Intel® Core™ processors (14th Gen) และการ์ดจอ Intel® Arc™ graphics คอมโบสุดคุ้ม ตอบโจทย์ทั้งการเล่นเกมและการทำงาน

เวลาที่เราจะซื้อคอมพิวเตอร์สัก 1 เครื่อง หลาย ๆ คนมักจะคาดหวังประสิทธิภาพที่หลากหลาย ไม่ใช่แค่เรื่องการเล่นเกมแต่ยังรวมถึงการทำงาน เช่น การตัดต่อวิดีโอ, งานกราฟิก หรือการไลฟ์สตรีม เป็นต้น

ซึ่งแน่นอนว่าร้านคอมมักแนะนำให้เลือกซีพียูและการ์ดจอแยกจาก Intel แต่ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น? วันนี้แอดจะพาไปดูว่าซีพียู Intel® Core™ processors (14th Gen) รุ่นใหม่ล่าสุด และการ์ดจอ Intel® Arc™ graphics มีจุดเด่นอะไรบ้างที่ทำให้คอมทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ

Intel® Core™ processors (14th Gen) ซีพียูที่เร็ว แรง ที่สุดในโลก

โครงสร้างใหม่ ขุมพลังความแรง

Intel ยกเครื่องโครงสร้างภายในของซีพียูใหม่ทั้งหมด โดยมาพร้อมแกนประมวลผล 2 ประเภท ให้ทำงานประสานกันอย่างลดตัว ทั้งในด้านความแรงและการจัดการพลังงาน แบ่งออกเป็น Performance Core (P-Core) และ Efficient Core (E-Core) มีคุณสมบัติ ดังนี้

– Performance Core (P-Core) >> แกนใหญ่ เน้นประสิทธิภาพ เหมาะกับการประมวลผลหนัก ๆ เช่น การเล่นเกม, งานตัดต่อ เป็นต้น และรองรับ Hyper-threading

– Efficient Core (E-Core) >> แกนเล็ก จิ๋วแต่แจ๋ว เน้นทำงานเบา ๆ การประมวลผลไม่หนัก ช่วยให้คอมไม่ร้อนมากจนเกินไป แต่เมื่อต้องการการประมวลผลขั้นสุดก็สามารถทำงานร่วมกับแกนใหญ่ได้อย่างลงตัว

เล่นเกมและสตรีมได้แรงกว่าที่เคย

Intel ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในซีพียูเพื่อการเล่นเกมตลอดกาล และในIntel® Core™ processors (14th Gen) ถูกปรับความแรงเพิ่มขึ้น 18% บูสต์ Clock Speed ได้สูงสุด 6.0 GHz จากการทดสอบประสิทธิภาพในการเล่นเกมฟอร์มยักษ์ ได้ผลลัพธ์ดังนี้

– ได้ FPS มากขึ้นถึง 23% ในเกม Starfield เมื่อใช้ Intel® Core™ i9-14900K

– ได้ FPS มากขึ้นถึง 22% ในเกม Total War: Warhammer III

นอกจากเล่นเกมได้แรงขึ้นแล้ว การไลฟ์สตรีมเกมก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน ใน Intel® Core™ processors (14th Gen) มาพร้อมแกนประมวลผลสูงสุดถึง 24 Cores/32 Threads จำนวนแกนขนาดนี้คือเวิร์กสเตชันขนาดย่อม ๆ เลยนะครับ ดังนั้น ใช้ไลฟ์สตรีมเกมได้สบาย ๆ ไม่ต้องกังวลว่าการเล่นเกมจะดึงพลังซีพียูไปในระหว่างการสตรีม เพราะแกนประมวลผลเรามีให้ใช้เกินพอเลยแหละ

อัปเกรดการเชื่อมต่อแรงขึ้นอีกขั้น

ปัจจุบันเราใช้อินเทอร์เน็ตไร้สายผ่าน Wi-Fi กันมากขึ้น ซึ่ง Intel® Core™ processors (14th Gen) รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 7 ที่ให้ความเร็วสูงสุดถึง 5.8 Gbps (แรงกว่า Wi-Fi 6 ราว 2.4 เท่า) รวมถึงรองรับมาตรฐาน Bluetooth 5.4 ด้วย ส่วนใครที่ใช้ Wi-Fi 6/6E ทาง Intel ก็ยังใช้งานได้เช่นกันครับ

และสำหรับสายทำงานนั้น การส่งข้อมูลปริมาณมาก ๆ ก็สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่ง Intel® Core™ processors (14th Gen) รองรับการเชื่อมต่อพอร์ต Thunderbolt เวอร์ชันล่าสุด ที่ให้ความเร็วในถ่ายโอนข้อมูลสูงสุดถึง 40 Gbps เลยทีเดียว

 

Intel® Arc™ graphics การ์ดจอเพื่อการเล่นเกมและการทำงาน

ถ้าจะใช้คำว่า “เป็นทุกอย่างให้คุณแล้ว” ก็คงไม่ผิดนัก เพราะ Intel® Arc™ graphics ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เปิดตัว แถมยังมีราคาคุ้มค่า ไม่ว่าจะสายเกมมิ่งหรือสายครีเอเตอร์ การ์ดจอ Intel® Arc™ graphics ถือว่าตอบโจทย์การทำงานได้ทั้งสองสายเลยครับ

จุดเด่นของ Intel® Arc™ graphics

Intel Xe Super Sampling >> เรียกสั้น ๆ ว่า Intel XeSS เป็นฟีเจอร์อัปสเกลภาพเกม ให้สามารถเรนเดอร์จากภาพความละเอียดต่ำให้กลายเป็นภาพความละเอียดสูงโดยไม่เสียเฟรมเรต

Ray Tracing >> ฟีเจอร์ช่วยเรนเดอร์แสงและเงาในเกมให้สมจริงมากขึ้น

Variable Rate Shading/Mesh Shading >> มาตรฐานการเรนเดอร์เกมยุคใหม่ รับประกันอนาคตที่สดใสของการเล่นเกม

Intel Deep Link >> เมื่อจับคู่ซีพียูและการ์ดจอจาก Intel รุ่นที่รองรับ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผลได้อย่างเต็มที่

Intel Xe Media Engine >> ชุดคำสั่งที่รองรับการทำงานของกลุ่มครีเอเตอร์ ทั้งการตัดต่อวิดีโอ, ภาพนิ่ง, สตรีมมิ่ง หรือการทำงาน 3D (AV1 / HEVC / H265 / H264 / VP9) โดยสามารถใช้งานได้ตั้งแต่การ์ดจอรุ่นเล็กอย่าง Intel® Arc™ A380 ในราคาเริ่มต้นเพียง 6,000 บาท !!

การ์ดจอ Intel® Arc™ graphics มีรุ่นใดบ้าง

การ์ดจอแยกของ Intel จะมีทั้งรุ่นในโน้ตบุ๊กและเดสก์ท็อป แบ่งออกเป็น 3 ซีรีส์ ได้แก่ Intel® Arc™ A3xx, A5xx และ A7xx Series โดยรุ่นที่วางขายในไทยจะมีIntel® Arc™ A380, A750 และ A770 ครับ ซึ่งมีแบรนด์การ์ดจอที่ทำการ์ดออกมาขาย ดังนี้

  • การ์ดจอ ASRock VGA Intel® Arc™ A770 Phantom Gaming D OC 8GB GDDR6 256-bit ราคา 13,900 บาท
  • การ์ดจอ ASRock VGAIntel® Arc™ A750 Challenger D OC 8GB GDDR6 256-bit ราคา 11,500 บาท
  • การ์ดจอ Intel® Arc™ A750 Graphics 8GB GDDR6 256-bit ราคา 9,290 บาท
  • การ์ดจอ ASRock VGA Intel® Arc™ A380 Challenger ITX OC 6GB GDDR6 96-bit ราคา 5,690 บาท

* ราคาอาจแตกต่างกันไปตามโปรโมชันและร้านที่จัดจำหน่าย

นี่ล่ะครับจุดเด่นของคอมที่เลือกใช้ซีพียูและการ์ดจอจาก Intel เชื่อว่ามีไม่น้อยที่ตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเน้นสายเกมมิ่งจ๋า ๆ หรือเน้นทำงาน ถ้าจัดเซต Intel ทั้งชุด บอกเลยว่าได้ทั้งเล่นเกมและทำงานเลยครับ

และตอนนี้ใกล้ถึงงานคอมมาร์ตแล้ว เรามีโปรโมชันพิเศษเมื่อซื้อคอมที่ใช้ซีพียู Intel® Core™ processors ทุกรุ่นภายในงาน หรือใครอยากทดลองเล่นก่อนตัดสินใจซื้อ ก็เข้ามาได้เลยที่งานคอมมาร์ต วันที่ 30 พฤศจิกายน – 3 ธันวาคมนี้ ที่ไบเทค บางนา Hall 98-99 บูธ Intel (B4/1)

Related articles

เจาะลึก “AMD Ryzen 9000 Series” และเมนบอร์ด AM5 800 Series จากงาน AMD Tech Day

สัปดาห์ที่ผ่านมา แอดได้ไปงาน AMD Tech Day ซึ่งเขาได้เจาะลึกเทคโนโลยีของ AMD ทั้งซีพียู Ryzen,...

ร้อนนักก็ปิด Core ไปเลย! เทคโนโลยี Intel Fast Throttle แก้ปัญหาความเร็วร่วง เมื่อซีพียูร้อน

Intel Gen 13/14 ทำออกมาได้แรงจริง ๆ แต่กลับมีปัญหาเรื่องความร้อนที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพ ใน Intel Gen...

ประกอบคอมเล่นเกม RAM แค่ไหนถึงจะเพียงพอ? 64GB vs. 32GB vs. 16GB vs. 8GB

คอมแรงไม่แรง แรมเยอะ ๆ ไว้ก่อน ปัจจุบันก็ยังพอใช้นิยามนี้ได้ เพราะข้อมูลต่าง ๆ มีขนาดใหญ่ขึ้น การมีพื้นที่แรมเยอะ...

เราเชื่อ Benchmark ได้มากแค่ไหน? Techspot เผยไต๋ AMD ใช้ทริคทดสอบซีพียูเหนือคู่แข่ง

ทุกครั้งที่มีการเปิดตัวซีพียู แต่ละค่ายจะโชว์ผลทดสอบการเล่นเกมว่าแรงเท่าหรือแรงกว่าอีกค่ายหนึ่งเสมอ แต่คุณเชื่อผลทดสอบเหล่านี้ได้มากแค่ไหน? นี่คือประเด็นที่ทาง Techspot ได้นำออกมาตีแผ่ให้เราได้คิดกันครับ ย้อนกลับไปในงาน Computex 2024 ที่ผ่านมา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า