เผยเบาะแสแรกของ AMD EPYC Gen 3 สถาปัตยกรรม Zen 3 โหนด TSMC 7nm+

สำหรับซีพียูของ AMD รุ่นถัดไปจะใช้สถาปัตยกรรม Zen 3 โหนดการผลิต 7nm+ จาก TSMC ล่าสุดได้มีเบาะแสเเรกออกมาแล้วกับซีพียูในตระกูล EPYC

โดยปกติแล้วการเปิดตัวซีพียูใหม่ของ AMD จะเริ่มต้นด้วยไลน์ของ EPYC และครั้งนี้ก็เช่นเดียวกันกับ EPYC โค้ดเนม Milan จัดว่าเป็น 3rd Generation ของไลน์การผลิตนี้ครับ (เพราะ EPYC ไม่มีรุ่นที่ใช้ Zen+ จึงอยู่ใน Gen 3)

ข้อมูลจากทาง Igor’s Lab เผยให้เห็นถึงซีพียูปริศนาทั้ง 3 รุ่น ซึ่งคาดว่าจะเป็น EPYC Milan แน่นอน โดยรุ่นท็อปสุดจะมีแกนประมวลผล 64 Cores/128 Threads แต่มี 2 ความเร็วคือ 2.2GHz และ 3.0GHz เนื่องด้วยเป็นรุ่นทดสอบรหัส A0 จึงยังต้องรอการพัฒนาต่อไปครับ

ดู ๆ แล้วแทบจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจาก Gen 2 แต่จากข้อมูลที่มีมาก่อนหน้า เผยว่าซีพียูสถาปัตยกรรม Zen 3 จะมีการปรับโครงสร้างแกนประมวลผลและแคช ให้การเข้าถึงข้อมูลมีประสิทธิภาพมากขึ้น

อย่างแรกเราจะเห็นได้ว่าใน Zen 2 มีการแบ่งแกนประมวลผลเป็นแบบ 4+4 แกนใน 1CCX แต่แบบใหม่คือจะรวมเป็น 8 แกนไปเลย ส่วนแคชจากเดิมที่มีการแบ่งเป็น 16+16MB ตอนนี้รวมกลายเป็นแคชตัวเดียว 32MB ในแต่ละ CCX แทนครับ

การปรับโครงสร้างนี้จะลดเรื่องความล่าช้าในการส่งข้อมูลภายใน (Internal Latency) สำหรับงานที่ต้องการความรวดเร็วในการเข้าถึงข้อมูล การเปลี่ยนแปลงนี้จะมีผลอย่างมาก ตอนนี้ก็รอดูแต่เพียงผลทดสอบในอนาคตครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Overclock3D

Related articles

Loongson ซีพียูจีน เตรียมอัปเกรดความแรงเทียบ Intel Gen 12 Core i5 – Core i7 ภายในปีหน้า

สำหรับข่าวคราวของซีพียูจีนเรามีอัปเดตมาให้เรื่อย ๆ นะครับ วันนี้จะเป็นอัปเดตจากแบรนด์ Loongson (หลงซิน) ที่หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันดี...

[HOW TO] ลองเล่นเกม PC บนมือถือ Android ด้วย Winlator ติดตั้งยังไง ไปดู !!

iPhone เค้าเริ่มนำเกม PC มาพอร์ตลงเครื่องกันแล้วนะครับ งานนี้ Android ไม่น้อยหน้ามีให้เล่นเหมือนกันผ่านแอป Winlator แต่มีขั้นตอนเยอะหน่อย...

ป้องกัน: Top 5 กล้องวงจรปิดไร้สาย ประจำปี 2024 ที่ทุกบ้านควรมี

ยุคนี้บ้านไหนก็ต้องมีกล้องวงจรปิด ถือเป็นอีกหนึ่งแกดเจ็ตประจำบ้านที่ขาดไม่ได้ เอาไว้ดูแลสอดส่องความปลอดภัย โดยเฉพาะบ้านไหนเลี้ยงน้องหมา/น้องแมวยิ่งต้องมีไว้เลย จะได้แอบส่องดูเด็ก ๆ ได้ตลอดเวลา แถมยังเอาไว้ติดต่อสื่อสารกับคนที่บ้านได้ด้วย บางคนชอบสั่งของออนไลน์ก็ติดกล้องไว้เพื่อคอยแจ้งกับพนักส่งสินค้าได้เช่นกัน และในปี...

รีวิว iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เอาใจสายเอ็นเตอร์เทน ทั้งเล่นเกมและชมคอนเท็นต์ หน้าจอ AMOLED 1.5K พร้อมลำโพงคู่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับ iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เกมมิ่งสมาร์ตโฟนราคาสุดคุ้ม...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า