มาแน่ !! AMD กำลังพัฒนาซีพียูแบบ Hybrid มีแกนเล็ก/ใหญ่ และแกน AI รวมอยู่ในวงจรเดียวกัน

เทคโนโลยีด้านซีพียูในปัจจุบันกำลังถูกพัฒนาไปหลาย ๆ ทิศทาง เพื่อตอบโจทย์ด้านความแรงและการใช้พลังงาน ในขณะที่กฎการเพิ่มทรานซิสเตอร์ของ Moore เริ่มชะลอลง งานนี้ค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง AMD และ Intel ต่างพยายามหาวิธีเพิ่มความแรงให้กับซีพียูของตนเองให้ดีที่สุด

สำหรับค่าย AMD นั้น เทคโนโลยีในซีพียูที่เป็นจุดเด่น คือ การใช้ชิปแบบ MCM ซึ่งเป็นการวางชิปประมวลผลหลายตัวไว้บนวงจรเดียวกัน ทำให้สามารถเพิ่มแกนประมวลผลได้มากขึ้น ในขณะเดียวกันจุดเด่นของ Intel คือ การใช้ชิปแบบ Hybrid ที่ผสมระหว่าง P-Core และ E-Core ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการประมวลผลและประหยัดพลังงาน

แน่นอนว่าทาง AMD ก็ไม่นิ่งนอนใจ ล่าสุด ประธานฝ่ายเทคโนโลยีของ AMD ออกมาเปิดเผยว่า AMD ก็เตรียมพัฒนาซีพียูที่มีแกนประมวลผลแบบ Hybrid สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปได้เช่นกัน เพราะลำพังการเพิ่มแกนประมวลผลเพียงอย่างเดียวอาจไม่ตอบโจทย์การใช้งานของผู้ใช้ได้หลากหลายเท่าที่ควร

นอกจากการใช้ชิปที่มีความแรงหรือแกนประมวลผลแตกต่างกันแล้ว ชิป Hybird ยังหมายถึงการนำชิปที่มีจุดประสงค์แตกต่างกันมารวมในแผงวงจรเดียวกัน ซึ่งตรงนี้ AMD ได้ทำไว้แล้วในการรวมหน่วยประมวลผล AI ในซีพียู Phoenix Ryzen 7040 Series บนโน้ตบุ๊ก

การพัฒนาชิป Hybrid ก็สอดคล้องกับข่าวลือที่ว่า ซีพียูรุ่นใหม่ของ AMD ในโค้ดเนม Phoenix 2 อาจมาพร้อมแกนประมวลผล Zen 4 และ Zen 4c ซึ่งจะเป็นแกนที่มี 1-Core:2-Thread เหมือนกัน แต่แตกต่างกันที่ความแรง โดย Zen 4 จะนับเป็นแกนใหญ่ที่มีความแรงมากกว่า Zen 4c ครับ

เดี๋ยวคงต้องมารอดูต่อไปว่า AMD จะซีพียู Hybrid ออกมาเป็นอย่างไรบ้าง แต่คิดว่าในปีนี้เราคงจะได้เห็นกันช่วงปลายปี หรืออาจจะต้องรอจนถึงช่วงปีหน้าก็เป็นได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot

Related articles

รีวิว Redmi 13 กล้อง 108 ล้านพิกเซล พร้อมแบตเตอรี่ชาร์จไว 33W

รีวิว Redmi 13 อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนน่าสนใจ รุ่นประหยัด ที่อัดสเปคมาแน่น ๆ ถ่ายรูปสวยด้วยกล้องความละเอียดสูงถึง 108...

PowerColor เผยฟีเจอร์ Edge AI ใช้ชิป NPU ช่วยให้การ์ดจอกินไฟลดลง สูงสุดถึง 22% !!

ช่วงนี้ AI กำลังมาแรง จะเห็นว่าในซีพียูจะมีชิป NPU เพื่อช่วยการประมวลผล AI โดยเฉพาะ ซึ่งทาง...

[เรื่องน่ารู้] Cybernetics vs. 80 Plus มาตรฐาน PSU แบบไหนดีกว่ากัน ??

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลือกซื้อซีพียู ส่วนหนึ่งต้องพิจารณามาตรฐาน 80 Plus เพื่อบอกถึงความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการจ่ายไฟ แต่ยังมีอีกมาตรฐานหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ด้วย นั่นคือมาตรฐาน...

GIGABYTE เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ AI TOP – ตอบโจทย์คอม AI ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ปีนี้มันปีของ AI จริง ๆ จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์คอมชิ้นไหน ๆ ก็เน้น AI เป็นพิเศษ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า