ข่าวลือ! AMD เตรียมเปิดตัวการ์ดจอ 13 ตัวที่ใช้ชิป Vega 11 เนื่องจากชิปได้ผ่านการรับรองเรียบร้อย

0

หลังจากที่เราได้ยินข่าวการ์ดจอชิป Vega ของ AMD เรื่อยๆ วันนี้ผมก็มีข่าวใหม่เกี่ยวกับ AMD Vega เช่นกันครับ ซึ่งครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องของชิปรุ่น Vega 10 ที่ใช้ใน RX Vega 64/56 หากแต่เป็นชิปรุ่น Vega 11 ทั้งรุ่น XT และ Pro ครับ

สื่อเกาหลีใต้ได้มีการเปิดเผยภาพของการ์ดจอตัวหนึ่ง ที่ใช้ชิป Vega 11 โดยจากภาพจะเห็นได้ว่า กำลังเข้าสู่กระบวนการผลิต ซึ่งมีการ์ดจออยู่ราว 13 ตัว ที่ผ่านการรับรองจาก RRA ของเกาหลีใต้เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

มองย้อนไปเมื่อครั้งที่มีการเผยแพร่ข่าวการผลิตการ์ดจอชิป Vega 10 ที่มีการเปิดเผยว่าผ่านการรับรองจาก RRA เรียบร้อย หลังจากนั้น 1 เดือน ก็มีการเปิดตัว AMD Radeon Vega Frontier Edition ออกมาครับ ซึ่งเราคงจะได้ยินข่าวดีกันเร็วๆ นี้

สำหรับการ์ดจอชิป Vega 11 นั้น จะต่างไปจากตัว Vega 10 โดยที่มีเป้าหมายเพื่อแทนที่ชิปตัวเก่าอย่าง Polaris 10 และออกแบบมาเพื่อใช้งานได้ในอุปกรณ์พกพา นั่นหมายความว่า การ์ดจอที่ฝังอยู่ใน APU ตระกูล Raven Ridge น่าจะใช้ชิป Vega 11 นี้ด้วยครับ

ส่วนอีกข่าวหนึ่ง เป็นเรื่องของการ์ดจอชิป Vega 11 ที่ทำออกมาสำหรับเครื่อง Desktop โดยน่าจะเป็นรุ่นรองจาก Vega 10 โดยใช้ชื่อว่า RX Vega 32 และ RX Vega 28

รุ่นที่ใช้ชิป Vega 11 XT น่าจะมี Stream processor ที่ 2048 บัสแรม 1024 bit และมีแรมการ์ดจอที่ 4 GB แบบ HBM2 ในขณะที่ชิป Vega 11 Pro จะแตกต่างแค่ในส่วนของ Stream Processor ที่มีอยู่ 1792 ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://wccftech.com/amd-preparing-launch-several-vega-11-graphics-cards-gpu-passes-final-certification/