แนะนำ 5 โปรแกรม Antivirus สแกนไวรัสแบบฟรี ๆ ใช้งานง่าย ไม่หนักเครื่อง !!

0

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังมองหาโปรแกรมสแกนไวรัส (Antivirus) แบบฟรี ๆ วันนี้ผมมีมาแนะนำทั้งหมด 5 โปรแกรม ซึ่งผมได้สำรวจมาจากเว็บไซต์ต่างประเทศหลายสำนักและรวบรวมมาให้มีดังนี้

Kaspersky Security Cloud Free

ประสิทธิภาพในการสแกนไวรัสของโปรแกรม Kaspersky Security Cloud Free จากข้อมูลของ PCMag เผยว่ามันทำได้ค่อนข้างดี เมื่อนำมาทดสอบแยกแล้วได้ผลทดสอบที่ใกล้เคียงกับที่ระบุไว้ในเอกสารของทาง Kaspersky อีกทั้งยังสามารถบล็อกเว็บฟิชชิ่ง รวมไปถึงมัลแวร์และ URL ที่สุ่มเสี่ยงได้อีกด้วย

สำหรับการป้องกันขั้นพื้นฐานผมถือว่า Kaspersky Security Cloud Free จัดมาให้อย่างครบถ้วน แต่ถ้าใครอยากได้ฟีเจอร์เพิ่มเติม เช่น VPN ก็สามารถซื้อตัวเต็มมาใช้งานได้เลยครับ

 

Bitdefender Antivirus Free Edition

อีกโปรแกรมหนึ่งที่เว็บไซต์ PCMag ให้คะแนนดีพอ ๆ กับ Kaspersky (จากการทดสอบเทียบกับผลทดสอบจากเอกสารผู้ผลิต) คือ Bitdefender Antivirus Free Edition ด้วยหน้าจอที่ใช้งานง่ายมาก ไม่ค่อยหนักเครื่อง แถมสแกนได้อย่างรวดเร็ว พร้อมการปกป้องขั้นพื้นฐานที่ครบถ้วน คิดว่าเพื่อน ๆ น่าจะชอบเหมือนกันครับ

 

Avast Free Antivirus

โปรแกรมสแกนไวรัสฟรี ๆ ที่หลายคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี Avast Free Antivirus เป็นโปรแกรมฟรีที่ได้รับความนิยมพอสมควร ด้วยการป้องกันที่ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันภายใน Windows, การป้องกันในเบราว์เซอร์ (รองรับเฉพาะ Firefox และ Chrome) ไปจนถึงการจัดการ Password 

ทั้งนี้ เราอาจเจอปัญหาในการใช้งานเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้บ้าง ส่วนใหญ่จะเป็นข้อจำกัดในการเข้าถึงฟีเจอร์แบบเต็มรูปแบบ เนื่องจากต้องขยับไปใช้เวอร์ชันเสียเงิน แต่ถ้าใครนำมาใช้แค่ปกป้อง Windows ผมคิดว่าฟีเจอร์ที่มีมาให้ก็เพียงพอแล้วครับ

 

Microsoft Windows Defender

ส่วนตัวผมชอบโปรแกรมนี้ที่สุดแล้ว ด้วยเหตุที่ว่ามันไม่ค่อยหนักเครื่อง ใช้งานง่ายมาก (กกกกก) แถมยังติดตั้งมาให้แล้วบน Windows 10 คือต้องบอกก่อนว่าตั้งแต่ผมได้ใช้งานโปรแกรมสแกนไวรัสมา เจ้า Microsoft Windows Defender ค่อนข้างตอบโจทย์เลยล่ะ ด้วยฟีเจอร์ในการสแกนพื้นฐานที่มีให้ครบ แถมยังรองรับการป้องกัน Ransomware ซึ่งโปรแกมฟรีบางตัวอาจจะไม่มีมาให้ด้วยซ้ำ ถือว่ามันทำงานได้สมกับเป็นโปรแกรมฟรีแล้วล่ะ

แต่จากที่ผมได้ฟังคนอื่นเล่ามาอีกที บางคนจะเจอปัญหาว่ามันสแกนมั่วบ้าง ไม่เจอไวรัสบ้าง ชอบลบไฟล์มั่วบ้าง สำหรับผมยังไม่เคยเจอนะ คิดว่าตอนนี้ Microsoft น่าจะอัปเดตมาให้ดีพอสมควร หากใครใช้แค่พื้นฐานก็น่าจะเพียงพอแล้วล่ะ ส่วนฟีเจอร์พิเศษอื่น ๆ อย่างเช่น VPN หรือ Password Manager อันนี้คงต้องจัดหาโปรแกรมอื่น ๆ มาใช้เพิ่มเติมอีกทีครับ

 

AVG AntiVirus Free

โปรแกรมสุดท้ายนี้อยู่ด้วยกันมาช้านาน ตอนเด็ก ๆ ผมก็เคยใช้โปรแกรมนี้เหมือนกัน ซึ่งใช้งานได้ค่อนข้างดีนะครับ ไม่หนักเครื่อง แถมยังมาพร้อมการป้องกันหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการสแกนไวรัสบน Windows และอุปกรณ์ต่อพ่วงต่าง ๆ ไปจนถึงการป้องกันบนเว็บเบราว์เซอร์และอีเมล 

ส่วนอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เอาใจเหล่าเกมเมอร์ก็คือ Do Not Disturb mode ที่เป็นการสั่งปิด Notification ป้องกันการรบกวนในขณะเล่นเกมหรือดูหนังได้ด้วยครับ

เอาล่ะ อันนี้เป็นเพียงการแนะนำโปรแกรมนะครับ หวังว่าแฟนบอยแต่ละค่ายจะไม่ทะเลาะกัน และรบกวนแสดงความเห็นหรือแนะนำกันอย่างสุภาพนะครับ ใครมีความเห็นเกี่ยวกับข้อดีข้อเสียของแต่ละโปรแกรม หรืออยากแนะนำโปรแกรมสแกนไวรัสฟรีอื่น ๆ ก็สามารถคอมเมนต์บอกกันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก PCMag, Techadvisor