AMD อาจเปิดตัว FSR 2.0 เทคโนโลยีอัปสเกลภาพเวอร์ชันใหม่ ใช้ AI/ML เหมือน DLSS

สำหรับเทคโนโลยีอัปสเกลกราฟิกในเกมกลายเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยให้เกมเมอร์เล่นเกมอย่างมีความสุขมากขึ้น เพราะนอกจากจะสามารถเล่นเกมที่ความละเอียดสูงขึ้นได้แล้ว ยังไม่ส่งผลกระทบต่อเฟรมเรตและได้ภาพที่สวยใกล้เคียงของจริงด้วย

ภาพซีกขวาจะเป็นการเปิด FSR จะเห็นได้ว่าภาพจะมัวมากขึ้นกว่าการอัปสเกลด้วย Super sampling

โดยในเวลานี้มีแค่ค่าย NVIDIA เพียงค่ายเดียวที่นำนวัตกรรมด้าน AI/Machine Learning เข้ามาใช้ในการเติมพิกเซลให้กับภาพในเกม ส่วนค่าย AMD นั้นจะมี FidelityFX Super Resolution ที่ยังคงใช้เทคโนโลยี Spatial upscaler ซึ่งความสวยของภาพไม่สามารถสู้การเติมพิกเซลโดยใช้ AI ได้

นอกจากนี้ ด้วยความที่ Intel เองกำลังจะเปิดตัวการ์ดจอรุ่นใหม่ ก็มีข่าวลือว่าเทคโนโลยีอัปสเกลกราฟิกในเกมของ Intel ที่ชื่อว่า XeSS จะใช้ AI/ML ในการเติมเม็ดพิกเซลให้กับภาพในเกมด้วยเช่นกัน นั่นหมายความว่าจะเหลือแค่ AMD ค่ายเดียวที่ยังไม่ได้ประยุกต์ใช้ AI/ML ครับ

เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว DLSS จะได้เปรียบอย่างมากเมื่อนำภาพจากความละเอียดต่ำ เช่น 720p, 1080p มาอัปสเกลให้เป็นความละเอียดสูง ๆ เช่น กลายเป็นภาพ 4K หรือจาก 540p เป็น 1080p ในขณะที่ AMD FSR เมื่อปรับภาพความละเอียดที่ค่อนข้างต่ำแล้ว จะได้กราฟิกที่ไม่ค่อยสวยและไม่คมชัดเท่า DLSS

เมื่อถึงเวลาที่ต้องพัฒนามากขึ้น ล่าสุด มีการเผยภาพตารางงานที่คาดว่าจะเป็นการเปิดตัวเทคโนโลยีอัปสเกลกราฟิกในเกมตัวใหม่ของ AMD (ของเรียกว่า FidelityFX Super Resolution 2.0 ไปก่อนละกันนะครับ) โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 23 มีนาคมนี้ หวังว่า FSR 2.0 จะไม่ทำให้เกมเมอร์ผิดหวังนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

เสียวหมี่เผยโฉมเทคโนโลยี Xiaomi Pilot Technology และ CyberOne หุ่นยนต์ Humanoid ตัวแรกของเสียวหมี่

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 15 สิงหาคม 2565 – เสียวหมี่เผยสถานะการพัฒนา Xiaomi Pilot...

เอบีม คอนซัลติ้ง เผยสถานะ “สถานีชาร์จรถไฟฟ้า” ในคอนโดกรุงเทพฯ การขาดแคลนความสะดวกและค่าใช้จ่ายสูงเป็นอุปสรรคต่อการปรับใช้รถยนต์ไฟฟ้า

จำนวนจุดสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ไม่เพียงพอ และค่าไฟฟ้าที่สูงเป็นอุปสรรคในการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV) สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมหรืออาคารสูงในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล (BMR: Bangkok Metropolitan Region) จากผลสำรวจล่าสุดโดย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า