Intel และ Micron เปิดตัว 3D XPoint memory เร็วกว่า NAND พันเท่า

Intel และ Micron เปิดตัว 3D XPoint memory เร็วกว่า NAND พันเท่า

มีข่าวดีสำหรับเทคโนโลยีตัวเก็บข้อมูล เพราะทาง Intel และ Micron ได้มีการเปิดตัว ชิปเก็บข้อมูลที่เรียกว่า 3D XPoint ที่จะมีประสิทธิภาพสูงกว่าชิป NAND ในปัจจุบันถึง 1,000 เท่ากันเลย

“เป็นการค้นพบใหม่ของเทคโนโลยี (breakthrough in technology) ตัวนี้เป็นตัวเก็บข้อมูลที่เราถือว่าเป็นอีกระดับหนึ่งเลยละ เพราะมันเร็วขึ้นมาก รวมถึงมีความทนที่มากขึ้นด้วย” Rob Cooke รองประธานอาวุโสของ Intel กล่าว1

3D XPoint จะมีความเร็วที่สูงกว่า NAND มาก เร็วจนถึงขั้นสามารถนำมาใช้งานเป็น Main Memory (ทำงานแทนแรมในปัจจุบัน) ได้ รวมถึงมีความทนทานที่มากกว่า และมีความหนาแน่นที่มากกว่าชิป DRAM (ตัวชิปเล็กกว่าในความจุที่เท่ากัน)

ตอนนี้ 3D XPoint เพิ่งจะเริ่มการสร้างเท่านั้น แต่บริษัททั้งสองก็ให้คำบอกใบ้ว่าพวกเราอาจจะเห็นตัวเก็บข้อมูลชนิดใหม่นี้อย่างเร็วที่สุดในปีหน้านี้กันแล้ว2ด้านบนเป็นหน้าตาของ Wafer ที่เอาไว้ผลิต 3D XPoint ทำให้เราเห็นว่าทั้งสองบริษัทนี้กำลังสร้างอยู่จริงๆ จะเป็นอย่างไรมารอดูกัน ถือว่าเร็วมากๆที่ปีหน้าเราก็อาจจะได้เห็นกันแล้ว ถ้าเจ้าตัวเก็บข้อมูลนี้แรงขึ้นมากจริงๆ สิ่งที่น่าเป็นห่วงน่าจะเป็นช่องทางการส่งข้อมูลมากกว่า ซึ่งไม่มีทางเป็น SATA3 ในปัจจุบันที่ตันแล้ว อาจจะไปเลือกใช้พอร์ท PCI Express แทนครับ

ที่มา: PCWorld

Related articles

รีวิว realme 10T 5G สมาร์ตโฟน 5G เพื่อตอบโจทย์การใช้งานยุคใหม่ หร้อมหน่วยความจำที่ใหญ่ขึ้น 8/256 GB

realme 10T 5G เอาใจคนรุ่นใหม่กับสมาร์ตโฟนที่รองรับการใช้งาน 5G ตอบโจทย์ในด้านความคุ้มค่าราคาเบาๆเริ่มต้นเพียง 6,999 บาท มาพร้อมกับชิปเซ็ท...

รีวิว OPPO Find N2 Flip สมาร์ตโฟนจอพับที่มาพร้อมกับนิยาม “พับที่ดีกว่า” กับจอด้านนอกที่ใหญ่ถึง 3.26 นิ้ว

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนจอพับ OPPO Find N2 Flip ถือว่าเป็นจอพับรุ่นแรกของค่ายที่ทำตลาดในบ้านเรา โดยรุ่นนี้มาพร้อมกับนิยาม "พับที่ดีกว่า" โดยมาพร้อมกับเทคโนโลยี...

OpenAI อัปเดตปลั๊กอิน ChatGPT ให้สามารถค้นหาข้อมูลใหม่ ๆ บนอินเทอร์เน็ตได้

แม้ ChatGPT จะสามารถตอบคำถามต่าง ๆ ได้อย่างชาญฉลาด และหลาย ๆ คนน่าจะชื่นชอบมากกว่า Bing...

Google Cloud สรุปโอกาสการเติบโตของธุรกิจท่ามกลางการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวในประเทศไทย ประกาศความร่วมมือกับผู้ประกอบการรายใหญ่ในระบบนิเวศการท่องเที่ยว

ท่าอากาศยานไทย, SKY และ EVme คือตัวแทนขององค์กรที่ใช้ระบบคลาวด์แบบเปิด และเทคโนโลยีการวิเคราะห์ขั้นสูง เพื่อกำหนดอนาคตของการเดินทางท่องเที่ยวของประเทศ กรุงเทพฯ ประเทศไทย,23มีนาคม 2566...

70mai เปิดตัวกล้องติดรถยนต์กล้องรุ่นแรกที่ถ่ายภาพพาโนรามา 360 องศา เปิดตัวที่แรก ณ งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 44

22มีนาคม 2566- กรุงเทพฯ – 70mai บริษัทชั้นนำด้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับรถยนต์ที่มุ่งมั่นในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เพื่อการขับขี่อันชาญฉลาดด้วยนวัตกรรมอัจฉริยะ โดยการนำเข้าและจัดจำหน่ายเจ้าเดียวในประเทศไทย ผ่าน บริษัท เอสเอชดีเทคโนโลยี...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า