Windows 95 มีอายุ 20 ปีแล้ว

Windows 95 มีอายุ 20 ปีแล้ว

ถ้าเราย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีที่แล้วที่สหรัฐอเมริกา ตอนนี้ก็คงจะมีคนต่อแถวรอซื้ออะไรสักอย่างยาวเหยียด สิ่งนั้นไม่ใช่เกมออกใหม่หรือเทคโนโลยีที่เปลี่ยนโลกอะไร แต่เป็น Windows 95 นั่นเอง เพื่อนๆยังจำวันเวลาที่ใช้ Windows นี้ได้มั้ย?

5

Windows 95 ได้วางขายในวันที่ 24 สิงหาคม 1995 ซึ่งก็ผ่านมาแล้วถึง 20 ปี ในวันเวลานั้น Windows 95 ถือว่าเป็น Windows ที่ทุกคนต่างรอคอยและสามารถขายได้ถึง 7 ล้าน Copies ใน 5 สัปดาห์แรก

6

 

2

 

Windows 95 ตัวนี้มีการเพิ่ม Start Menu, Menu และ Taskbar ที่เราใช้กันจนถึงปัจจุบัน ซึ่งในเวลานั้นปุ่ม Start Menu ก็เป็นตัวช่วยให้ผู้ใช้งานค้นหาโปรแกรมได้ดีขึ้นมาก มีโฆษณาที่ใช้ชื่อว่า Start Me Up ที่โชว์ปุ่ม Start Menu ในทีวีกันด้วย ตามคลิปด้านล่างนี้

3

Microsoft ได้เพิ่ม Features หลายๆอย่างลงใน Windows 95 ในเวลานั้น มีการปรับปรุง Multitasking หรือการทำงานหลายๆอย่างพร้อมๆกัน มีการปรับปรุงหน้าตาของตัว Windows ให้ดีขึ้นมาก เป็น Windows แบบ 32 bit ซึ่งทำให้ Windows 95 นี้สามารถตั้งชื่อไฟล์ได้ยาวมากขึ้น และยังมีการเพิ่มในส่วนของ Plug and Play ที่ช่วยตรวจสอบและลงอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ที่ใส่เพิ่มขึ้นมาโดยอัตโนมัติ ซึ่งก็มีจนถึงปัจจุบันและมีประโยชน์มากๆ(ถึงในเวลานั้นจะมีปัญหาก็เถอะ)

7

 

4

Windows 95 มีการเพิ่มในส่วนของ Microsoft Network (MSN) ที่สร้างมาเพื่อเข้าอีเมล แชท newsgroup และเป็นเว็บไซต์แรกของโลกด้วย ในเวลานั้น Microsoft มีการเก็บค่าใช้จ่ายรายเดือนในการใช้งาน MSN และถ้าใช้งานมากกว่า 3 ชั่วโมงต่อเดือนก็จะต้องจ่ายเพิ่มด้วย อาจจะดูแปลกแต่ในเวลานั้นยังเป็นยุคเริ่มต้นของอินเทอร์เน็ตอยู่นั่นเอง

ในเวลานั้นทาง Microsoft ได้มีการทำ Video Guide แนะนำการใช้งาน Windows 95 กันด้วย วันเวลาก็ได้ผ่านมาถึง 20 ปีกันแล้ว เทคโนโลยีพัฒนาไปไกลมากๆ ส่วนด้านล่างนี้จะเป็นคลิปต่างๆของ Windows 95 ให้หวนคิดถึงวันเวลาในอดีตที่ดูสุดคลาสสิกนี้กันครับ

ที่มา: The Verge

Related articles

เจาะลึก “AMD Ryzen 9000 Series” และเมนบอร์ด AM5 800 Series จากงาน AMD Tech Day

สัปดาห์ที่ผ่านมา แอดได้ไปงาน AMD Tech Day ซึ่งเขาได้เจาะลึกเทคโนโลยีของ AMD ทั้งซีพียู Ryzen,...

ร้อนนักก็ปิด Core ไปเลย! เทคโนโลยี Intel Fast Throttle แก้ปัญหาความเร็วร่วง เมื่อซีพียูร้อน

Intel Gen 13/14 ทำออกมาได้แรงจริง ๆ แต่กลับมีปัญหาเรื่องความร้อนที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพ ใน Intel Gen...

ประกอบคอมเล่นเกม RAM แค่ไหนถึงจะเพียงพอ? 64GB vs. 32GB vs. 16GB vs. 8GB

คอมแรงไม่แรง แรมเยอะ ๆ ไว้ก่อน ปัจจุบันก็ยังพอใช้นิยามนี้ได้ เพราะข้อมูลต่าง ๆ มีขนาดใหญ่ขึ้น การมีพื้นที่แรมเยอะ...

เราเชื่อ Benchmark ได้มากแค่ไหน? Techspot เผยไต๋ AMD ใช้ทริคทดสอบซีพียูเหนือคู่แข่ง

ทุกครั้งที่มีการเปิดตัวซีพียู แต่ละค่ายจะโชว์ผลทดสอบการเล่นเกมว่าแรงเท่าหรือแรงกว่าอีกค่ายหนึ่งเสมอ แต่คุณเชื่อผลทดสอบเหล่านี้ได้มากแค่ไหน? นี่คือประเด็นที่ทาง Techspot ได้นำออกมาตีแผ่ให้เราได้คิดกันครับ ย้อนกลับไปในงาน Computex 2024 ที่ผ่านมา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า