เผยข้อมูลใหม่ของ AMD Fenghuang ที่ลือกันว่าเป็น APU ทรงพลังของ AMD – ชิปกราฟิก Vega 28 ประสิทธิภาพสูงกว่า Vega 11 ถึง 50%

0

ไม่แน่ใจว่าเพื่อนๆ จะกันได้หรือเปล่า เมื่อช่วงเดือนธันวาคมปีที่แล้ว เคยมีข่าวของ AMD Fenghuang ที่เขาลือกันว่า จะเป็นสุดยอด APU จากทาง AMD แถมยังมีข้อมูลของชิปกราฟิกหลุดมาจาก SiSoft ด้วย

แต่คราวนี้มีเจ๋งกว่านั้นครับ เป็นผลการทดสอบประสิทธิภาพของชิปกราฟิก ที่ใช้รหัสว่า 15FF โดยคาดว่าน่าจะหมายถึงชิปกราฟิกที่อยู่ใน AMD Fenghuang แต่ที่น่าตกใจคือ มันเป็นชิป Vega ที่มีหน่วยประมวลผล 28CU (เยอะมากเลยนะ ครึ่งหนึ่งของ Vega 56 เลย)

แถมประสิทธิภาพของมัน เมื่อเทียบกับ Vega 11 จาก Ryzen 5 2400G แล้วละก็ เจ้า 15FF แรงกว่าถึง 50% เลยทีเดียว อันนี้ผมไม่รู้ว่ามันจะเป็นชิปกราฟิกในตัว APU รุ่นใหม่จริงหรือเปล่า แต่ที่แน่ๆ คือมันจะต้องมีชิปกราฟิกตัวนี้เปิดตัวออกมาแน่นอน ถ้าไม่ได้อยู่ใน APU ก็ต้องเป็นชิปสำหรับการ์ดจอแยก

ส่วนข้อสังเกตอีกอย่างหนึ่งคือ เจ้าซีพียูของ AMD ที่รวมอยู่ในผลทดสอบนี้ มันมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับ Ryzen 5 2500U จึงมีความเป็นไปได้ว่า นี่อาจจะไม่ใช่ APU แต่อาจจะเป็นซีพียู ที่มีชิปกราฟิกวางอยู่บน PCB เดียวกัน คล้ายกับ Intel G series นั่นเอง

ตอนนี้ยังไม่มีสามารถรู้ได้ว่าชิปกราฟิกตัวนี้จะเปิดตัวในตอนไหน และออกมาในลักษณะใด คงต้องรอภาพหลุดอื่นๆ มาให้ข้อมูลของเราเพิ่มเติมแล้วล่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Reddit