เหมาะกับการทำงานทุกรูปแบบ ตั้งแต่งานเอกสาร ดูหนังฟังเพลง ไปจนถึงการเล่นเกมและตัดต่อวิดีโอ

สเปกของตัวเครื่องมีดังนี้

 • Operating System: Windows 10 Home
 • CPU: Intel® Core™ i5-11400H Processor
 • Graphic Card: NVIDIA® GeForce RTX™ 3050 4GB GDDR6
 • RAM: 8GB DDR4-2933 SO-DIMM
 • Storage: 512GB M.2 NVMe™ PCIe® 0 SSD
 • Display: 6-inch FHD (1920 x 1080) 16:9 144Hz
 • Keyboard: Backlit Chiclet Keyboard RGB
 • Wifi 6 support

ซีพียูที่เลือกใช้เป็น Intel Core i5-11400H แกนประมวลผล 6 Cores/12 Threads ถือว่าเป็นรุ่นกลาง ๆ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะลงตัวทั้งความแรงและราคา ไม่ว่าจะเล่นเกมหรือทำงานก็สามารถจัดการได้อย่างดีเยี่ยม จับคู่กับการ์ดจอ NVIDIA RTX 3050 4GB GDDR6 พร้อมด้วยแรม 8GB DDR4 บัส 2933 MHz และความจุ SSD 512 GB บอกเลยครับว่าสเปกนี้เล่นได้ทุกเกม โดยเฉพาะเกม Esports ทั้งหลาย ถูกใจเกมเมอร์กันไปเต็ม ๆ

หน้าจอที่ใช้จะเป็นจอ 15.6 นิ้ว แบบ Full HD 1080p และให้ค่า Refresh rate สูงถึง 144 Hz มอบประสบการณ์การเล่นเกมที่ลื่นไหลกว่าเดิม (สำหรับใครที่เคยใช้แต่จอ 60 Hz ถ้าได้ลองมาใช้จอ 144 Hz จะติดใจแน่นอนครับ) มีกล้องเว็บแคมความละเอียด HD มาให้ด้วย เผื่อใครอยากเป็นสตรีมเมอร์โชว์หน้าหล่อ ๆ ของตัวเอง หรือจะเปิดกล้องเพื่อเรียนออนไลน์ก็สะดวกเช่นกันครับ

ทางด้านคีย์บอร์ดนั้น เดี๋ยวนี้เกมมิ่งโน้ตบุ๊กส่วนมากจะให้คีย์บอร์ดแบบมีไฟมาให้ด้วย เอาไว้แอบเล่นเกมตอนกลางคืน เอ้ย !! เอาไว้พิมพ์งานตอนกลางคืน แถมยังสามารถปรับไฟคีย์บอร์ดด้วย ซอฟต์แวร์ Aura RGB ได้ด้วยครับ

แกะดูข้างในกันอีกสักนิดก่อนไปดูผลทดสอบ พัดลมของโน้ตบุ๊กจัดมาให้เต็ม ๆ  2 ตัว ขนาด 83 ใบพัด ใส่ฮีตไปป์มาให้ถึง 3 เส้นร ะบายความร้อนได้ดีกว่าเดิม แถมฝาหลังยังเจาะรูระบายความร้อนเป็นลวดลายเท่ ๆ มาให้อีกด้วย เรียกได้ว่าเท่ตั้งแต่ตัวเครื่องยันฝาหลังเลยครับ

 

ผลทดสอบ

ผลทดสอบทั้ง CPU-Z, Cinebench R20, 3Dmark และ PCMark 10 ถือว่าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว แม้จะเป็นโน้ตบุ๊กที่ใช้ซีพียูระดับกลาง ๆ แต่ประสิทธิภาพไม่ได้ด้อยไปกว่าเกมมิ่ง PC เลยนะครับ ตอบโจทย์ทั้งเกมเมอร์ นักเรียน-นักศึกษา รวมถึงวัยทำงานด้วย

This slideshow requires JavaScript.

CPU-Z

 

Cinebench R20

 

This slideshow requires JavaScript.

3DMark

 

PCMark10

ถัดมาที่การเล่นเกม ผมได้ทำการทดสอบกับเกม Warzone และ PUBG ปรับค่ากราฟิกแบบ Medium ถือว่าทำออกมาได้ไม่เลว ตัวเครื่องไม่ได้ร้อนเกินไป แต่ถ้าเพื่อน ๆ อยากเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมให้มากขึ้น สามารถอัปเกรดแรมให้เป็น 16GB ได้นะครับ

PUBG

 

Warzone

ทั้งหมดนี้คือประสบการณ์ดี ๆ ที่ Asus TUF FX506HC-HN002T จะมอบให้ ในราคา 32,900 บาท ครบ จบ ในเครื่องเดียว !!

 

โปรโมชันสำหรับเหล่าเกมเมอร์

สำหรับใครที่สนใจเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก สามารถเช็คร้านค้าที่เข้าร่วมได้จาก https://bit.ly/2XykyXU และเมื่อซื้อเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่ใช้ซีพียู Intel ที่ร่วมรายการ ลงทะเบียนแลกรับฟรีเสื้อ E-Sport ได้เลย รีบเลยนะ เดี๋ยวของจะหมดก่อน !!

แต่ถ้าร้านค้าใกล้บ้านเพื่อน ๆ ไม่มีโน้ตบุ๊กรุ่นนี้วางจำหน่าย สามารถเลือกโน้ตบุ๊กที่มาพร้อมซีพียู 11th Generation Intel Mobile Series รุ่นและยี่ห้ออื่น ๆ ได้ ดังนี้

 • Acer Nitro 5 AN515-57-58LR
 • ASUS TUF FX506LH-HN002T
 • GF63 Thin 10SCXR-1485THBB71075H8GXXDX10EMH
 • Acer Aspire 7 Aspire A715-58NH
 • ASUS TUF FX506HCB-HN1138T
 • GF63 GF63 Thin 10SC-249THBB51050H8GXXDX10EM
 • GF75 GF75 Thin 10SC-079THBB51050H8GXXDX10EM

และนี่คือประสบการณ์ที่โน้ตบุ๊ก 11th Generation Intel Mobile Series จะมอบให้กับเหล่าเกมเมอร์ รวมถึงนักเรียน และกลุ่มวัยทำงานทุกคน ที่ต้องการโน้ตบุ๊กประสิทธิภาพดี ตอบโจทย์การทำงานทุกรูปแบบ เชื่อเลยว่าถ้าได้ลองคุณจะสัมผัสได้ถึงความคุ้มค่าอย่างแน่นอน