Windows 95 มีอายุ 20 ปีแล้ว

Windows 95 มีอายุ 20 ปีแล้ว

ถ้าเราย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีที่แล้วที่สหรัฐอเมริกา ตอนนี้ก็คงจะมีคนต่อแถวรอซื้ออะไรสักอย่างยาวเหยียด สิ่งนั้นไม่ใช่เกมออกใหม่หรือเทคโนโลยีที่เปลี่ยนโลกอะไร แต่เป็น Windows 95 นั่นเอง เพื่อนๆยังจำวันเวลาที่ใช้ Windows นี้ได้มั้ย?

5

Windows 95 ได้วางขายในวันที่ 24 สิงหาคม 1995 ซึ่งก็ผ่านมาแล้วถึง 20 ปี ในวันเวลานั้น Windows 95 ถือว่าเป็น Windows ที่ทุกคนต่างรอคอยและสามารถขายได้ถึง 7 ล้าน Copies ใน 5 สัปดาห์แรก

6

 

2

 

Windows 95 ตัวนี้มีการเพิ่ม Start Menu, Menu และ Taskbar ที่เราใช้กันจนถึงปัจจุบัน ซึ่งในเวลานั้นปุ่ม Start Menu ก็เป็นตัวช่วยให้ผู้ใช้งานค้นหาโปรแกรมได้ดีขึ้นมาก มีโฆษณาที่ใช้ชื่อว่า Start Me Up ที่โชว์ปุ่ม Start Menu ในทีวีกันด้วย ตามคลิปด้านล่างนี้

3

Microsoft ได้เพิ่ม Features หลายๆอย่างลงใน Windows 95 ในเวลานั้น มีการปรับปรุง Multitasking หรือการทำงานหลายๆอย่างพร้อมๆกัน มีการปรับปรุงหน้าตาของตัว Windows ให้ดีขึ้นมาก เป็น Windows แบบ 32 bit ซึ่งทำให้ Windows 95 นี้สามารถตั้งชื่อไฟล์ได้ยาวมากขึ้น และยังมีการเพิ่มในส่วนของ Plug and Play ที่ช่วยตรวจสอบและลงอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ที่ใส่เพิ่มขึ้นมาโดยอัตโนมัติ ซึ่งก็มีจนถึงปัจจุบันและมีประโยชน์มากๆ(ถึงในเวลานั้นจะมีปัญหาก็เถอะ)

7

 

4

Windows 95 มีการเพิ่มในส่วนของ Microsoft Network (MSN) ที่สร้างมาเพื่อเข้าอีเมล แชท newsgroup และเป็นเว็บไซต์แรกของโลกด้วย ในเวลานั้น Microsoft มีการเก็บค่าใช้จ่ายรายเดือนในการใช้งาน MSN และถ้าใช้งานมากกว่า 3 ชั่วโมงต่อเดือนก็จะต้องจ่ายเพิ่มด้วย อาจจะดูแปลกแต่ในเวลานั้นยังเป็นยุคเริ่มต้นของอินเทอร์เน็ตอยู่นั่นเอง

ในเวลานั้นทาง Microsoft ได้มีการทำ Video Guide แนะนำการใช้งาน Windows 95 กันด้วย วันเวลาก็ได้ผ่านมาถึง 20 ปีกันแล้ว เทคโนโลยีพัฒนาไปไกลมากๆ ส่วนด้านล่างนี้จะเป็นคลิปต่างๆของ Windows 95 ให้หวนคิดถึงวันเวลาในอดีตที่ดูสุดคลาสสิกนี้กันครับ

ที่มา: The Verge

Related articles

Frore Systems AirJet โมดูลระบายความร้อนแบบใหม่ หนาเพียง 2.8 mm บอกลาพัดลมฮีตซิ้งก์ สำหรับโน้ตบุ๊กบางเบา

Frore Systems คุณอาจจะไม่คุ้นหูกับชื่อนี้มาก่อน บริษัทนี้คือผู้ผลิตโมดูลระบายความร้อนให้แก่ชิปประมวลผล แต่เป็นโมดูลแบบใหม่ที่ไม่ทั้งพัดลมฮีตซิ้งก์หรือชุดน้ำใด ๆ หากแต่เป็นการระบายความร้อนแบบ Solid-state และเชื่อว่านี่จะเป็นโมดูลใหม่ที่จะนำมาใช้ในโน้ตบุ๊กแบบบางเบาในอนาคตครับ โมดูลระบายความร้อน Frore...

รีวิว HUAWEI MatePads SE แท็บเล็ตเพื่อความบันเทิง หน้าจอ 10.4″ 2K พร้อมลำโพงสเตอริโอรอบด้าน

HUAWEI MatePads SE แท็บเล็ตรุ่นใหม่ล่าสุดเอาใจสายบันเทิงเป็นพิเศษ มาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ 10.4" FullView Display ความละเอียด...

Ryzen 7000X3D Series อาจเปิดตัวในงาน CES2023 มีด้วยกัน 3 รุ่น คือ 16, 12 และ 8-Core

เชื่อว่าเหล่าเกมเมอร์หลายคนกำลังรอการมาถึงของซีพียูเกมมิ่งตัวตึงจากค่าย AMD อย่าง X3D Series ซึ่งประสบความสำเร็จไปอย่างดีในรุ่นก่อนหน้ากับ Ryzen 7 5800X3D...

BOE เปิดตัว จอมอนิเตอร์โน้ตบุ๊ก Refresh rate 600 Hz ตัวแรกของโลก !!

BOE Technology แบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และพาเนลจอจากประเทศ เมื่อสัปดาห์ก่อนได้ประกาศเปิดตัวจอมอนิเตอร์ที่สามารถแสดงผลภาพด้วยอัตรารีเฟรช (Refresh rate) สูงถึง 600 Hz...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า