Windows 95 มีอายุ 20 ปีแล้ว

Windows 95 มีอายุ 20 ปีแล้ว

ถ้าเราย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีที่แล้วที่สหรัฐอเมริกา ตอนนี้ก็คงจะมีคนต่อแถวรอซื้ออะไรสักอย่างยาวเหยียด สิ่งนั้นไม่ใช่เกมออกใหม่หรือเทคโนโลยีที่เปลี่ยนโลกอะไร แต่เป็น Windows 95 นั่นเอง เพื่อนๆยังจำวันเวลาที่ใช้ Windows นี้ได้มั้ย?

5

Windows 95 ได้วางขายในวันที่ 24 สิงหาคม 1995 ซึ่งก็ผ่านมาแล้วถึง 20 ปี ในวันเวลานั้น Windows 95 ถือว่าเป็น Windows ที่ทุกคนต่างรอคอยและสามารถขายได้ถึง 7 ล้าน Copies ใน 5 สัปดาห์แรก

6

 

2

 

Windows 95 ตัวนี้มีการเพิ่ม Start Menu, Menu และ Taskbar ที่เราใช้กันจนถึงปัจจุบัน ซึ่งในเวลานั้นปุ่ม Start Menu ก็เป็นตัวช่วยให้ผู้ใช้งานค้นหาโปรแกรมได้ดีขึ้นมาก มีโฆษณาที่ใช้ชื่อว่า Start Me Up ที่โชว์ปุ่ม Start Menu ในทีวีกันด้วย ตามคลิปด้านล่างนี้

3

Microsoft ได้เพิ่ม Features หลายๆอย่างลงใน Windows 95 ในเวลานั้น มีการปรับปรุง Multitasking หรือการทำงานหลายๆอย่างพร้อมๆกัน มีการปรับปรุงหน้าตาของตัว Windows ให้ดีขึ้นมาก เป็น Windows แบบ 32 bit ซึ่งทำให้ Windows 95 นี้สามารถตั้งชื่อไฟล์ได้ยาวมากขึ้น และยังมีการเพิ่มในส่วนของ Plug and Play ที่ช่วยตรวจสอบและลงอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ที่ใส่เพิ่มขึ้นมาโดยอัตโนมัติ ซึ่งก็มีจนถึงปัจจุบันและมีประโยชน์มากๆ(ถึงในเวลานั้นจะมีปัญหาก็เถอะ)

7

 

4

Windows 95 มีการเพิ่มในส่วนของ Microsoft Network (MSN) ที่สร้างมาเพื่อเข้าอีเมล แชท newsgroup และเป็นเว็บไซต์แรกของโลกด้วย ในเวลานั้น Microsoft มีการเก็บค่าใช้จ่ายรายเดือนในการใช้งาน MSN และถ้าใช้งานมากกว่า 3 ชั่วโมงต่อเดือนก็จะต้องจ่ายเพิ่มด้วย อาจจะดูแปลกแต่ในเวลานั้นยังเป็นยุคเริ่มต้นของอินเทอร์เน็ตอยู่นั่นเอง

ในเวลานั้นทาง Microsoft ได้มีการทำ Video Guide แนะนำการใช้งาน Windows 95 กันด้วย วันเวลาก็ได้ผ่านมาถึง 20 ปีกันแล้ว เทคโนโลยีพัฒนาไปไกลมากๆ ส่วนด้านล่างนี้จะเป็นคลิปต่างๆของ Windows 95 ให้หวนคิดถึงวันเวลาในอดีตที่ดูสุดคลาสสิกนี้กันครับ

ที่มา: The Verge

Related articles

รีวิว MSI Modern 15 – B12M โน๊ตบุ๊คสายทำงาน ดีไซน์ทันสมัยดูเรียบหรู พร้อมกับชิปใหม่ 12th Gen. Intel Core i7 Processor

MSI Modern 15-B12M เอาใจสายทำงานกับโน๊ตบุ๊คหน้าจอขนาดใหญ่ 15.6 นิ้ว มากับการออกแบบดีไซน์ทันสมัยดูเรียบหรู ตัวเครื่องมีความบางเพียง 19.9...

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย มูลนิธิชัยพัฒนา ไมโครซอฟท์ เอสซีจี จับมือ เชิญชวนนิสิต นักศึกษาเสนอไอเดียสร้างสรรค์ร่วมสร้างสังคมยั่งยืน พร้อมโอกาสฝึกงานในองค์กรชั้นนำ ในโครงการ Choice is Yours

กรุงเทพฯ. ครั้งแรกของความร่วมมือกันระหว่างองค์กรชั้นนำระดับโลกและประเทศจากสี่องค์กร บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย มูลนิธิชัยพัฒนา ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย และเอสซีจี เพื่อส่งเสริมและผลักดันให้นิสิต...

OPPO ฉลอง 100 ปี Centre Court ในฐานะพันธมิตรระดับโลก Wimbledon เป็นปีที่สี่

OPPO ได้เปิดตัวประสบการณ์ AR ล่าสุดเพื่อฉลองให้กับทัวร์นาเมนต์ภายใต้หัวข้อ Inspiration Ahead 29 มิถุนายน 2022...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า