แนะนำ “AI สร้างรูปภาพจากข้อความ” สร้างสรรค์ภาพจากจินตนาการของคุณได้แล้ววันนี้ !!

ปี 2022 อาจเรียกได้ว่าเป็นปีแห่งการพัฒนา AI โดยเฉพาะ AI สร้างรูปภาพจากข้อความที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้และมีให้เลือกใช้หลากหลายค่าย ซึ่งในบทความนี้แอดจะขอแนะนำ 4 AI สร้างรูปภาพจากข้อความ เผื่อใครอยากมีงานศิลป์ในรูปแบบของตัวเองครับ

DALL-E 2

OpenAI คือ โครงการเพื่อวิจัยและพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ที่เป็นมิตรและเป็นประโยชน์ต่อมนุษย์โดยรวม ก่อตั้งในปี 2015 และได้ปล่อยโมเดลภาษาธรรมชาติ GPT-3 เพื่อนำไปต่อยอดพัฒนา AI ที่สามารถประมวลผลและเข้าใจข้อความของมนุษย์ เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ตามข้อความที่ระบุลงไป

DALL-E 2 ใช้ข้อความ The Highest Tower

ซึ่ง DALL-E 2 เป็นหนึ่งใน AI ที่นำโมเดลภาษาธรรมชาติดังกล่าวมาใช้ และอยู่ภายใต้การพัฒนาของ OpenAI ด้วยเช่นกัน คุณสามารถเข้าไปใช้งานได้ผ่านทางเว็บไซต์ OpenAI หลังจากนั้นให้ลงทะเบียนและล็อกอินเข้าใช้งาน ก็จะได้รับเครดิตในการสร้างรูปภาพมาทั้งหมด 50 เครดิต (และจะมีเติมให้เดือนละ 15 เครดิต ในกรณีที่เครดิตของคุณน้อยกว่า 50 เครดิต) หากต้องการเครดิตเพิ่มสามารถซื้อได้ในราคา 15 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 564 บาท ต่อ 115 เครดิต

DALL-E 2 ใช้งานค่อนข้างง่ายและรวดเร็ว เพียงพิมพ์ข้อความที่คุณต้องการให้ AI สรางรูปภาพขึ้น ภายในไม่กี่วินาทีก็จะปรากฏภาพขึ้นมาทั้งสิ้น 4 ภาพในรูปแบบที่แตกต่างกัน

 

Stable Diffusion / Dream Studio

Dream Studio
Dream Studio ใช้ข้อความ The Highest Tower

Stable Diffusion จะมีความคล้ายคลึงกับตัว DALL-E 2 โดยเป็นของค่าย Stability AI สามารถสร้างภาพได้อย่างรวดเร็ว (แต่อาจจะไม่เร็วเท่า DALL-E 2) โดยเวอร์ชันที่เป็นตัวฟรี คือ Stable Diffusion Demo มีโค้ด Open Source ให้นำไปพัฒนาต่อยอดได้

Stable Diffusion Demo ใช้ข้อความ The Highest Tower

ส่วน Dream Studio จะเป็นเครื่องมืออีกอันที่ใช้ Stable Diffusion เป็นฐาน แต่จะสามารถปรับแต่งได้เยอะกว่า และให้คุณภาพภาพที่ดีกว่า เรนเดอร์ภาพได้ในจำนวนมากกกว่า ทว่า มันมีเครดิตจำกัด ถ้าใช้ครบเครดิตแล้วก็จะต้องซื้อเครดิตเพิ่มครับ

 

Midjourney

น้องใหม่ตัวจี๊ดในวงการ ที่สร้างภาพออกมาได้สวยราวกับงานศิลป์ชั้นเอก จากที่ใช้งานมาแอดคิดว่า Midjourney ทำออกมาได้ดีที่สุดในกลุ่มนี้ (แต่เป็นในแง่ที่หมายถึงการสร้างภาพงานศิลปะ) แถมเจ้า AI ตัวนี้ยังเคยตกเป็นประเด็นที่ถูกนำมาใช้สร้างภาพแล้วนำภาพดังกล่าวไปรวมกันจนเกิดเป็นงานดิจิทัลอาร์ต ที่ชนะการประกวดอันดับ 1 มาแล้วด้วย

Midjourney ใช้ข้อความ The Highest Tower

ข้อจำกัดของเครื่องมือนี้ คือ มันต้องใช้งานผ่าน Discord และจะต้องแย่งกันพิมพ์ลงในห้องแชต ซึ่งบางทีแชตของคุณจะโดนเลื่อนไปจนหาแชตตัวเองไม่เจอก็มี แต่บอกเลยว่าภาพที่ออกมาสวยคุ้มแน่นอน

อีกหนึ่งข้อจำกัด คือ จำนวนเครดิตที่ให้มาเพียง 25 ครั้งแบบหมดแล้วหมดเลย ถ้าต้องการใช้ต่อจะต้อง Subscribe ในราคาเริ่มต้น 10 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน หรือประมาณ 375 บาท (ลิมิตแค่ 200 เครดิตด้วยนะ ถ้าอยากใช้แบบอันลิมิตต้องเดือนละ 30 ดอลลาร์) แต่ผู้ใช้จะได้สิทธิ์นำภาพไปใช้งานได้อย่างถูกต้อง

 

Craiyon

เดิมรู้จักกันในชื่อ DALL-E Mini แต่เจ้าตัวนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับ OpenAI ทำให้การประมวลผลอาจช้าได้ถึง 2 นาที และภาพมีความละเอียดต่ำ แต่ข้อดีคือใช้งานได้ฟรีไม่มีจำกัดเครดิต แถมยังให้ภาพมามากถึง 9 ในครั้งเดียว

Craiyon ใช้ข้อความ The Highest Tower

Craiyon เลือกใช้การประมวลผลข้อมูลแบบที่ไม่ผ่านการคัดกรองและไม่ได้มีการเทรนเฉพาะด้าน ส่งผลให้ข้อมูลที่ได้อาจจะไม่ตรงตามข้อความของเรา โดยเฉพาะการเรนเดอร์ใบหน้า นอกจากนี้ภาพที่ได้ต้องบอกเลยว่าจากที่แนะนำมาทั้งหมดนี้ Craiyon ให้ภาพไม่ค่อยสวยเท่าตัวอื่นครับ

ใครเคยลองใช้ตัวไหนหรือชอบตัวไหนกันบ้าง ลองคอมเมนต์บอกเล่ากันได้นะครับ หรือถ้ามี AI ตัวอื่น ๆ อยากแนะนำก็บอกเล่ากันมาได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Spectrum

Related articles

รถบัสพลังงานไฟฟ้า เพื่อขนส่งมวลชนที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์

อุตสาหกรรมขนส่งคือภาคส่วนที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุด โดยคาดการณ์ว่าจะยิ่งหนักขึ้นภายในช่วงเวลา 30 ปี รถบัสดีเซลคือรถขนส่งมวลชนที่มีการใช้งานกว้างขวางมากที่สุด และเป็นตัวการหลักในเรื่องนี้ ซึ่งตัวการปล่อยมลพิษหนักเหล่านี้ก่อให้เกิดเขม่าดำในภาคขนส่งถึง 25% นับเป็นอันตรายต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนรถโดยสารดีเซลในเขตเทศบาลให้เป็นรถบัสพลังงานไฟฟ้าหรือ eBus ทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ นั้น ทราบกันดีว่าสามารถเปลี่ยนกระแสเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้ ด้วยการลดการปล่อยมลพิษจากยานยนต์ และขจัดมลพิษทางอากาศได้  ในขณะที่การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์โดยสารส่วนบุคคลในระบบไฟฟ้านั้นเริ่มมีมาหลายปีแล้ว...

สะกดทุกสายตาด้วย HONOR 70 5G สีเขียว Emerald Green พร้อมโปรโมชั่นสุดปังรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปี

(กรุงเทพฯ – 7 ธันวาคม 2565) ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปีด้วย HONOR 70 5G สีใหม่อย่าง “สีเขียว Emerald Green” มาพร้อมสเปคแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเล่นโซเชียล เล่นเกม ดูวิดีโอ หรือฟังเพลงก็เต็มอิ่มจุใจ...

AIS พลิกโฉมระบบนิเวศการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วย Blockchain บนแพลตฟอร์ม E-Waste+ รายแรกของ SEA หนุนการมีส่วนร่วมบริหารและลดการปล่อยคาร์บอนอย่างเป็นระบบ ผนึกองค์การก๊าซเรือนกระจกฯ และอีก 6 องค์กร ขับเคลื่อนการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ความสำเร็จขององค์กรไม่ได้ถูกวัดที่ผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการสร้างคุณค่าทั้งในมิติของระบบเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ทำให้ AIS ยึดหลักการดำเนินธุรกิจโดยมุ่งใช้ศักยภาพในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัลมาสร้างผลเชิงบวก โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อมที่ AIS มุ่งพัฒนา Ecosystem ในการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่การสร้างองค์ความรู้ให้ตระหนักถึงปัญหา สร้างการมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วน สร้างกระบวนการจัดเก็บและรีไซเคิลแบบ Zero...

OnePlus ฉลองครบรอบ 9 ปี ขอบคุณทุกแรงสนับสนุน เชิญชวนแฟน ๆ ร่วมกิจกรรมตลอดเดือนธันวาคม

7 ธันวาคม 2565 กรุงเทพฯ – OnePlus แบรนด์เทคโนโลยีระดับโลก ฉลองปีที่ 9 นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2556 ตามหลักปรัชญา “Never Settle” สำหรับปีนี้ OnePlus ยังคงความมุ่งมั่นไม่หยุดพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการร่วมมือและเติบโตไปพร้อมกับเหล่าสมาชิกอย่างกระตือรือร้นและมั่นคง – ปัจจุบันมีสมาชิก Red Cable Club มากกว่า 30 ล้านคนทั่วโลก นอกจากนี้...

หัวเว่ย ร่วมกับพันธมิตร 70 ราย เสนอกรอบแนวคิดองค์รวม 5 ประการ ขับเคลื่อนประเทศไทยเพื่อเป็นศูนย์รวมบุคลากรด้านดิจิทัลของอาเซียน

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หัวเว่ย และพันธมิตร ผนึกกำลังเพื่อสร้างอีโคซิสเต็มบุคลากรดิจิทัลอย่างยั่งยืนในประเทศไทย พร้อมเปิดการแข่งขัน ICT...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า