รายงานแรก ขั้วต่อ 12VHPWR หลอมละลาย !! ผู้ผลิตเร่งหาสาเหตุแล้ว

หลายคนน่าจะได้เห็นข่าว ขั้วสายเคเบิล 12VHPWR เกิดการหลอมละลายทางด้านที่เสียบต่อเข้ากับการ์ดจอ แต่ล่าสุดมีรายงานว่าสามารถเกิดการหลอมละลายในด้านที่ติดกับ PSU ได้เหมือนกันครับ

สมาชิก Reddit ชื่อ Shiftyeyes67k รายงานว่า PSU ที่เขาใช้เป็นยี่ห้อ BeQuiet Dark Power 13 1000W ได้เกิดการหลอมละลายที่บริเวณขั้วเสียบสาย 12VHPWR โดยที่หัวขั้วแถวบนไหม้เกือบทั้งหมด ส่วนขั้วแถวล่างไหม้เพียงเล็กน้อย

ซึ่งนี่เป็นรายงานแรกที่เกิดการหลอมละลายในตำแหน่งขั้วติดกับ PSU เพราะก่อนหน้านี้จะเป็นการรายงานถึงขั้วที่ติดกับฝั่งการ์ดจอ โดยเฉพาะหากเชื่อมต่อกับการ์ดจอที่กินไฟเยอะ ๆ อย่าง GeForce RTX 4090

เนื่องจากนี่ยังเป็นเพียงเคสแรกที่มีการรายงานถึงการหลอมละลายของขั้วที่ PSU ซึ่งเรายังไม่ทรายสาเหตุที่แท้จริง ว่าเกิดความผิดพลาดจากตัวฮาร์ดแวร์เอง หรือเกิดจากความประมาทของผู้ใช้ ตอนนี้ทาง BeQiet ได้ติดต่อไปยังผู้ใช้รายดังกล่าวแล้ว และเตรียมสืบสวนหาสาเหตุต่อไป

ส่วนผู้ใช้การ์ดจอ GeForce RTX 40 Series ร่วมกับ PSU รุ่นใหม่ที่มาพร้อมสาย 12VHPWR แนะนำให้ต่อสายไฟเข้ากับการ์ดจอและ PSU ให้แน่นแนบสนิท และความใช้เคสที่มีพื้นที่กว้าง เพื่อลดปัญหาสายหักงอในระหว่างใช้งานครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

PowerColor เผยฟีเจอร์ Edge AI ใช้ชิป NPU ช่วยให้การ์ดจอกินไฟลดลง สูงสุดถึง 22% !!

ช่วงนี้ AI กำลังมาแรง จะเห็นว่าในซีพียูจะมีชิป NPU เพื่อช่วยการประมวลผล AI โดยเฉพาะ ซึ่งทาง...

[เรื่องน่ารู้] Cybernetics vs. 80 Plus มาตรฐาน PSU แบบไหนดีกว่ากัน ??

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลือกซื้อซีพียู ส่วนหนึ่งต้องพิจารณามาตรฐาน 80 Plus เพื่อบอกถึงความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการจ่ายไฟ แต่ยังมีอีกมาตรฐานหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ด้วย นั่นคือมาตรฐาน...

GIGABYTE เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ AI TOP – ตอบโจทย์คอม AI ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ปีนี้มันปีของ AI จริง ๆ จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์คอมชิ้นไหน ๆ ก็เน้น AI เป็นพิเศษ...

1-Click Auto Tune คลิกเดียวการ์ดจอก็แรงขึ้น แถมปรับค่า OC ได้ ด้วย NVIDIA App

ในงาน Computex ที่ผ่านมา NVIDIA ไม่ได้มีการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ด้านเกมมิ่งออกมานะครับ แต่อย่าน้อยใจไป เพราะอย่างน้อยก็มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ NVIDIA App...

รู้จัก Project G-Assist ผู้ช่วย AI สุดยอดคลังความรู้ ให้การเล่นเกมของเราสนุกขึ้นกว่าเดิม !!

นี่น่าจะเป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ AI ของค่ายเขียว ที่ถูกใจเหล่าเกมเมอร์อย่างแน่นอนกับ Project G-Assist ผู้ช่วยในการเล่นเกม ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นมุกตลกในวัน April...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า