AMD เผยภาพเกม Dirt 5 และ Godfall ที่เปิด Ray tracing พร้อมวางแผนพัฒนา DLSS ฉบับค่ายแดงในอนาคต

0

สำหรับฟีเจอร์ที่เป็นไม้เบื่อไม้เมาของ AMD มาตลอดหลายปี คือ Ray tracing และ DLSS เนื่องจากทางคู่แข่งได้ริเริ่มพัฒนาฟีเจอร์เหล่านี้มาก่อน ทำให้มีเกมเมอร์จำนวนไม่น้อยเรียกร้องที่จะให้ AMD ทำออกมาบ้าง

ซึ่งในการเปิดตัว Radeon RX 6000 Series ดูเหมือนว่าทาง AMD จะทำให้ฝันของเกมเมอร์เหล่านี้เป็นจริงแล้วครับ

ข้อมูลจากเว็บไซต์ของ AMD เผยว่า ในแกนประมวลผลของสถาปัตยกรรม RDNA 2 จะมีหน่วยประมวลผล Ray accelerator อยู่ด้วย นั่นหมายความว่า Radeon RX 6000 Series รองรับ Ray tracing บน Microsoft DXR API

ส่วนประสิทธิภาพของ Ray tracing บน Radeon RX 6000 ยังอยู่ในระยะตั้งไข่ จะคาดหวังให้แรงตั้งแต่เริ่มคงจะไม่ได้ ซึ่งผลการทดสอบประสิทธิภาพ ได้ดังนี้

จะเห็นได้ว่าประสิทธิภาพ Ray tracing ในการ์ดจอค่ายแดงยังด้อยกว่าของ NVIDIA อยู่ระดับหนึ่ง โดย RX 6800 XT จะได้ FPS ต่ำกว่า RTX 3080 ถึง 33%

อย่างไรก็ตาม ทาง AMD ได้ร่วมมือกับผู้พัฒนาเกม Dirt 5, Far Cry 6, World of Warcraft: Shadowlands, The Riftbreaker และ Godfall แต่เกมที่นำมาโชว์กราฟิกนั้น คือ Dirt 5 และ Godfall จะเป็นอย่างไร ไปชมภาพด้านล่างนี้เลยครับ

Godfall ก่อนเปิด DXR

Godfall หลังเปิด DXR

Dirt 5 ก่อนเปิด DXR

Dirt 5 หลังเปิด DXR

จะเห็นได้ว่าการให้แสงและเงาดูสมจริงมากขึ้น แต่อาจจะไม่ได้ดูสว่างจ้าเหมือนที่เห็นของ NVIDIA ครับ

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่หลายคนชื่นชอบมากกว่า Ray tracing คือ DLSS ซึ่งเป็นการใช้ AI ใน Tensor Core ประมวลผลภาพให้มีความคมชัดมากขึ้นเมื่อปรับสเกลภาพให้ละเอียดสูงขึ้น จริง ๆ มันก็คือการทำ Super-sampling นี่แหละ แต่ใช้ AI ช่วยจะทำงานได้ดีและเนียนมากขึ้นครับ

ซึ่งเดิมทาง AMD ก็มีเทคโนโลยี FidelityFX อยู่แล้ว แต่จุดประสงค์ของมัน คือการปรับความคมชัดให้กับภาพที่มีการปรับสเกล ความคมชัดในที่นี้หมายถึงการปรับ Sharpening ของภาพ “หลังการเปิดใช้งาน TAA” ซึ่งต่างจาก DLSS ที่เพิ่มความคมชัดของภาพด้วยการเติมเม็ดพิกเซลลงไปบนภาพนั่นเองครับ

เพราะฉะนั้น เพื่อให้ความสวยงามของกราฟิกที่มีความละเอียดสูงสมบูรณ์มากขึ้น AMD จึงมีแผนพัฒนา Super-resolution ที่คล้ายคลึงกับการทำงานของ DLSS เพียงแต่ยังไม่ชี้ชัดว่า AMD จะปล่อยออกมาตอนไหน

และนี่คือเทคโนโลยีเพื่อการเล่นเกมที่น่าสนใจของ AMD งานนี้นับว่า RX 6000 ดูจะเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของค่ายเขียว แต่ในเวลานี้อาจจะยังมีประสิทธิภาพที่เป็นรองอยู่ คงต้องใช้เวลาในการพัฒนาอีกสักระยะ ตามคอนเซ็ป “ซื้อวันนี้ แรงวันหน้า” แน่นอนครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก 

https://www.anandtech.com/show/16202/amd-reveals-the-radeon-rx-6000-series-rdna2-starts-at-the-highend-coming-november-18th/2

https://videocardz.com/newz/amd-ray-accelerator-appear-to-be-slower-than-nvidia-rt-core-in-this-dxr-ray-tracing-benchmark