ผลเทส AMD FSR และ NVIDIA DLSS ให้คุณภาพกราฟฟิกในเกมพอ ๆ กัน

หลังจากที่ AMD เปิดตัวเทคโนโลยี FidelityFX Super Resolution ออกมาสู้กับ NVIDIA DLSS 2.0 หลายคนคงอยากรู้แล้วใช่ไหมว่า ประสิทธิภาพและความสวยงามที่ได้มันมีความแตกต่างกันหรือไม่ วันนี้ผมมีข้อมูลจาก Videocardz มาฝากครับ

ความแตกต่างของ 2 เทคโนโลยีนี้ผมขอไม่ลงลึกละกัน แต่จะอธิบายแบบนี้ AMD FSR และ NVIDIA DLSS 2.0 เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยในการอัปสเกลภาพที่ความละเอียดสูงขึ้นได้ โดยสูญเสีย FPS น้อยที่สุด สมมุติว่าถ้าเราอัปจาก Full HD เป็น 4K ปกติ FPS จะร่วงลงไปเยอะมาก แต่เทคโนโลยี 2 อย่างนี้ จะช่วยให้ FPS ไม่ตกลงมาก ในขณะที่ได้สเกลภาพตามต้องการ

แต่แตกต่างกันตรงที่ AMD FSR จะใช้ Lanczos resampling ในการจัดการภาพ ในขณะที่ NVIDIA DLSS 2.0 จะมีการสอนให้ AI เรียนรู้การเติมพิกเซลลงในภาพ โดยใช้แกนประมวลผล Tensor Core ที่อยู่ในการ์ดจอ RTX Series ดังนั้น AMD FSR จึงใช้ได้ทั้งค่าย AMD และ NVIDIA ในขณะที่ DLSS 2.0 จะใช้ได้แต่การ์ดจอจาก NVIDIA เท่านั้น

เกมแรกที่ใช้ทดสอบนั้น จะเป็นเกม Necromunda Hired Gun ความละเอียด 4K ผลปรากฏว่าภาพของ FSR Ultra Quality นั้นจะได้เปรียบในแง่ของ FPS ที่ได้และคุณภาพของภาพในเกมขณะที่มีการเคลื่อนไหว เมื่อเทียบกับ DLSS 2.0 Quality

ถัดมาที่เกม Marvel’s Avengers โดย FSR จะเป็นโหมด High Quality (ไม่ใช่ Ultra แบบในเกมก่อนหน้านี้) และ DLSS 2.0 จะเป็นโหมด Quality พบว่าทั้งความละเอียด 1080p, 1440p และ 4K นั้น DLSS 2.0 กลับให้รายละเอียดของภาพที่ดีกว่า สังเกตได้จากเคเบิลสะพาน และเส้นผมของตัวละคร ซึ่งทำได้เนี้ยบกว่าภาพจริง ๆ เสียอีก

ซึ่งจากที่หลายคนอาจจะเคยเห็นภาพก่อนหน้านี้ และกังวลว่า FidelityFX Super Resolution มันจะทำให้ภาพเบลอเกินไปหรือเปล่า จากผลทดสอบข้างต้นน่าจะพอบอกได้ว่าภาพที่ออกมาไม่ได้ถูกลดทอนความละเอียดจากภาพจริงเท่าไรนัก แถมยังช่วยให้ FPS ไม่ตกเยอะด้วยนะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

บราเดอร์ พร้อมรุกตลาดจักรปักหลังภาครัฐผ่อนปรนมาตรการ เปิดตัว 2 สินค้าใหม่รับเปิดเทอมและการฟื้นตัวของธุรกิจท่องเที่ยวไทย คาดโตพุ่ง 15% ในปี 65 หลังดีมานด์ตลาดอั้นช่วงโควิด-19

บราเดอร์ เปิดฉากรุกตลาดจักรปักรับการประกาศเปิดประเทศที่มาพร้อมการเปิดเรียนแบบออนไซต์หลังจากปิดนาน 2 ปี พร้อมส่ง 2 ผลิตภัณฑ์จักรปักบราเดอร์ใหม่ รุ่น NV880E...

Dyson เดินหน้าพัฒนาด้านหุ่นยนต์ สร้างศูนย์วิจัยใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร พร้อมเผยภาพหุ่นยนต์ต้นแบบช่วยทำงานบ้าน

วิดีโอจาก Dyson เผยโฉมหุ่นยนต์ตัวต้นแบบจากห้องปฏิบัติการของ Dyson ที่กำลังใช้มือจักรกลจับสิ่งของต่างๆ เป็นสัญญาณการเดินหน้าพัฒนาด้านหุ่นยนต์ที่ไปไกลกว่าแค่หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Jake Dyson หัวหน้าทีมวิศวกรของ...