AMD เปิดตัว FirePro S9300 X2, Dual Fiji Juggernaut Graphics Card ด้วยความเร็ว 13.9 FP32 TFLOPs

AMD เปิดตัว FirePro S9300 X2, Dual Fiji Juggernaut Graphics Card ด้วยความเร็ว 13.9 FP32 TFLOPs

AMD เปิดตัว FirePro graphics cards อย่างเป็นทางการ ด้วยนวัตกรรมล่าสุด Fiji GPU architecture, ในรุ่น Fire Pro S9300 X2. ตลาดหลักมุ่งเน้นไปที่ระดับคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูง มาแบบจัดเต็ม สองแกน Fiji cores ซึ่งเน้นไปที่ตลาดระดับ Machine / AI Learning/คอมชนิดหรือหุ่นยนต์ที่เรียนรู้ด้วยตนเอง, Bio-IT/ชีววิทยา, Oil/Gas อุตสาหกรรมน้ำมันและแก๊ส Finance/and Astronomy/การเงินและดาราศาสตร์. การ์ดจอรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ออกแบบมาเพื่อการทำหน้าที่มีประสิทธิและความสามารถสูงที่สุด เป็นแบบ single precision card

AMD FirePro S9300 X2 Dual Fiji_Graphics Card

AMD’s FirePro S9300 X2 Dual Fiji Graphics Card มาพร้อม HBM และ High Single Precision Compute

AMD FirePro S9300 X2 เป็นการ์ดจอที่จัดเต็มจริงๆนะเวลานี้ โดยใช้สายพันธ์ของ Fiji GPUs ที่อยู่ใน Fury series cards และตัว Radeon Pro Duo เพื่อที่จะบอกให้รู้ว่านี้คือการ์ดจอที่มี  GPUs ถึงสองตัว ที่จะมี DNA เดียวกับ Pro Duo ทางด้านเทคนิคต่างๆดูจะคล้ายไปทาง Radeon Pro Duo มาก

การ์ดทั้งสองรุ่นนั้นมีโครงสร้างฐานเดียวกันกับ Fiji graphics card ที่ใช้ 28nm process technologyและมีส่วนประกอบของ transistors ทั้งหมด 8.9 billion ตัวแกนของ Fiji graphics core มี 4096 stream processors ถ้าเบิ้ลก็อยู่ที่ 8192 stream processors สำหรับตัว FirePro S9300 X2. ตัว graphics card มาแบบเต็มท่อแกนอยู่ที่ 850 MHz ค่าการคำนวณอยู่ที่ 13.9 TFLOPs ที่เป็น single precision compute performance. หากมามองทางด้าน Fiji ที่ไม่มี dual precision hardware, ก็จะมีค่าคำนวณที่ 0.8 TFLOPs ที่เป็น  FP64 compute แต่ว่าการ์ดตัวนี้มุ่งเน้นไปที่ตลาดส่วนบนโดยเฉพาะเท่านั้นที่เป็น single precision

jk

ส่วนทาง NVIDIA ก็มีตัว Tesla M60 และ การ์ดจอตัวอื่นที่เป็น Maxwell based Tesla solutions ทีมุ่งเน้นไปที่กลุ่มผู้ใช้ single precision applications ในตลาดบนเช่นกัน แต่ออกมาตั้งแต่ และด้วยวิธีนี้/solutions ท่ทาง NVIDIA เอา Maxwell architecture ไปใช้นั้นความสามารถและประสิทธิภาพก็มีมากพอแล้วกับตัว FP32 ที่จะตอบสนองและรองรับ ตลาด server market ได้อย่างดี
โดยทั้ง Maxwell และ Fiji ไม่ได้พกพาอาวุธที่มากพอที่จะไปเพิ่มประสิทธิภาพตัว FP64 ที่มากกว่าหรือเทียบเทากับตัว Kepler และ Hawaii ที่ยังทำหน้าที่ได้ดีในด้าน server เท่ากับตัว FP64 cards. ส่วนตัว Tesla K80 และ FirePro S9170 มีประสิทธิภาพมากพอกับความต้องการของตลาด ตัวอัพเกรด FP64 graphics จากค่าย AMD และ NVIDIA คาดว่าจะเปิดตัวด้วยรหัสชื่อใหม่ว่า Pascal และ Vega series

jk2

ส่วนตัวใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวอย่าง FirePro S9300 X2, มาพร้อมตัว HBM memory (ที่ยังเป็นรุ่นแรกอยู่) พร้อมด้วย 4 GB VRAM วางซ้อนกันในแต่ละ chip. ทั้งคู่มี HBM clocked อยู่ที่ 1 Gbps ซึ่งมีค่า bandwidth อยู่ที่ 1 TB/s ตัวการ์ดใช้ระบบ passive cooled/ควบคุมความร้อน และตัว TDP ใช้อยู่ที่ 300W.

ha

ha2

ha3

ha4

ha5

AMD’s FirePro S9300 X2 มีค่าคำนวณ 13.9 TFLOPs ส่วน Radeon Pro Duo มี 16 TFLOPs

อาจจะมีคำถามว่าทำไมค่าคำนวณทำไมถึงมีความแตกต่างกันมากในตัว  dual Fiji cards เหตุผลก็คือตัว Radeon Pro Duo มุ่งเน้นไปที่กลุ่มที่ชื่นชอบความแรงเป็นพิเศษ แต่ก็ใช้พลังงานที่มากขึ้น ที่ต้องพึ่งระบบทำความเย็นเพื่อที่จะไปให้ถึง 16 TFLOPs ส่วนทางด้าน S9300 X2 นั้นมุ่งเน้นไปที่คอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพที่สูงและตัวการ์ดนั้นเป็น passive form factor ใช้พลังงานต่ำส่วนความเร็ว clocks ก็สามารถตั้งค่าได้ไม่น่าเกลียดและสามารถเปิดทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง และด้วนค่าคำนวณที่ 13.9 TFLOPs ก็ถือว่าดีมากพอแล้ว

ha6

และอีกเหตุผลที่แตกต่างกันก็คือ ตัว FirePro S9300 X2 จะเริ่มวางจำหน่ายในไตรมาศที่ 2 ของปี ด้วยราคา $5999 US ส่วน Radeon Pro Duo จะเริ่มวางจำหน่ายแล้วในไตรมาศนี้ ด้วยราคา $1499 US.

ที่มาเครดิต wccftech

 

 

 

Related articles

PR: ZOWIE XL2566K ได้รับเลือกเป็น จอมอนิเตอร์อย่างเป็นทางการในทัวร์นาเมนต์ การแข่งขัน VALORANT Champions Tour Pacific

   พร้อมมอบสุดยอดประสบการณ์เกมแก่เหล่าผู้เล่น VALORANT มือโปร     กรุงเทพฯ 23 มีนาคม 2566 - ZOWIE...

รีวิวการสอบใบรับรอง Certified in Cybersecurity ของ (ISC)2 สมัครฟรี, เรียนฟรี, สอบฟรี !!

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2566 แอดได้ไปสอบ Certified in Cybersecurity ซึ่งเป็นใบดซอร์ด้าน...

ทำงานได้ทุกที่ ทำทุกอย่างได้ด้วยเดลล์ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานแบบไฮบริด แบบทำงานจากระยะไกล แบบที่สามารถยืดหยุ่นได้ หรือการทำงานในออฟฟิศรูปแบบและสถานที่ในการทำงานของเราคือสิ่งที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

ในปัจจุบัน รูปแบบที่เราทำงาน หรือสถานที่ที่เราทำงานในเวลานี้มีความแตกต่างกันออกไปในแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นการทำงานในแบบผสมผสานหรือที่เรียกว่าไฮบริดเวิร์ก การทำงานจากระยะไกล (Remote Work)  การทำงานที่มีความยืดหยุ่น หรือการนั่งทำงานในออฟฟิศ...

กดสั่งซื้อได้แล้ววันนี้HUAWEI WATCH Budsในราคาต่ำสุดเพียง 11,149บาท ช้อปด่วนเลยที่ Lazada

27มีนาคม2566, กรุงเทพฯ, ประเทศไทย–กดสั่งซื้อได้เลยตอนนี้กับสมาร์ทวอชท์ 2-in 1พร้อมหูฟังในตัว HUAWEI WATCH Budsเอ็กซ์คลูซีฟที่ Lazadaที่เดียวเท่านั้นกับราคาต่ำสุดเพียง11,149บาทจากราคาปกติ 13,990 บาทเมื่อ สั่งซื้อบนช่วงเวลาFlash Sale...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า