AMD อัปเดตฟีเจอร์ FidelityFX Super Resolution ในไดรเวอร์ล่าสุดแล้ว เพิ่ม FPS ในเกมสูงถึง 40%

ไดรเวอร์ใหม่ล่าสุดของ AMD เวอร์ชัน 21.6.1 ได้เพิ่มฟีเจอร์ FidelityFX Super Resolution เข้าไปเรียบร้อย พร้อมรองรับเกมเริ่มต้น 7 เกม และจะอัปเดตเพิ่มอีก 12 เกมครับ

สำหรับฟีเจอร์นี้จะช่วยให้เราสามารถเพิ่มความละเอียดของภาพในเกม (Upscaling) โดยไม่เสียเฟรมเรตไปมากเมื่อเทียบกับการปรับแต่งแบบเดิม แถมยังได้ความคมชัดใกล้เคียงกับการปรับแต่งแบบเดิม ๆ ด้วย

โหมดการตั้งค่าจะประกอบด้วย 4 โหมด คือ

– Ultra Quality – สำหรับคนที่ต้องการภาพสวยใกล้เคียงกับภาพปกติที่สุด
– Quality – ภาพใกล้เคียงภาพปกติรองลงมา แต่ได้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นมา
– Balanced -อยู่ระดับกลาง ๆ บางจุดจะมีความเบลอเพิ่มขึ้นมา แต่ก็ได้เฟรมเรตเพิ่มขึ้น
– Performance – สำหรับคนที่จริงจังกับเฟรมเรตมากกว่า ตัวฟีเจอร์จะเลือกจุดสำคัญให้มีความชัด จุดอื่น ๆ จะเบลอกว่า

ประสิทธิภาพในการเล่นเกม ร่วมกับการเปิด Ray Tracing ในการ์ดจอที่รองรับ ซึ่งเป็นการทดสอบจาก AMD มีดังนี้เลยครับ (จะเห็นได้ว่าการ์ดจอทั้ง GTX และ RTX ก็สามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้ด้วย)

 

ผลทดสอบจาก Techspot

ทีนี้เรามาดูผลทดสอบจากทางบ้านกันอีกเล็กน้อย อย่างแรกเรามาดูภาพเปรียบเทียบกันก่อนว่าแต่ละโหมดแตกต่างกันอย่างไร จะเห็นได้ว่าภาพในโหมด Ultra Quality แทบจะไม่แตกต่างไปจากการปรับภาพแบบธรรมดา ในขณะที่ภาพในโหมด Performance ค่อนข้างมัวกว่าอย่างเห็นได้ชัด

ส่วนการเล่นเกม หลังเปิดใช้งานแล้วมันช่วยเพิ่มเฟรมเรตในเกมได้มากเลยทีเดียว บางเกมเพิ่มเฟรมเรตได้มากถึง 40% แม้จะเปิดในโหมด Ultra Quality

หรือในบางเกมที่การปรับภาพปกติจะได้เฟรมเรตน้อย เช่น GTX 1660 Super กับเกม Godfall ปรับสุด ความละเอียด 1440p พอเปิดโหมด Balanced แล้วได้ 61 FPS ในขณะที่ปิดการใช้งานจะได้แค่ 36 FPS เท่านั้น

นับว่าเป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจมากเลยนะครับ หวังว่าในอนาคตจะมีเกมสนับสนุนออกมาเยอะ ๆ นะ ส่วนตอนนี้แอดกำลังรอเกม DOTA 2 อยู่ เพราะเล่นในโน้ตบุ๊ก อยากได้ FPS เยอะ ๆ อิอิ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz, Techspot

Related articles

รีวิว ASUS Zenbook 14 OLED (UM3402ZA) ดีไซน์ใหม่เน้นความเรียบหรู มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen มาตราฐาน Intel EVO

ASUS ขนทัพเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen บนสถาปัตยกรรม Alder Lake ใหม่ล่าสุดในเวลานี้มาหลากหลายรุ่นหลายซีรี่ย์ รายละเอียด...

เดลล์ เทคโนโลยีส์ คว้ารางวัล THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2022

นายอโณทัย เวทยากร (ซ้าย) รองประธานบริหาร ตลาดเกิดใหม่ภูมิภาคเอเชีย และกลุ่มธุรกิจคอนซูเมอร์ภูมิภาคเอเชียใต้ เดลล์ เทคโนโลยีส์ รับมอบรางวัล...

บราเดอร์มอบเงินบริจาคในโครงการ Brother Beat Cancer Run 2022 ช่วยผู้ป่วยโรคมะเร็งโลหิตที่ยากไร้ รพ.รามาฯ

นายธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ กรรมการผู้จัดการ พร้อมด้วยนายพรภัค อุไพศิลป์สถาพร ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการเงินและบริหาร บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล...