เผยเบาะแสแรกของ AMD EPYC Gen 3 สถาปัตยกรรม Zen 3 โหนด TSMC 7nm+

0

สำหรับซีพียูของ AMD รุ่นถัดไปจะใช้สถาปัตยกรรม Zen 3 โหนดการผลิต 7nm+ จาก TSMC ล่าสุดได้มีเบาะแสเเรกออกมาแล้วกับซีพียูในตระกูล EPYC

โดยปกติแล้วการเปิดตัวซีพียูใหม่ของ AMD จะเริ่มต้นด้วยไลน์ของ EPYC และครั้งนี้ก็เช่นเดียวกันกับ EPYC โค้ดเนม Milan จัดว่าเป็น 3rd Generation ของไลน์การผลิตนี้ครับ (เพราะ EPYC ไม่มีรุ่นที่ใช้ Zen+ จึงอยู่ใน Gen 3)

ข้อมูลจากทาง Igor’s Lab เผยให้เห็นถึงซีพียูปริศนาทั้ง 3 รุ่น ซึ่งคาดว่าจะเป็น EPYC Milan แน่นอน โดยรุ่นท็อปสุดจะมีแกนประมวลผล 64 Cores/128 Threads แต่มี 2 ความเร็วคือ 2.2GHz และ 3.0GHz เนื่องด้วยเป็นรุ่นทดสอบรหัส A0 จึงยังต้องรอการพัฒนาต่อไปครับ

ดู ๆ แล้วแทบจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจาก Gen 2 แต่จากข้อมูลที่มีมาก่อนหน้า เผยว่าซีพียูสถาปัตยกรรม Zen 3 จะมีการปรับโครงสร้างแกนประมวลผลและแคช ให้การเข้าถึงข้อมูลมีประสิทธิภาพมากขึ้น

อย่างแรกเราจะเห็นได้ว่าใน Zen 2 มีการแบ่งแกนประมวลผลเป็นแบบ 4+4 แกนใน 1CCX แต่แบบใหม่คือจะรวมเป็น 8 แกนไปเลย ส่วนแคชจากเดิมที่มีการแบ่งเป็น 16+16MB ตอนนี้รวมกลายเป็นแคชตัวเดียว 32MB ในแต่ละ CCX แทนครับ

การปรับโครงสร้างนี้จะลดเรื่องความล่าช้าในการส่งข้อมูลภายใน (Internal Latency) สำหรับงานที่ต้องการความรวดเร็วในการเข้าถึงข้อมูล การเปลี่ยนแปลงนี้จะมีผลอย่างมาก ตอนนี้ก็รอดูแต่เพียงผลทดสอบในอนาคตครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Overclock3D