ผลเทส AMD FSR และ NVIDIA DLSS ให้คุณภาพกราฟฟิกในเกมพอ ๆ กัน

หลังจากที่ AMD เปิดตัวเทคโนโลยี FidelityFX Super Resolution ออกมาสู้กับ NVIDIA DLSS 2.0 หลายคนคงอยากรู้แล้วใช่ไหมว่า ประสิทธิภาพและความสวยงามที่ได้มันมีความแตกต่างกันหรือไม่ วันนี้ผมมีข้อมูลจาก Videocardz มาฝากครับ

ความแตกต่างของ 2 เทคโนโลยีนี้ผมขอไม่ลงลึกละกัน แต่จะอธิบายแบบนี้ AMD FSR และ NVIDIA DLSS 2.0 เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยในการอัปสเกลภาพที่ความละเอียดสูงขึ้นได้ โดยสูญเสีย FPS น้อยที่สุด สมมุติว่าถ้าเราอัปจาก Full HD เป็น 4K ปกติ FPS จะร่วงลงไปเยอะมาก แต่เทคโนโลยี 2 อย่างนี้ จะช่วยให้ FPS ไม่ตกลงมาก ในขณะที่ได้สเกลภาพตามต้องการ

แต่แตกต่างกันตรงที่ AMD FSR จะใช้ Lanczos resampling ในการจัดการภาพ ในขณะที่ NVIDIA DLSS 2.0 จะมีการสอนให้ AI เรียนรู้การเติมพิกเซลลงในภาพ โดยใช้แกนประมวลผล Tensor Core ที่อยู่ในการ์ดจอ RTX Series ดังนั้น AMD FSR จึงใช้ได้ทั้งค่าย AMD และ NVIDIA ในขณะที่ DLSS 2.0 จะใช้ได้แต่การ์ดจอจาก NVIDIA เท่านั้น

เกมแรกที่ใช้ทดสอบนั้น จะเป็นเกม Necromunda Hired Gun ความละเอียด 4K ผลปรากฏว่าภาพของ FSR Ultra Quality นั้นจะได้เปรียบในแง่ของ FPS ที่ได้และคุณภาพของภาพในเกมขณะที่มีการเคลื่อนไหว เมื่อเทียบกับ DLSS 2.0 Quality

ถัดมาที่เกม Marvel’s Avengers โดย FSR จะเป็นโหมด High Quality (ไม่ใช่ Ultra แบบในเกมก่อนหน้านี้) และ DLSS 2.0 จะเป็นโหมด Quality พบว่าทั้งความละเอียด 1080p, 1440p และ 4K นั้น DLSS 2.0 กลับให้รายละเอียดของภาพที่ดีกว่า สังเกตได้จากเคเบิลสะพาน และเส้นผมของตัวละคร ซึ่งทำได้เนี้ยบกว่าภาพจริง ๆ เสียอีก

ซึ่งจากที่หลายคนอาจจะเคยเห็นภาพก่อนหน้านี้ และกังวลว่า FidelityFX Super Resolution มันจะทำให้ภาพเบลอเกินไปหรือเปล่า จากผลทดสอบข้างต้นน่าจะพอบอกได้ว่าภาพที่ออกมาไม่ได้ถูกลดทอนความละเอียดจากภาพจริงเท่าไรนัก แถมยังช่วยให้ FPS ไม่ตกเยอะด้วยนะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

มอดการ์ดจอ RTX 3070 ให้สลับแรม 8GB และ 16GB ได้ เพียงสับสวิตช์

มอดเดอร์ทีมนี้ปิ๊งไอเดียเจ๋ง ทำการ์ดจอที่สามารถสลับแรมการ์ดจอได้เพื่อทดสอบให้เห็นความแตกต่างของการ์ดจอที่มีแรมต่างกัน ที่สำคัญวิธีการสลับนั้น คือ การสับสวิตซ์ที่อยู่ด้านนอกนั่นเองครับ https://youtu.be/Ik-uusd9OWg Paulo Gomes และ Casual Gamers...

คอมมี่ ประกาศรีแบรนด์ใหญ่รอบ 30 ปี ส่งโปรดักส์ฮีโร่ “CommySuper Hydrogel Film”ทวงบัลลังก์ผู้นำอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟน

คอมมี่ (COMMY)เดินเกมบุกทวงแชมป์ผู้นำอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟนประเทศไทยทุ่มงบการตลาดกว่า 100 ล้านบาท รีแบรนด์ครั้งใหญ่ในรอบ 30 ปี พร้อมส่งโปรดักส์ฮีโร่ตัวล่าสุดลงแข่ง “คอมมี่ ซูเปอร์ไฮโดรเจล...

ASUS เปิดตัวการ์ดจอ RTX 4070 ไร้ภาคจ่ายไฟ ?? ใช้งานร่วมกับเมนบอร์ด ที่มีสล็อตจ่ายไฟพิเศษ

สำหรับการ์ดจอตัวแรง ๆ สิ่งที่ต้องพ่วงมาด้วยเสมอ คือ ภาคจ่ายไฟและสายเคเบิลระโยงระยาง แต่สำหรับการ์ดจอ GeForce RTX 4070...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า