Intel และ Micron เปิดตัว 3D XPoint memory เร็วกว่า NAND พันเท่า

Intel และ Micron เปิดตัว 3D XPoint memory เร็วกว่า NAND พันเท่า

มีข่าวดีสำหรับเทคโนโลยีตัวเก็บข้อมูล เพราะทาง Intel และ Micron ได้มีการเปิดตัว ชิปเก็บข้อมูลที่เรียกว่า 3D XPoint ที่จะมีประสิทธิภาพสูงกว่าชิป NAND ในปัจจุบันถึง 1,000 เท่ากันเลย

“เป็นการค้นพบใหม่ของเทคโนโลยี (breakthrough in technology) ตัวนี้เป็นตัวเก็บข้อมูลที่เราถือว่าเป็นอีกระดับหนึ่งเลยละ เพราะมันเร็วขึ้นมาก รวมถึงมีความทนที่มากขึ้นด้วย” Rob Cooke รองประธานอาวุโสของ Intel กล่าว1

3D XPoint จะมีความเร็วที่สูงกว่า NAND มาก เร็วจนถึงขั้นสามารถนำมาใช้งานเป็น Main Memory (ทำงานแทนแรมในปัจจุบัน) ได้ รวมถึงมีความทนทานที่มากกว่า และมีความหนาแน่นที่มากกว่าชิป DRAM (ตัวชิปเล็กกว่าในความจุที่เท่ากัน)

ตอนนี้ 3D XPoint เพิ่งจะเริ่มการสร้างเท่านั้น แต่บริษัททั้งสองก็ให้คำบอกใบ้ว่าพวกเราอาจจะเห็นตัวเก็บข้อมูลชนิดใหม่นี้อย่างเร็วที่สุดในปีหน้านี้กันแล้ว2ด้านบนเป็นหน้าตาของ Wafer ที่เอาไว้ผลิต 3D XPoint ทำให้เราเห็นว่าทั้งสองบริษัทนี้กำลังสร้างอยู่จริงๆ จะเป็นอย่างไรมารอดูกัน ถือว่าเร็วมากๆที่ปีหน้าเราก็อาจจะได้เห็นกันแล้ว ถ้าเจ้าตัวเก็บข้อมูลนี้แรงขึ้นมากจริงๆ สิ่งที่น่าเป็นห่วงน่าจะเป็นช่องทางการส่งข้อมูลมากกว่า ซึ่งไม่มีทางเป็น SATA3 ในปัจจุบันที่ตันแล้ว อาจจะไปเลือกใช้พอร์ท PCI Express แทนครับ

ที่มา: PCWorld

Related articles

PowerColor เผยฟีเจอร์ Edge AI ใช้ชิป NPU ช่วยให้การ์ดจอกินไฟลดลง สูงสุดถึง 22% !!

ช่วงนี้ AI กำลังมาแรง จะเห็นว่าในซีพียูจะมีชิป NPU เพื่อช่วยการประมวลผล AI โดยเฉพาะ ซึ่งทาง...

[เรื่องน่ารู้] Cybernetics vs. 80 Plus มาตรฐาน PSU แบบไหนดีกว่ากัน ??

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลือกซื้อซีพียู ส่วนหนึ่งต้องพิจารณามาตรฐาน 80 Plus เพื่อบอกถึงความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการจ่ายไฟ แต่ยังมีอีกมาตรฐานหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ด้วย นั่นคือมาตรฐาน...

GIGABYTE เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ AI TOP – ตอบโจทย์คอม AI ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ปีนี้มันปีของ AI จริง ๆ จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์คอมชิ้นไหน ๆ ก็เน้น AI เป็นพิเศษ...

1-Click Auto Tune คลิกเดียวการ์ดจอก็แรงขึ้น แถมปรับค่า OC ได้ ด้วย NVIDIA App

ในงาน Computex ที่ผ่านมา NVIDIA ไม่ได้มีการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ด้านเกมมิ่งออกมานะครับ แต่อย่าน้อยใจไป เพราะอย่างน้อยก็มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ NVIDIA App...

รู้จัก Project G-Assist ผู้ช่วย AI สุดยอดคลังความรู้ ให้การเล่นเกมของเราสนุกขึ้นกว่าเดิม !!

นี่น่าจะเป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ AI ของค่ายเขียว ที่ถูกใจเหล่าเกมเมอร์อย่างแน่นอนกับ Project G-Assist ผู้ช่วยในการเล่นเกม ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นมุกตลกในวัน April...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า