NVIDIA เริ่มใช้พอร์ตแบบใหม่ 12V-2×6 pin ปรับปรุงจาก 12VHPWR แก้ปัญหาหัวพินหลอมละลาย

จากรายงานการหลอมละลายของพอร์ตจ่ายไฟ 12VHPWR ทำให้หลายคนเกิดความกังวลว่าจะเกิดอันตรายขึ้นกับการ์ดจอตนเอง จนต้องมีหลายค่ายทำพอร์ต Custom ขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหา ล่าสุด ได้มีการทำพอร์ตแบบใหม่ขึ้น เรียกว่า 12V-2×6 pin เพื่อแก้ปัญหาพอร์ตหลอมละลายแล้วครับ

PCI-SIG ได้ปรับรูปแบบพอร์ต 12VHPWR (มาตรฐาน CEM 5.0) ใหม่ กลายเป็น 12V-2×6 pin (มาตรฐาน CEM 5.1) มีจุดแตกต่างกันเพียงเล็กน้อย คือ ในตำแหน่งหัวพิน 4 หัวที่อยู่เหนือขึ้นไปจากหัวพิน 12 หัว โดยในมาตรฐานเดิมหัวพิน 4 หัวนี้จะห่างจากขอบเพียงแค่ 0.45 มิลลิเมตร แต่ในมาตรฐานใหม่จะห่างจากขอบเข้าไปถึง 1.7 มิลลิเมตร

พอร์ตแบบเก่า

ซึ่งพอร์ตแบบใหม่นี้เริ่มนำมาใช้แล้วกับการ์ดจอ GeForce RTX 4070 Founder’s Edition และการ์ดจอ MSI GeForce RTX 4070 Gaming X Trio (แต่พอร์ตจะถูกเรียกว่า 12VHPWR H+) เนื่องจากพอร์ตเปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อยจึงน่าจะยังใช้สายเคเบิลแบบเดิมร่วมกันได้

พอร์ตแบบใหม่

นอกจากนี้ พอร์ต 12V-2×6 น่าจะรองรับการจ่ายไฟในระดับ 150-300W ด้วย จึงมีโอกาสที่การ์ดจอ RTX 4050 และ RTX 4060 จะได้ใช้พอร์ตประเภทนี้ และน่าจะแทนที่พอร์ต 8-pin ในอนาคตได้เลยครับ ส่วนประเด็นที่ว่ามันช่วยลดการหลอมละลายได้จริงหรือไม่นั้น ต้องรอติดตามกันต่อไป

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

เลอโนโวออกแบบหน้าจอแสดงผลสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะและยังสามารถทำงานได้หลากหลายในเวลาเดียวกันพร้อมวางจำหน่ายแล้วในประเทศไทย

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 4 ธันวาคม 2566-  เลอโนโวประกาศเปิดตัวหน้าจอแสดงผลสำหรับสายเกมมิ่งอย่างLenovo Legion รุ่นล่าสุดเพื่อให้เกมเมอร์ชาวไทยได้เพลิดเพลินและดื่มด่ำกับประสบการณ์การเล่นเกมอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนจอแสดงผลรองรับซอฟต์แวร์Lenovo’s Artery ...

เอไอเอส ลงพื้นที่ หนองบัวลำภู/อุดร เสริมความรู้รับมือภัยไซเบอร์ประชาชน หนุนลงทะเบียนมือถือถูกต้อง

เอไอเอส เดินหน้าจัดเต็มกิจกรรมส่งต่อความรู้ทักษะดิจิทัลให้แก่ประชาชน ในพื้นที่ต่างจังหวัดต่อเนื่อง โดยล่าสุดลงพื้นที่ จังหวัดหนองบัวลำภู  อำเภอสุวรรณคูหา ในโอกาสการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ในพื้นที่ภาคอีสาน โดยมี นายเศรษฐา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า