อยากทำเหรอ เราช่วยได้ – AMD เสนอช่วย NVIDIA และ Intel พัฒนาฟีเจอร์ Smart Access Memory เพื่อการเล่นเกมที่ดีกว่าเดิม

เมื่อวันเปิดตัวการ์ดจอ Radeon RX 6000 Series ฟีเจอร์ Smart Access Memory หรือ SAM ถือเป็นไฮไลท์ของงาน ซึ่งมีฟีเจอร์นี้จะช่วยให้ซีพียูสามารถเข้าถึงแรมการ์ดจอได้อย่างอิสระ ส่งผลให้เฟรมเรตในเกมสูงขึ้นด้วย

ซึ่งหลังจากนั้นไม่นาน ก็มีข่าวมาว่า NVIDIA เตรียมพัฒนาฟีเจอร์ลักษณะเดียวกับ SAM ลงในไดรเวอร์ของการ์ดจอ RTX 30-Series ด้วยเช่นกัน แต่สามารถใช้งานได้ทั้งซีพียู Intel และ AMD รวมถึงยังใช้งานร่วมกับเมนบอร์ด PCIe 4.0 และ 3.0 ได้ด้วย

จากการสอบถามของ PCGamers ไปยัง AMD โดยมีใจความว่า AMD ต้องการจะสร้าง Ecosystem ของตนเองหรือเปล่า (คือประมาณว่าให้ใช้ฟีเจอร์นี้กับการ์ดจอ Radeon RX 6000 และซีพียู Ryzen 5000 เท่านั้น) ทาง AMD ก็ตอบว่าจริง ๆ แล้วตนเองยินดีที่จะเข้าช่วย หาก NVIDIA และ Intel สนใจที่จะใช้ฟีเจอร์นี้เช่นกันครับ

จริง ๆ แล้วฟีเจอร์ SAM นี้มีมานานแล้ว เพียงแต่ว่าไม่ได้ถูกนำมาใช้กับการ์ดจอระดับ Consumer ซึ่งผมมองว่าการที่นำฟีเจอร์นี้มาใช้งานอย่างจริงจัง มันช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมให้ดีขึ้นอย่างมากเลยทีเดียว ยกตัวอย่างการทดสอบเกม Assassin’s Creed Valhalla เมื่อเปิด SAM แล้วได้เฟรมเรตเพิ่มสูงสุดถึง 14%

หวังว่าในอนาคตทั้งทางผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ (Intel และ NVIDIA) รวมถึงผู้พัฒนาค่ายเกมต่าง ๆ จะพยายามปรับผลิตภัณฑ์ของตนให้รองรับฟีเจอร์ Smart Access Memory ให้ดีขึ้น เพื่อเป็นประโยชน์แก้ผู้ใช้งานต่อไปครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot

Related articles

รีวิวหูฟังไร้สาย Sennheiser Accentum Plus คุณภาพเสียงดี สวมใส่สบาย

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับหูฟังไร้สาย Sennheiser Accentum Plus หูฟังครอบหัวแบบ Full Size ที่มีขนาดเล็กน้ำหนักเบา ไดร์เวอร์ขนาด...

ASUS ประเดิมเปิดตัว ASUS Vivobook S 15 โน้ตบุ๊ก Copilot+ PC ตัวแรก จัดเต็มฟีเจอร์ AI พร้อมจับมือ Microsoft และ Qualcomm ส่งมอบประสบการณ์ใช้งานAI บนตัวเครื่องโน้ตบุ๊กสุดบางเบา

ซีแอตเทิล,สหรัฐอเมริกา,21พฤษภาคม2567–เอซุสประกาศเปิดตัวโน้ตบุ๊กAI เจเนอเรชันใหม่ ASUS Vivobook S 15 (S5507) ณ งาน Next Level. AI Incredible นำเสนอโน้ตบุ๊กที่ขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์Snapdragon®...

Sonos เปิดตัวหูฟังไร้สายรุ่นแรก ‘Sonos Ace’ ที่สุดแห่งคุณภาพเสียงอันทรงพลัง

Sonos Ace พร้อมมอบประสบการณ์การฟังที่สบาย คุณภาพเสียงที่มีเที่ยงตรงสูง และคงมาตรฐานโฮมเธียเตอร์สุดล้ำแบบฉบับ Sonos เท่านั้น กรุงเทพมหานครฯ ประเทศไทย, 23 พฤษภาคม...

เอปสันเดินหน้าขยายไลน์เครื่องพิมพ์เพื่อธุรกิจ พร้อมเปิดตัวซอฟต์แวร์ EcoFleet Management มุ่งปั้นโซลูชันสร้างระบบนิเวศการพิมพ์ของเอปสันในองค์กรทุกขนาด

23 พฤษภาคม 2567 – เอปสันเดินหน้าปั้นโซลูชันเพื่อสร้างระบบนิเวศด้านการพิมพ์ของเอปสันสำหรับองค์กรธุรกิจทุกขนาด โดยผสานกลไก3 ด้าน ทั้งไลน์อัพเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทเพื่อธุรกิจที่มีจำนวนรุ่นมากที่สุดในตลาด ซอฟต์แวร์บริหารจัดการเครือข่ายเครื่องพิมพ์ EcoFleet...

รีวิว vivo Y18 และ vivo Y28 แพ็คคู่สเปคดี ดีไซน์สวยทันสมัยเหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนน้องเล็กจากทางค่าย vivo รอบนี้จะมาทั้งหมดพร้อมกันสองรุ่นด้วยกันคือ vivo Y18 และ vivo Y28 มาพร้อมกับนิยามใหม่แห่งความหรูหรา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า