AMD โดนคดีประเด็นซีพียู FX มีจำนวน Core ไม่ตรงปก

หลังจากที่ AMD ได้ประสบความสำเร็จจากซีพียูสถาปัตยกรรม Zen ไปแล้ว แต่หลายคนยังคงไม่ลืมอดีตที่ผ่านมา สำหรับซีพียูตระกูล FX ที่ด้อยประสิทธิภาพ จนทำให้ AMD เสียตลาดจนเกือบหงายหลังไปเหมือนกัน

แต่เรื่องราวมันยังไม่จบแค่นี้นะครับ เนื่องจากว่าในสหรัฐอเมริกาเอง มีผู้ใช้งานจำนวนมากไม่พอใจในเรื่องประสิทธิภาพของซีพียู FX สถาปัตยกรรม Bulldozer โดยเฉพาะเรื่องการโฆษณาเกินจริงของ AMD ที่บอกว่าเป็นซีพียู 8-Core ทั้งที่จริงแล้วมันมีอยู่เพียง 4-Core!!

ที่มาที่ไปของเรื่องนี้มันก็มีอยู่ว่า ในสถาปัตยกรรม Bulldozer นั้น AMD ได้มีการออกแบบโครงสร้างใหม่ เรียกว่า โมดูล ในแต่ละโมดูลจะประกอบไปด้วย 2 Integer cores ที่คำนวณเลขจำนวนเต็ม และ 1 Floating point core ที่คำนวณเลขทศนิยม

ประเด็นมันอยู่ที่ Core เหล่านั้นในโมดูลนั่นแหละ เนื่องจากว่า AMD ดันไปเรียก Integer core ทั้ง 2 ตัวนั้นว่า Core เฉยๆ แล้วในซีพียู FX มันดันมีโมดูลอยู่ 4 ส่วน ก็เลยกลายเป็นว่า มันเป็นซีพียู 8-core ไปโดยปริยาย (4 โมดูล x 2 Integer cores)

ปัญหาถัดมาคือ Windows เพราะว่า Windows จะมีนิยามอยู่ว่า 1 Physical core เนี่ย จะต้องมี Interger และ Floating point ที่ส่งข้อมูลหากัน แล้วใน 1 โมดูลของ FX ดันมี Floating point แค่อันเดียว คู่กับ Integer ทั้งหมด 2 อัน Windows เลยมองว่า 1 โมดูล = 1 Core

ผลที่ได้คือใน Task manager ของ Windows จะโชว์ว่า FX ตัวนั้น เป็นซีพียู 4 Cores/8 Threads เลยเกิดเป็นเรื่องฟ้องร้องขึ้นว่า AMD โฆษณาเกินจริง และมีการอนุญาตให้ทำการฟ้องร้องแบบหมู่ได้

สุดท้ายขึ้นอยู่กับว่าศาลจะตัดสินแบบไหนนะครับ เพราะทางโจทก์ก็มีประเด็นชี้แจงเรื่อง Windows ส่วนจำเลยอย่าง AMD ก็มีคำชี้แจงเรื่องนิยาม (ที่ยังไม่เคยมีการระบุไว้แน่ชัด ถึงการนิยาม Core ของซีพียู) รวมถึงการทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานแบบ Multi-core คงต้องติดตามต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Overclock3D

Related articles

แนะนำ 5 ดิสโทร Linux สำหรับมือใหม่โยกย้ายจาก Windows

เมื่อ Windows 10 กำลังจะหยุดการสนับสนุนในปี 2025 เรามีทางเลือกหลายทางเลือก (อ่านเพิ่มเติมที่นี่) ทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ไม่อยากไปต่อกับ Windows...

5 ทางเลือกของคุณ เมื่อ Windows 10 หยุดซัพพอร์ต

14 ตุลาคมนี้ Microsoft จะยุติการซัพพอร์ต Windows 10 อย่างเป็นทางการนะครับ อาจมีเพื่อน ๆ...

วิเคราะห์ลิงก์ปลอม แจก Steam Gift ขโมย Username/Password ผู้ใช้ !!

นั่งคอมอยู่ดี ๆ จู่ ๆ ก็มีแชตเด้งจากใน Steam ขึ้นมา เป็นลิงก์แจก Steam...

แชร์ประสบการณ์สอบ TryHackMe PT1 – เจาะระบบสำหรับ Junior จริงหรือเปล่า?

เพิ่งสอบ PJPT ไปหมาด ๆ (อ่านรีวิว PJPT ได้ที่นี่) ผมก็ต่อใบเซอร์อีกค่ายเลย นั่นคือ...

แชร์ประสบการณ์สอบ TCM PJPT – เข้าสู่สาย “เจาะระบบ” ครั้งแรกของคนไม่มีประสบการณ์

ห่างหายจากการสอบเซอร์ไปนาน วันนี้ผมกลับมาพร้อมกับใบเซอร์ PJPT (Practical Junior Penetration Tester) จากค่าย TCM...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า