AMD กลับลำประกาศซัพพอร์ตซีพียู Ryzen 4000-series บนเมนบอร์ด X470/B450

สิ่งที่สร้างความเสียใจให้กับแฟน AMD มากที่สุดเรื่องหนึ่ง คงหนีไม่พ้นการไม่ออกอัปเดตให้เมนบอร์ด 400-series รองรับซีพียู Ryzen 4000 แต่ดูเหมือน AMD ยอมถอยแล้วล่ะครับ

วันนี้ AMD ออกมายืนยันแล้วว่าซีพียู Ryzen 4000 “Vermeer” จะใช้งานบนเมนบอร์ด B450 และ X470 ได้ เปลี่ยนแปลงจากผังการรองรับเดิมที่ประกาศออกมาก่อนหน้านี้ครับ

อย่างไรก็ตามการประกาศครั้งนี้ ใช้คำว่ารองรับซีพียูสถาปัตยกรรม Zen 3 โดยไม่ได้เจาะจงว่าเป็นรหัส 4000-series โดยตรง เพราะฉะนั้น มีความเป็นไปได้ที่ซีพียู Ryzen 4000 APU “Renoir” ที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen 2 จะไม่รองรับ (ถึงแม้จะใช้ Zen 2 รหัส 3000-series ได้ก็ตาม)

ซึ่งตรงจุดนี้มันก็พอเข้าใจได้อยู่นะครับ เมนบอร์โ AMD หลายแบรนด์มีความจุไบออสเพียง 16MB การที่จะอัดไบออสให้รองรับซีพียูทุกรุ่นจึงเป็นไปได้ยาก และมีความเป็นไปได้ว่าหากคุณอัปเดตไบออสเพื่อรองรับ Ryzen 4000-series สถาปัตยกรรม Zen 3 แล้ว จะไม่สามารถใช้งานซีพียูรุ่นเก่ากว่านี้ได้

สำหรับประเด็นที่ว่าถ้าอัปเดตรไบออสแล้วใช้งานรุ่นเก่าไม่ได้ อันนี้ผมเฉย ๆ เพราะคงไม่มีใครที่จะสลับซีพียูเอารุ่นเก่ากว่ามาใช้แทนรุ่นใหม่ (ยกเว้นว่าซีพียูตัวใหม่ดันเสีย ต้องใช้รุ่นเก่าแก้ขัด) ถือว่า AMD แก้ไขข้อผิดพลาดตรงจุดนี้ได้ดี ส่วนเมนบอร์ดรุ่นเก่าลงไปอย่าง 300-series เดี๋ยวคงต้องติดตามกันอีกทีครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techpowerup

Related articles

OPPO ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับความสุขแบบจัดเต็ม ผ่านแคมเปญ This New Year Choose Joy พร้อมส่วนลดสูงสุดกว่า 21,000 บาท*

24 พฤศจิกายน 2565 กรุงเทพฯ - OPPO แบรนด์เทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก มอบความสุขที่เลือกได้ส่งท้ายปี ผ่านโปรโมชันแคมเปญ...

ทรูมันนี่ คว้ารางวัล “Superbrands Thailand 2022” ตอกย้ำสุดยอดแบรนด์ผู้ให้บริการแอปพลิเคชันทางการเงินที่ครองใจคนไทยสูงสุด

กรุงเทพฯ, 24 พฤศจิกายน 2565 - ทรูมันนี่ ผู้นำด้านบริการอิเล็กทรอนิกส์เพย์เมนท์และผู้ให้บริการทางการเงินชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คว้ารางวัล “Superbrands Thailand 2022” หรือ สุดยอดแบรนด์ชั้นนำของประเทศไทย ประจำปี 2565 จากผลสำรวจซุปเปอร์แบรนด์ทั่วประเทศ ด้วยหลักเกณฑ์การคัดเลือกด้านคุณภาพ...

แตะ – หมุน – สัมผัส ไปกับ Elgato Stream Deck +

MILPITAS, CA, 15 พฤษจิกายน 2022 – Elgato ผู้นำด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เพื่อ Content...

ซัมซุงรับรางวัลสุดยอดแบรนด์ที่ทรงพลังที่สุดในประเทศไทยประจำปี 2022 (The Most Powerful Brands of Thailand 2022) ในกลุ่มผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน

กรุงเทพฯ, 25 พฤศจิกายน 2565 - ซัมซุงตอกย้ำความเป็นหนึ่งในใจผู้บริโภคของคนไทย ด้วยการคว้ารางวัลสุดยอดแบรนด์ที่ทรงพลังที่สุดในประเทศไทยประจำปี 2022 (The Most Powerful Brands of...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า