Acer Predator RTX 4090 การ์ดจอชุดน้ำปิด AIO ผลทดสอบเผย “ร้อนและเสียงดัง” กว่าการ์ดจอแบรนด์อื่น

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า Acer ทำการ์ดจอระดับ High-end ออกมาด้วย นอกเหนือจาก Radeon RX 7600 และ Intel Arc A770/A750 แต่จริง ๆ แล้วเขามีการ์ดจอ RTX 4090 และ Radeon RX 7900 ด้วยนะ ซึ่งเคยโชว์ไปในงาน Computex ด้วยนะครับ

แต่อย่าเพิ่งรีบร้อนตามหา เพราะ Acer Predator RTX 4090 จะเน้นทำออกมาใช้กับเครื่องคอมเซตของ Acer โดยเฉพาะอย่าง Predator Orion-X ซึ่งทาง Acer ได้ออกแบบส่วนระบายความร้อนของการ์ดจอเป็นชุดน้ำปิด โดยมีทั้งปั๊มป์น้ำและหม้อน้ำอยู่รวมกันไปเลย มองดูด้านนอกจะเหมือนการ์ดจอพัดลมทั่วไป (เพราะมันคือพัดลมระบายความร้อนของหม้อน้ำ)

ไอเดียนี้ดูผิวเผินน่าจะระบายความร้อนได้ดีใช่ไหมครับ แต่จากการทดสอบจริงโดย KitGuru เทียบกับการ์ดจอ RTX 4090 จากแบรนด์อื่น ๆ ปรากฏว่า Acer Predator RTX 4090 ร้อนที่สุด !! อยู่ที่ 75.8-85 องศาเซลเซียส สูงกว่าการ์ดจอพัดลมรุ่นยอดนิยมถึง 10 องศาเซลเซียส

ยิ่งไปกว่านั้น ตำแหน่งของแรมการ์ดจอยิ่งร้อนเข้าไปใหญ่ มีความร้อนสูงสุดถึง 96 องศาเซลเซียส สูงกว่าในแรมของ RTX 4090 Founder’s Edition ถึง 12 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว ความร้อนนี้ถือว่าสูงกว่าที่ทางผู้ผลิตชิปแรมแนะนำเสียอีก เช่นกันกับทางด้านเสียงพัดลม Acer Predator RTX 4090 ก็ให้เสียงดังสุดเมื่อเทียบกับทุกรุ่นที่นำมาทดสอบเลยครับ

อย่างงี้เป็นเพราะตัวการ์ดยังปรับแต่งมาไม่ดี หรือเป็นเพราะการออกแบบกันนะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

Igor’s Lab เผย การ์ดจอแพงแต่ซิลิโคนห่วย ทำให้เกิดความร้อนสูง เมื่อใช้งานนาน ๆ

เรื่องมีอยู่ว่า ก่อนหน้านี้มีผู้ร้องเรียนบนเว็บไซต์ Reddit ถึงปัญหาการ์ดจอร้อนถึง 100 องศาเซลเซียส หลังจากใช้งานมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง (ไม่ได้นานมาก เป็นหลักเดือน)...

ป้องกัน: Dell Precision 5690 โน้ตบุ๊กระดับ Workstation สเปกโหด สำหรับสายทำงานโดยเฉพาะ

ปัญหาที่พบได้บ่อย สำหรับการหาซื้อโน้ตบุ๊กมาใช้งานเฉพาะด้าน ไม่ว่าจะเป็น Adobe, AutoCAD หรือ Solidworks คือ “ความเข้ากันได้กับซอฟต์แวร์”...

เจาะลึก “AMD Ryzen 9000 Series” และเมนบอร์ด AM5 800 Series จากงาน AMD Tech Day

สัปดาห์ที่ผ่านมา แอดได้ไปงาน AMD Tech Day ซึ่งเขาได้เจาะลึกเทคโนโลยีของ AMD ทั้งซีพียู Ryzen,...

ร้อนนักก็ปิด Core ไปเลย! เทคโนโลยี Intel Fast Throttle แก้ปัญหาความเร็วร่วง เมื่อซีพียูร้อน

Intel Gen 13/14 ทำออกมาได้แรงจริง ๆ แต่กลับมีปัญหาเรื่องความร้อนที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพ ใน Intel Gen...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า