มาแน่ !! AMD กำลังพัฒนาซีพียูแบบ Hybrid มีแกนเล็ก/ใหญ่ และแกน AI รวมอยู่ในวงจรเดียวกัน

เทคโนโลยีด้านซีพียูในปัจจุบันกำลังถูกพัฒนาไปหลาย ๆ ทิศทาง เพื่อตอบโจทย์ด้านความแรงและการใช้พลังงาน ในขณะที่กฎการเพิ่มทรานซิสเตอร์ของ Moore เริ่มชะลอลง งานนี้ค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง AMD และ Intel ต่างพยายามหาวิธีเพิ่มความแรงให้กับซีพียูของตนเองให้ดีที่สุด

สำหรับค่าย AMD นั้น เทคโนโลยีในซีพียูที่เป็นจุดเด่น คือ การใช้ชิปแบบ MCM ซึ่งเป็นการวางชิปประมวลผลหลายตัวไว้บนวงจรเดียวกัน ทำให้สามารถเพิ่มแกนประมวลผลได้มากขึ้น ในขณะเดียวกันจุดเด่นของ Intel คือ การใช้ชิปแบบ Hybrid ที่ผสมระหว่าง P-Core และ E-Core ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการประมวลผลและประหยัดพลังงาน

แน่นอนว่าทาง AMD ก็ไม่นิ่งนอนใจ ล่าสุด ประธานฝ่ายเทคโนโลยีของ AMD ออกมาเปิดเผยว่า AMD ก็เตรียมพัฒนาซีพียูที่มีแกนประมวลผลแบบ Hybrid สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปได้เช่นกัน เพราะลำพังการเพิ่มแกนประมวลผลเพียงอย่างเดียวอาจไม่ตอบโจทย์การใช้งานของผู้ใช้ได้หลากหลายเท่าที่ควร

นอกจากการใช้ชิปที่มีความแรงหรือแกนประมวลผลแตกต่างกันแล้ว ชิป Hybird ยังหมายถึงการนำชิปที่มีจุดประสงค์แตกต่างกันมารวมในแผงวงจรเดียวกัน ซึ่งตรงนี้ AMD ได้ทำไว้แล้วในการรวมหน่วยประมวลผล AI ในซีพียู Phoenix Ryzen 7040 Series บนโน้ตบุ๊ก

การพัฒนาชิป Hybrid ก็สอดคล้องกับข่าวลือที่ว่า ซีพียูรุ่นใหม่ของ AMD ในโค้ดเนม Phoenix 2 อาจมาพร้อมแกนประมวลผล Zen 4 และ Zen 4c ซึ่งจะเป็นแกนที่มี 1-Core:2-Thread เหมือนกัน แต่แตกต่างกันที่ความแรง โดย Zen 4 จะนับเป็นแกนใหญ่ที่มีความแรงมากกว่า Zen 4c ครับ

เดี๋ยวคงต้องมารอดูต่อไปว่า AMD จะซีพียู Hybrid ออกมาเป็นอย่างไรบ้าง แต่คิดว่าในปีนี้เราคงจะได้เห็นกันช่วงปลายปี หรืออาจจะต้องรอจนถึงช่วงปีหน้าก็เป็นได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot

Related articles

5 ข้อควรรู้ แนวทางเลือกการ์ดจอ สำหรับมือใหม่หัดประกอบคอม

หลายคนที่มีแผนจะซื้อการ์ดจอใหม่ต้องดู นี่คือ 5 ข้อที่ควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อการ์ดจอ เพราะมีผลต่อการนำมาใช้งานและการประกอบคอมครับ งบประมาณ ข้อนี้เป็นข้อที่แอดกำชับมาก ว่าเราควรกำหนดงบประมาณที่จะซื้อการ์ดจอให้ตัวเองไว้ก่อน โดยกำหนดเป็นช่วงราคาเช่น 10,000-12,000 เพื่อที่เราจะได้คัดตัวเลือกที่ไม่เกี่ยวข้องออก...

รีวิว MSI Thin GF63 12VE-048TH เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Intel Core i5-12450H + RTX4050 กับค่าตัวเบาๆเพียง 34,990 บาท

MSI Thin GF63 12VE-048TH เปิดตัวและวางจำหน่ายมาซักพักแล้วสำหรับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้ แต่ราคา ณ.ปัจจุบันถือว่าน่าสนใจมากๆ มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 15.6"...

Infinix เตรียมเปิดตัวเกมมิ่งโฟนรุ่นใหม่ NOTE 30Series คุ้มค่าในเรทราคาไม่เกิน8,000บาทเริ่มขาย 13มิถุนายนนี้! พร้อมผนึก RoVมอบฟีเจอร์ลิมิเต็ดอิดิชัน และจัดกิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟเอาใจสายเกม

7มิถุนายน 2566, กรุงเทพฯ – อินฟินิกซ์ (Infinix) แบรนด์สมาร์ตโฟนระดับโลกที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ เตรียมมอบประสบการณ์การเล่นเกมบนมือถือที่เหนือระดับ ด้วยการเปิดตัวเกมมิ่งโฟนซีรีส์ใหม่InfinixNOTE30Seriesภายใต้สโลแกนคอนเซ็ปต์ “5G Speed...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า