AMD EPYC “Genoa” ว่าที่ซีพียูสถาปัตยกรรม Zen 4 รองรับ DDR5 และ PCIe 5

ปกติแล้วเวลา AMD เปิดตัวสถาปัตยกรรมใหม่ในซีพียู มักจะเริ่มต้นที่ซีพียู EPYC ซึ่งเป็นซีพียูสำหรับเซิร์ฟเวอร์ และล่าสุดกับสถาปัตยกรรม Zen 4 ก็มีข้อมูลของ EPYC Genoa ออกมาแล้วครับ

Genoa คือชื่อโค้ดเนมของซีพียู EPYC รุ่นถัดจาก Milan โดยเจ้าตัวนี้จะใช้สถาปัตยกรรม Zen 4 มีแกนประมวลผล 96 Cores/192 Threads รองรับแรม DDR5 12-channel บัสสูงสุด 5200 MHz และรองรับเลน PCIe 5 อีกด้วย

สำหรับโครงสร้างภายในของ EPYC Genoa จะเห็นว่ามีจำนวน Chiplet (ไม่นับชิปใหญ่ตรงกลาง เพราะเป็นชิปควบคุมการเข้าออกของอุปกรณ์อื่น ๆ) จำนวน 12 ชิ้น แต่ละชิ้นประกอบด้วย 8-Core ซึ่งจะเห็นได้ว่า AMD ไม่ได้เพิ่มแกนประมวลผลใน Chiplet แต่เป็นการเพิ่มจำนวน Chiplet เพื่อเพิ่ม Core โดยรวมของซีพียูแทน

และการเพิ่มจำนวน Chiplet ทำให้ซีพียูมีขนาดใหญ่ขึ้น จึงต้องมีการเปลี่ยนซ็อกเกต จากเดิมที่ใช้แพลตฟอร์ม SP3 ได้เปลี่ยนเป็น SP5 พร้อมเพิ่มขาพินอีก 2002 ขา อย่างไรก็ตาม ไม่รู้ว่าในเดสก์ทอปจะมีการเพิ่มจำนวนแกนประมวลผลด้วยการเพิ่ม Chiplet ด้วยหรือไม่ (ซึ่งถ้าความเห็นผมคิดว่าไม่น่าจะมีการเพิ่ม Core แล้วล่ะ เน้นความแรงก็พอ)

ส่วนเรื่องการใช้พลังงานนั้น EPYC Genoa รหัส 7004 ตัวท็อป 96-Core มีค่า TDP 320W และคาดว่าจะดึงพลังงานไปใช้สูงถึง 400W ซึ่งเยอะกว่ารุ่น Milan และ Rome อยู่ 40W อาจเป็นเพราะมีการเพิ่มจำนวน Chiplet จึงใช้พลังงานมากขึ้น

EPYC Genoa คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงปี 2022 เพื่อเตรียมรับมือกับ Intel Xeon Sapphire Rapids และต้อนรับเทคโนโลยีใหม่แรม DDR5 และ PCIe 5 ด้วยครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

อัปเดตข้อมูล ! AMD Zen 5 เพิ่มแกน 16-Core/CCX ส่วน Zen 6 อัปอีก 2 เท่า 32-Core/CCX

แม้ Zen 4 จะสร้างปรากฏการณ์ความแรงให้กับทาง AMD แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันยังไม่ว้าวเท่ากับครั้งที่ Ryzen เปิดตัวครั้งแรก เพื่อเรียกเสียงฮือฮากลับมาอีกครั้ง...

AIS-Huawei ร่วมทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap บนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้ง คลื่น 700MHz และ 2600MHz ครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก

AIS ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ชั้นนําของไทยและHuaweiได้เสร็จสิ้นการทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap (Reduced Capability)ในเชิงพาณิชย์เป็นรายแรกของไทยแล้ว การทดสอบนี้ได้ดําเนินการบนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้งคลื่น 700MHz และ...

AIS ยืนหนึ่งองค์กรโทรคมนาคมรายเดียวของไทย คว้ารางวัลองค์กรน่าทำงานมากที่สุดในเอเชีย จากเวที HR Asia ต่อเนื่อง 5 ปีซ้อน ตอกย้ำเป้าหมายการพัฒนาบุคลากรแบบองค์รวม พร้อมก้าวสู่ Cognitive Tech-Co

AIS มุ่งมั่นในการเพิ่มขีดความสามารถให้กับบุคลากร พัฒนาทักษะให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของบริบทโลกพร้อมกับการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการทำงานในปัจจุบัน ตั้งเป้าให้บุคลากรมีความพร้อม และสามารถใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมาขับเคลื่อนเป้าหมายขององค์กร ส่งผลให้วันนี้ AIS ได้รับรางวัลด้านการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลระดับเอเชียจากเวที HR...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า