เผยเบาะแสแรกของ AMD EPYC Gen 3 สถาปัตยกรรม Zen 3 โหนด TSMC 7nm+

สำหรับซีพียูของ AMD รุ่นถัดไปจะใช้สถาปัตยกรรม Zen 3 โหนดการผลิต 7nm+ จาก TSMC ล่าสุดได้มีเบาะแสเเรกออกมาแล้วกับซีพียูในตระกูล EPYC

โดยปกติแล้วการเปิดตัวซีพียูใหม่ของ AMD จะเริ่มต้นด้วยไลน์ของ EPYC และครั้งนี้ก็เช่นเดียวกันกับ EPYC โค้ดเนม Milan จัดว่าเป็น 3rd Generation ของไลน์การผลิตนี้ครับ (เพราะ EPYC ไม่มีรุ่นที่ใช้ Zen+ จึงอยู่ใน Gen 3)

ข้อมูลจากทาง Igor’s Lab เผยให้เห็นถึงซีพียูปริศนาทั้ง 3 รุ่น ซึ่งคาดว่าจะเป็น EPYC Milan แน่นอน โดยรุ่นท็อปสุดจะมีแกนประมวลผล 64 Cores/128 Threads แต่มี 2 ความเร็วคือ 2.2GHz และ 3.0GHz เนื่องด้วยเป็นรุ่นทดสอบรหัส A0 จึงยังต้องรอการพัฒนาต่อไปครับ

ดู ๆ แล้วแทบจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจาก Gen 2 แต่จากข้อมูลที่มีมาก่อนหน้า เผยว่าซีพียูสถาปัตยกรรม Zen 3 จะมีการปรับโครงสร้างแกนประมวลผลและแคช ให้การเข้าถึงข้อมูลมีประสิทธิภาพมากขึ้น

อย่างแรกเราจะเห็นได้ว่าใน Zen 2 มีการแบ่งแกนประมวลผลเป็นแบบ 4+4 แกนใน 1CCX แต่แบบใหม่คือจะรวมเป็น 8 แกนไปเลย ส่วนแคชจากเดิมที่มีการแบ่งเป็น 16+16MB ตอนนี้รวมกลายเป็นแคชตัวเดียว 32MB ในแต่ละ CCX แทนครับ

การปรับโครงสร้างนี้จะลดเรื่องความล่าช้าในการส่งข้อมูลภายใน (Internal Latency) สำหรับงานที่ต้องการความรวดเร็วในการเข้าถึงข้อมูล การเปลี่ยนแปลงนี้จะมีผลอย่างมาก ตอนนี้ก็รอดูแต่เพียงผลทดสอบในอนาคตครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Overclock3D

Related articles

NVIDIA เร่งกำจัดการ์ดจอปลอมออกจากตลาด ระวังอย่าไว้ใจของราคาถูก

หลายคนน่าจะเคยเห็นผ่านตากันมาบ้าง สำหรับการ์ดจอจากประเทศจีนที่ผ่านการปรับแต่งจากการ์ดจอโน้ตบุ๊ก ให้กลายมาเป็นการ์ดจอสำหรับเดสก์ท็อป แน่นอนว่าการปรับแต่งเช่นนี้ไม่ได้ผ่านความเห็นชอบจาก NVIDIA และพี่เขียวก็รู้สึกไม่พอใจอย่างมากเลยทีเดียวครับ NVIDIA ออกมาประกาศว่าแบรนด์การ์ดจอจีน เช่น 51RISC,...

กระแสแรงไม่หยุด! หัวเว่ยเพิ่มช่องทางวางขายHUAWEI WATCH Buds ที่หน้าร้านพร้อมกันทั่วประเทศในราคาเพียง13,990บาท

31มีนาคม2566, กรุงเทพฯ, ประเทศไทย–สำหรับใครที่พลาดกดสั่งซื้อHUAWEI WATCH Buds สมาร์ทวอชท์ 2-in 1 พร้อมหูฟังในตัวทางช่องทางออนไลน์ไม่ต้องเสียดายไป ล่าสุดหัวเว่ยประกาศเพิ่มช่องทางวางจำหน่ายที่หน้าร้านHUAWEI Experience...

เอไอเอสและไมโครซอฟท์ ร่วมขับเคลื่อนนวัตกรรมAI ที่ตอบโจทย์ธุรกิจ ปั้นคนทำงานสู่นวัตกร ด้วย Microsoft Power Platform มุ่งเป้ายกระดับทักษะบุคลากรเอไอเอสให้เติมศักยภาพ พร้อมก้าวสู่ Cognitive Tech-Co

กรุงเทพฯ 31มีนาคม 2566– ไมโครซอฟท์ ประเทศไทยและเอไอเอส สนับสนุนการสร้างทักษะทางเทคโนโลยีให้กับพนักงานและส่งต่อแรงบันดาลใจในการสร้างนวัตกรรมที่ตอบโจทย์การทำงาน ผ่านMicrosoft Power Platform แพลตฟอร์มเพื่อการพัฒนาระบบงานอัตโนมัติต่างๆโดยไม่ต้องเขียนโค้ดเป็นจำนวนมาก(low...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า