ลือ!! AMD EPYC “Zen 3” ใช้หลักการ Four-Way SMT ทำให้ 1-Core มี 4-Thread

ปัจจุบันเราคุ้นชินกับคำนิยามของแกนประมวลผลในซีพียู ว่า 1 Core จะสามารถแบ่งเป็น 2 Threads ได้ แต่มีข่าวลือว่า ในสถาปัตยกรรม Zen 3 ของ AMD จะมี 1 Core/4 Threads!! หรือที่เรียกว่า Four-Way SMT

จริง ๆ แล้ว การที่มี Thread ต่อ Core มากกว่า 2 นั้น ไม่ใช่เรื่องที่แปลกใหม่ เพราะก่อนหนานี้ IBM ก็ได้มีซีพียูบนโครงสร้าง POWER ISA มี 1 Core/8 Threads มาแล้ว

ซึ่งทาง AMD ได้มีการเพิ่ม Logical processor ขึ้นมา (หรือที่เราเรียกว่า Thread นั่นแหละ) ให้ 1 Physical core สามารถแบ่งการประมวลผลได้มากขึ้น จึงเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาที่เกี่ยวกับ Virtual machine ใน Data center ได้ดีขึ้น

สำหรับแนวคิดนี้ คาดว่าจะนำมาใช้ในซีพียู EPYC Gen 3 โค้ดเนม “Milan” ส่วนในเดสก์ทอปนั้นยังไม่ทราบว่าจะใช้ได้หรือไม่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techpowerup

Related articles

NVIDIA เร่งกำจัดการ์ดจอปลอมออกจากตลาด ระวังอย่าไว้ใจของราคาถูก

หลายคนน่าจะเคยเห็นผ่านตากันมาบ้าง สำหรับการ์ดจอจากประเทศจีนที่ผ่านการปรับแต่งจากการ์ดจอโน้ตบุ๊ก ให้กลายมาเป็นการ์ดจอสำหรับเดสก์ท็อป แน่นอนว่าการปรับแต่งเช่นนี้ไม่ได้ผ่านความเห็นชอบจาก NVIDIA และพี่เขียวก็รู้สึกไม่พอใจอย่างมากเลยทีเดียวครับ NVIDIA ออกมาประกาศว่าแบรนด์การ์ดจอจีน เช่น 51RISC,...

กระแสแรงไม่หยุด! หัวเว่ยเพิ่มช่องทางวางขายHUAWEI WATCH Buds ที่หน้าร้านพร้อมกันทั่วประเทศในราคาเพียง13,990บาท

31มีนาคม2566, กรุงเทพฯ, ประเทศไทย–สำหรับใครที่พลาดกดสั่งซื้อHUAWEI WATCH Buds สมาร์ทวอชท์ 2-in 1 พร้อมหูฟังในตัวทางช่องทางออนไลน์ไม่ต้องเสียดายไป ล่าสุดหัวเว่ยประกาศเพิ่มช่องทางวางจำหน่ายที่หน้าร้านHUAWEI Experience...

เอไอเอสและไมโครซอฟท์ ร่วมขับเคลื่อนนวัตกรรมAI ที่ตอบโจทย์ธุรกิจ ปั้นคนทำงานสู่นวัตกร ด้วย Microsoft Power Platform มุ่งเป้ายกระดับทักษะบุคลากรเอไอเอสให้เติมศักยภาพ พร้อมก้าวสู่ Cognitive Tech-Co

กรุงเทพฯ 31มีนาคม 2566– ไมโครซอฟท์ ประเทศไทยและเอไอเอส สนับสนุนการสร้างทักษะทางเทคโนโลยีให้กับพนักงานและส่งต่อแรงบันดาลใจในการสร้างนวัตกรรมที่ตอบโจทย์การทำงาน ผ่านMicrosoft Power Platform แพลตฟอร์มเพื่อการพัฒนาระบบงานอัตโนมัติต่างๆโดยไม่ต้องเขียนโค้ดเป็นจำนวนมาก(low...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า