ลือ! AMD AM4 จะเปิดตัวราวๆเดือนมีนาคมปีหน้า

ลือ! AMD AM4 จะเปิดตัวราวๆเดือนมีนาคมปีหน้า

เพื่อนๆหลายๆท่านที่เป็นสาวก AMD ก็คงตั้งหน้าตั้งตารอคอย CPU ตัวใหม่ที่จะมาในปลายปีหน้านี้ ตอนนี้มีข่าวลือมาว่า AMD จะเปิดตัวเมนบอร์ด AM4 ที่รองรับ CPU AMD FX ตัวใหม่และ AMD APU ตัวใหม่ ราวๆเดือนมีนาคมปีหน้าแล้ว

AMD-2015-2016-x86-Zen-Roadmap

AMD-Computing-Roadmap-2016-FX-CPUs-APUs-GPUs

จากที่มีข่าวคราวมานานแล้วว่า AMD FX ตัวใหม่หรือก็คือ Zen CPU ที่เป็นโค้ดเนม Summit Ridge จะเปิดตัวในไตรมาสก์ 4 ของปี 2016 ในส่วนของ APU ที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen เองก็จะมาในปี 2017 (ยังไม่ใช่ 7th Gen A-Series ในภาพ) จะมีความสามารถด้านกราฟฟิกพอๆกับเครื่องเล่นเกม PS4 และ Xbox One ซึ่งก็ทำให้เราทราบว่า AMD เลือกใช้สถาปัตยกรรม Zen กับทั้ง CPU และ APU ตั้งแต่ระดับพกพา, Desktop ไปจนถึง Server กันเลย ส่วน AMD 7th Gen A-Series ที่จะมาก่อน Zen APU ในโค้ดเนมชื่อ Bristol Ridge จะยังเป็น Carrizo ที่ได้เปิดตัวไปแล้วในกลุ่มคอมพิวเตอร์พกพาโดยชิป GPU ภายในจะใช้สถาปัตยกรรม GCN 1.2 หรือใหม่เทียบเท่ากับ Figi GPU และ Tonga GPU

AMD-AM4-Motherboard

ส่วนเมนบอร์ดนั้นจะเป็นเมนบอร์ดตัวใหม่ใน Socket AM4 ที่จะรองรับทั้งในส่วนของ AMD FX CPU และ AMD APU ตัวใหม่ๆ ซึ่งจะมาแทนที่เมนบอร์ด AM3+ อันเก่า มีการปรับปรุง I/O ให้ดีขึ้น มีการพัฒนาที่มากขึ้น และจะรองรับแรมแบบ DDR4

Untitled

ในส่วนของสเปคเจ้า Bristol Ridge APU หรือ APU ตัวถัดไปที่จะมาในปีหน้าจะคล้ายๆกับชิป Carrizo ในอุปกรณ์พกพาที่มีการอัพเดทนิดๆหน่อยๆ มาพร้อมกับ x86 Excavator Cores สูงสุด 4 Cores 2MB L2 Cache ต่อคอร์ รองรับ HSA1.0 และ DDR4

มารอดูกันครับว่าเมนบอร์ด AM4 ของทาง AMD ที่หลายๆท่านตั้งตารอคอยจะเป็นอย่างไร สำหรับแอดมินแล้วเมนบอร์ด AM4 นี้น่าจะต้องมีตั้งแต่ระดับประหยัดสำหรับผู้ใช้งาน APU จนถึงระดับสูงสำหรับผู้ใช้งาน AMD FX ให้เพื่อนๆมีตัวเลือกให้เลือกใช้งานกันมากมายครับ

ที่มา: WCCFTech

Related articles

คอมมี่ ประกาศรีแบรนด์ใหญ่รอบ 30 ปี ส่งโปรดักส์ฮีโร่ “CommySuper Hydrogel Film”ทวงบัลลังก์ผู้นำอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟน

คอมมี่ (COMMY)เดินเกมบุกทวงแชมป์ผู้นำอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟนประเทศไทยทุ่มงบการตลาดกว่า 100 ล้านบาท รีแบรนด์ครั้งใหญ่ในรอบ 30 ปี พร้อมส่งโปรดักส์ฮีโร่ตัวล่าสุดลงแข่ง “คอมมี่ ซูเปอร์ไฮโดรเจล...

ASUS เปิดตัวการ์ดจอ RTX 4070 ไร้ภาคจ่ายไฟ ?? ใช้งานร่วมกับเมนบอร์ด ที่มีสล็อตจ่ายไฟพิเศษ

สำหรับการ์ดจอตัวแรง ๆ สิ่งที่ต้องพ่วงมาด้วยเสมอ คือ ภาคจ่ายไฟและสายเคเบิลระโยงระยาง แต่สำหรับการ์ดจอ GeForce RTX 4070...

AIS ร่วมมือตำรวจไซเบอร์ กสทช. ทลายแก๊งมิจฉาชีพ ใช้เครือข่ายปลอมผิดกฎหมาย ส่ง SMS หลอกลวงประชาชน

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.)ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท.,...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า