วิเคราะห์ AMD EPYC “Rome” 7nm อาจมีเลน PCIe 4 มากถึง 160 เลน ในระบบ 2S

0

แม้ว่าจะยังไม่มีการเปิดตัวมาให้เห็นเป็นเรื่องเป็นราว แต่ล่าสุดได้มีข้อมูลจากเว็บต่างประเทศหลายสำนัก กล่าวถึงเรื่องเลน PCIe 4 ใน AMD EPYC โดยคาดเดากันไว้ว่า มันน่าจะมีมากเลนให้มากถึง 160 เลนเลยทีเดียว

จากการประกาศของ AMD ที่กล่าวว่าซีพียู EPYC “Rome” 7nm จะมีเลน PCIe 4 มากถึง 128 เลนต่อซีพียู 1 ตัว ทำให้มีการคาดเดาปริมาณเลน PCIe 4 สำหรับระบบที่นำซีพียูมาทำ Dual socket เกิดขึ้นครับ

ลองคำนวณดูนะครับ ซีพียู 1 ตัว มี 128 เลน และถูกจัดกลุ่มย่อยให้มีกลุ่มละ 16 เลน (x16) เพราะฉะนั้นในซีพียู EPYC 7nm 1 ตัว จะมีเลน PCIe 4 ทั้งหมด 8 ชุด

ทีนี้เวลาที่นำซีพียู 2 ตัวมาทำ Dual socket เนื่องจากสถาปัตยกรรม Zen 2 จะพึ่งพา Infinity fabric (IF) เพื่อส่งข้อมูลหากัน ดังนั้น ซีพียูทั้ง 2 ตัวที่ต่อกัน จะต้องมีเลนที่แชร์ข้อมูลหากันด้วย เดิมใน EPYC รุ่นแรก IF มีความเร็วเพียง 10.7 GT/s จึงต้องแชร์เลนหากันถึง 4 ชุด แต่ใน EPYC รุ่นใหม่ IF มีความเร็วเพิ่มขึ้นที่ 25.6 GT/s ทำให้ลดปริมาณชุดเลนที่ต้องแชร์หากันนั่นเอง

เพราะฉะนั้น จึงมีการคาดเดาว่า เมื่อนำ EPYC 7nm มาทำ Dual socket แล้ว มันอาจจะแชร์เลนหากันเพียง 2-3 ชุดเท่านั้น และถ้าแชร์หากันตามนั้นจริง เราจะมีเลนเหรือให้ใช้ในระบบ 192 เลน (หากแชร์ 2 ชุด) หรือ 160 เลน (หากแชร์ 3 ชุด)

เมื่อนำมาเทียบกับซีพียู Xeon Platinum 9200 ตัวท็อปของ Intel ที่เพิ่งเปิดตัวไม่นานมานี้ หากนำมาทำ Dual socket จะได้เลนให้ใช้แค่ 80 เลนเท่านั้น

งานนี้ใครทำงานกลุ่มเซิร์ฟเวอร์ หรือ Data center ต่างๆ คงจะสามารถใช้งานการ์ดจอ และแรมหลายๆ ตัวได้อย่างสบายใจแล้วนะครับ ในเร็วๆ นี้ เราคงจะได้ยลโฉมซีพียู AMD 7nm กันแล้ว อย่าลืมติดตามชมด้วยนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech