ควรรู้ก่อนซื้อ !! AMD A620 เมนบอร์ดรุ่นเล็ก ราคาไม่แรง – จำกัดการจ่ายไฟซีพียู ไม่เกิน 88W

หลังจากที่ AMD เปิดตัวเมนบอร์ด AM5 600 Series ออกมา ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมายถึงราคาเมนบอร์ดที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับคู่แข่ง แม้กระทั่งรุ่นกลางอย่าง B650 ก็ยังมีราคาแพงกว่ารุ่นก่อนหน้าพอสมควร ทำให้ AMD จำเป็นต้องรีบออก A620 รุ่นราคาประหยัดในที่สุด

สำหรับ A620 นั้น คาดว่าจะมีราคาต่ำได้ถึง 85-99 ดอลลาร์ หรือประมาณ 2,900-3,300 บาท ที่สามารถทำราคาถูกลงได้ เพราะ AMD ตัดฟีเจอร์บางอย่างจากรุ่น B650 ออกไป ทำให้มีราคาถูกลงครับ

สำหรับคุณสมบัติที่ถูกตัดออกไป ได้แก่ ความสามารถในการ OC ซีพียู (แต่ยังสามารถ OC แรมได้), ไม่รองรับ USB 3.2 Gen 2×2, รองรับ USB 3.1 เพียง 2 พอร์ต, ไม่รองรับ PCIe 5.0 และสุดท้ายคือไฟ VRM ลดลงครับ
ถึงตรงนี้คนที่ไม่ได้ใช้อุปกรณ์ PCIe 5.0 ก็คงรู้สึกเฉย ๆ หรือใครที่ไม่ต้องการ OC ซีพียูก็คงไม่มีปัญหา

แต่จุดที่จะเป็นข้อด้อยของ A620 ที่ควรรู้ คือ ไฟ VRM ที่ลดลง ทำให้เมนบอร์ดจ่ายพลังงานเข้าซีพียูได้ลดลง จากข้อมูลเผยว่าเมนบอร์ด A620 รองรับการจ่ายพลังงานให้ซีพียูได้สูงสุด 88W

นั่นทำให้ซีพียู Ryzen ที่มีค่า TDP สูงเกิน 65W อาจใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ซึ่ง Ryzen 7000 Series รหัส X จะมีค่า TDP 105W ขึ้นไป นั่นหมายความว่า เมื่อนำมาใช้งานกับเมนบอร์ด A620 อาจได้ประสิทธิภาพลดลง อย่างน้อย ๆ คือ ความเร็วออโต้ที่คุณจะได้รับ จะน้อยกว่าที่ได้เมื่อเทียบกับเมนบอร์ด B650 (แต่ AMD บอกว่าส่งผลต่อการเล่นเกมเล็กน้อยเท่านั้นครับ)

เดี๋ยวคงต้องมารอดูว่าเมื่อเข้าไทยแล้วจะขายในราคกี่บาท เพื่อน ๆ คิดว่าขายในราคาสักเท่าไรดีครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Tom’s Hardware

Related articles

PowerColor เผยฟีเจอร์ Edge AI ใช้ชิป NPU ช่วยให้การ์ดจอกินไฟลดลง สูงสุดถึง 22% !!

ช่วงนี้ AI กำลังมาแรง จะเห็นว่าในซีพียูจะมีชิป NPU เพื่อช่วยการประมวลผล AI โดยเฉพาะ ซึ่งทาง...

[เรื่องน่ารู้] Cybernetics vs. 80 Plus มาตรฐาน PSU แบบไหนดีกว่ากัน ??

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลือกซื้อซีพียู ส่วนหนึ่งต้องพิจารณามาตรฐาน 80 Plus เพื่อบอกถึงความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการจ่ายไฟ แต่ยังมีอีกมาตรฐานหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ด้วย นั่นคือมาตรฐาน...

GIGABYTE เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ AI TOP – ตอบโจทย์คอม AI ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ปีนี้มันปีของ AI จริง ๆ จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์คอมชิ้นไหน ๆ ก็เน้น AI เป็นพิเศษ...

1-Click Auto Tune คลิกเดียวการ์ดจอก็แรงขึ้น แถมปรับค่า OC ได้ ด้วย NVIDIA App

ในงาน Computex ที่ผ่านมา NVIDIA ไม่ได้มีการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ด้านเกมมิ่งออกมานะครับ แต่อย่าน้อยใจไป เพราะอย่างน้อยก็มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ NVIDIA App...

รู้จัก Project G-Assist ผู้ช่วย AI สุดยอดคลังความรู้ ให้การเล่นเกมของเราสนุกขึ้นกว่าเดิม !!

นี่น่าจะเป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ AI ของค่ายเขียว ที่ถูกใจเหล่าเกมเมอร์อย่างแน่นอนกับ Project G-Assist ผู้ช่วยในการเล่นเกม ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นมุกตลกในวัน April...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า