AMD ออกไบออสใหม่ ให้เมนบอร์ด AM4 300 Series รองรับซีพียู Ryzen 5000 แล้ว

หลังจากที่ AMD เปิดตัว Ryzen 5000 Series ออกมา ในช่วงแรกมีประกาศแน่ชัดว่าจะไม่รองรับเมนบอร์ด 300 Series แต่ก็มีผู้ผลิตบางค่ายที่ออกเมนบอร์ดเฉพาะให้สามารถรองรับซีพียูรุ่นใหม่ได้ สุดท้ายหลังจากที่ AMD เปิดตัวซีพียูรุ่นใหม่ (ซีรีส์เดิม) ทำให้ AMD ออกไบออสมารองรับเมนบอร์ดรุ่นเก่าครับ

ด้วยข้อจำกัดในเรื่องขนาดหน่วยความจำของไบออสในเมนบอร์ด 300 Series, เรื่องภาคจ่ายไฟต่าง ๆ ที่อาจจะไม่เพียงพอต่อซีพียูตัวใหม่ และฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่เมนบอร์ดรุ่นเก่าไม่รองรับแล้ว เช่น PBO เหล่านี้อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ AMD ไม่อยากอัปเดตไบออสให้เมนบอร์ดรุ่นเก่า

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเมนบอร์ด 300 Series ยังใช้ซ็อกเก็ต AM4 อยู่ ทำให้จริง ๆ เราสามารถใส่ซีพียู Ryzen 5000 Series ได้ ขอเพียงแค่มีไบออสออกมา ซึ่ง AMD ก็ต้องจัดให้ตามคำขอ โดยในตอนนี้ยังเป็นไบออสเวอร์ชัน Beta อยู่นะครับ (แต่สามารถใช้งานได้ปกตินั่นแหละ)

สำหรับไบออสที่ออกมาให้กับเมนบอร์ด 300 Series คือ รุ่น AGESA 1.2.0.7 โดยคาดว่าผู้ผลิตเมนบอร์ดจะทยอยออกไบออสให้ได้อัปเดตกันภายในสัปดาห์นี้ ใครที่ได้ลองอัปเดตแล้วใช้งานเป็นอย่างไรฝากมาคอมเมนต์บอกเล่ากันหน่อยนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

PowerColor เผยฟีเจอร์ Edge AI ใช้ชิป NPU ช่วยให้การ์ดจอกินไฟลดลง สูงสุดถึง 22% !!

ช่วงนี้ AI กำลังมาแรง จะเห็นว่าในซีพียูจะมีชิป NPU เพื่อช่วยการประมวลผล AI โดยเฉพาะ ซึ่งทาง...

[เรื่องน่ารู้] Cybernetics vs. 80 Plus มาตรฐาน PSU แบบไหนดีกว่ากัน ??

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลือกซื้อซีพียู ส่วนหนึ่งต้องพิจารณามาตรฐาน 80 Plus เพื่อบอกถึงความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการจ่ายไฟ แต่ยังมีอีกมาตรฐานหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ด้วย นั่นคือมาตรฐาน...

GIGABYTE เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ AI TOP – ตอบโจทย์คอม AI ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ปีนี้มันปีของ AI จริง ๆ จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์คอมชิ้นไหน ๆ ก็เน้น AI เป็นพิเศษ...

1-Click Auto Tune คลิกเดียวการ์ดจอก็แรงขึ้น แถมปรับค่า OC ได้ ด้วย NVIDIA App

ในงาน Computex ที่ผ่านมา NVIDIA ไม่ได้มีการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ด้านเกมมิ่งออกมานะครับ แต่อย่าน้อยใจไป เพราะอย่างน้อยก็มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ NVIDIA App...

รู้จัก Project G-Assist ผู้ช่วย AI สุดยอดคลังความรู้ ให้การเล่นเกมของเราสนุกขึ้นกว่าเดิม !!

นี่น่าจะเป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ AI ของค่ายเขียว ที่ถูกใจเหล่าเกมเมอร์อย่างแน่นอนกับ Project G-Assist ผู้ช่วยในการเล่นเกม ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นมุกตลกในวัน April...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า