Intel และ Micron เปิดตัว 3D XPoint memory เร็วกว่า NAND พันเท่า

Intel และ Micron เปิดตัว 3D XPoint memory เร็วกว่า NAND พันเท่า

มีข่าวดีสำหรับเทคโนโลยีตัวเก็บข้อมูล เพราะทาง Intel และ Micron ได้มีการเปิดตัว ชิปเก็บข้อมูลที่เรียกว่า 3D XPoint ที่จะมีประสิทธิภาพสูงกว่าชิป NAND ในปัจจุบันถึง 1,000 เท่ากันเลย

“เป็นการค้นพบใหม่ของเทคโนโลยี (breakthrough in technology) ตัวนี้เป็นตัวเก็บข้อมูลที่เราถือว่าเป็นอีกระดับหนึ่งเลยละ เพราะมันเร็วขึ้นมาก รวมถึงมีความทนที่มากขึ้นด้วย” Rob Cooke รองประธานอาวุโสของ Intel กล่าว1

3D XPoint จะมีความเร็วที่สูงกว่า NAND มาก เร็วจนถึงขั้นสามารถนำมาใช้งานเป็น Main Memory (ทำงานแทนแรมในปัจจุบัน) ได้ รวมถึงมีความทนทานที่มากกว่า และมีความหนาแน่นที่มากกว่าชิป DRAM (ตัวชิปเล็กกว่าในความจุที่เท่ากัน)

ตอนนี้ 3D XPoint เพิ่งจะเริ่มการสร้างเท่านั้น แต่บริษัททั้งสองก็ให้คำบอกใบ้ว่าพวกเราอาจจะเห็นตัวเก็บข้อมูลชนิดใหม่นี้อย่างเร็วที่สุดในปีหน้านี้กันแล้ว2ด้านบนเป็นหน้าตาของ Wafer ที่เอาไว้ผลิต 3D XPoint ทำให้เราเห็นว่าทั้งสองบริษัทนี้กำลังสร้างอยู่จริงๆ จะเป็นอย่างไรมารอดูกัน ถือว่าเร็วมากๆที่ปีหน้าเราก็อาจจะได้เห็นกันแล้ว ถ้าเจ้าตัวเก็บข้อมูลนี้แรงขึ้นมากจริงๆ สิ่งที่น่าเป็นห่วงน่าจะเป็นช่องทางการส่งข้อมูลมากกว่า ซึ่งไม่มีทางเป็น SATA3 ในปัจจุบันที่ตันแล้ว อาจจะไปเลือกใช้พอร์ท PCI Express แทนครับ

ที่มา: PCWorld

Related articles

OPPO ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับความสุขแบบจัดเต็ม ผ่านแคมเปญ This New Year Choose Joy พร้อมส่วนลดสูงสุดกว่า 21,000 บาท*

24 พฤศจิกายน 2565 กรุงเทพฯ - OPPO แบรนด์เทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก มอบความสุขที่เลือกได้ส่งท้ายปี ผ่านโปรโมชันแคมเปญ...

ทรูมันนี่ คว้ารางวัล “Superbrands Thailand 2022” ตอกย้ำสุดยอดแบรนด์ผู้ให้บริการแอปพลิเคชันทางการเงินที่ครองใจคนไทยสูงสุด

กรุงเทพฯ, 24 พฤศจิกายน 2565 - ทรูมันนี่ ผู้นำด้านบริการอิเล็กทรอนิกส์เพย์เมนท์และผู้ให้บริการทางการเงินชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คว้ารางวัล “Superbrands Thailand 2022” หรือ สุดยอดแบรนด์ชั้นนำของประเทศไทย ประจำปี 2565 จากผลสำรวจซุปเปอร์แบรนด์ทั่วประเทศ ด้วยหลักเกณฑ์การคัดเลือกด้านคุณภาพ...

แตะ – หมุน – สัมผัส ไปกับ Elgato Stream Deck +

MILPITAS, CA, 15 พฤษจิกายน 2022 – Elgato ผู้นำด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เพื่อ Content...

ซัมซุงรับรางวัลสุดยอดแบรนด์ที่ทรงพลังที่สุดในประเทศไทยประจำปี 2022 (The Most Powerful Brands of Thailand 2022) ในกลุ่มผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน

กรุงเทพฯ, 25 พฤศจิกายน 2565 - ซัมซุงตอกย้ำความเป็นหนึ่งในใจผู้บริโภคของคนไทย ด้วยการคว้ารางวัลสุดยอดแบรนด์ที่ทรงพลังที่สุดในประเทศไทยประจำปี 2022 (The Most Powerful Brands of...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า