เราเชื่อ Benchmark ได้มากแค่ไหน? Techspot เผยไต๋ AMD ใช้ทริคทดสอบซีพียูเหนือคู่แข่ง

ทุกครั้งที่มีการเปิดตัวซีพียู แต่ละค่ายจะโชว์ผลทดสอบการเล่นเกมว่าแรงเท่าหรือแรงกว่าอีกค่ายหนึ่งเสมอ แต่คุณเชื่อผลทดสอบเหล่านี้ได้มากแค่ไหน? นี่คือประเด็นที่ทาง Techspot ได้นำออกมาตีแผ่ให้เราได้คิดกันครับ

ย้อนกลับไปในงาน Computex 2024 ที่ผ่านมา AMD ได้เปิดตัวซีพียู Ryzen 7 5800XT และ Ryzen 9 5900XT ต่ออายุให้เมนบอร์ด AM4 ซึ่งได้มีการโชว์ผลทดสอบการเล่นเกม และบอกว่าคาดแรงเทียบเท่าหรือแรงกว่าของ Intel อย่างในภาพด้านล่างนี้ ก็เป็นการทดสอบเทียบ Ryzen 7 5800XT ว่าแรงกว่า Intel Core i5-13600KF

อย่างไรก็ตาม AMD อธิบายวิธีการทดสอบไว้ในเชิงอรรถว่า ใช้การ์ดจอ Radeon RX 6600 ในการทดสอบ นั่นทำให้เกิดข้อสงสัยว่าแล้วถ้าใช้การ์ดจอที่แรงกว่านี้ในการทดสอบจะยังได้ผลลัพธ์เหมือนกันหรือไม่? หรือที่ความแรงของ AMD เท่ากับ Intel อาจเป็นเพราะมันคอขวดที่การ์ดจอ?

ดังนั้น ทาง Techspot จึงได้นำ Ryzen 7 5800X ทดสอบร่วมกับการ์ดจอ Radeon RX 7900 XT ตัวท็อป เพื่อดูว่าผลทดสอบนี้จริง ๆ แล้วมันตันที่การ์ดจอหรือซีพียูแรงจริง ๆ ตรงนี้ที่เขาใช้ R7 5800X ทดสอบได้ เพราะสเปกแทบไม่ต่างจาก 5800XT แค่ Boost Clock (4.7 GHz vs. 4.8 GHz)

สไลด์ด้านล่างจะเป็นผลทดสอบระหว่างการใช้ RX 6600 และ RX 7900 XT เทียบกันในแต่ละเกม

This slideshow requires JavaScript.

พอทำเป็นกราฟเฉลี่ยแล้ว จะเห็นได้ว่าเมื่อใช้การ์ดจอ RX 6600 ความแรงของ R7 5800X แรงน้อยกว่า Core i5-13600K เพียง 1 FPS เท่านั้น

แต่เมื่อเป็นกราฟเฉลี่ย เมื่อใช้การ์ดจอ RX 7900 XT จะพบว่าความแรงทิ้งห่างกันพอสมควร โดย Intel Core i5-13600K แรงกว่า Ryzen 7 5800X ราว 16% เลยทีเดียว

พอมาถึงตรงนี้กลายเป็นเสียงแตก 2 ฝั่ง ฝั่งหนึ่งมองว่าผลทดสอบของ AMD สมเหตุสมผลแล้ว เพราะส่วนมากก็นิยมใช้ในการ์ดจอระดับกลาง ๆ กัน ดังนั้น การเลือกใช้ RX 6600 มาทดสอบจะสะท้อนให้เห็นประสิทธิภาพที่ควรเป็นมากกว่า

แต่อีกฝั่งหนึ่งรวมถึง Techspot มองว่า การทดสอบเพื่อโชว์ประสิทธิภาพของซีพียูนั้น ควรตัดข้อจำกัดส่วนอื่น ๆ ของระบบออกไป เพื่อโชว์ประสิทธิภาพของซีพียูให้ได้มากที่สุด การเลือกใช้การ์ดจอระดับกลางถึงล่างทำให้เฟรมเรตตัน สุดท้ายแล้วซีพียูจะได้ประสิทธิภาพไม่ต่างกัน แต่ถ้าเลือกใช้การ์ดจอแรง ๆ ไปเลย เฟรมเรตที่โชว์ก็จะกลายเป็นหน้าที่ของซีพียูที่จะทำหน้าที่ร่วมกับการ์ดจอได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

แล้วเพื่อน ๆ ล่ะมีความเห็นว่าอย่างไร คิดว่า AMD ทำถูกแล้วหรือไม่ ลองแสดงความเห็นกันดูครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot

Related articles

ร้อนนักก็ปิด Core ไปเลย! เทคโนโลยี Intel Fast Throttle แก้ปัญหาความเร็วร่วง เมื่อซีพียูร้อน

Intel Gen 13/14 ทำออกมาได้แรงจริง ๆ แต่กลับมีปัญหาเรื่องความร้อนที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพ ใน Intel Gen...

ประกอบคอมเล่นเกม RAM แค่ไหนถึงจะเพียงพอ? 64GB vs. 32GB vs. 16GB vs. 8GB

คอมแรงไม่แรง แรมเยอะ ๆ ไว้ก่อน ปัจจุบันก็ยังพอใช้นิยามนี้ได้ เพราะข้อมูลต่าง ๆ มีขนาดใหญ่ขึ้น การมีพื้นที่แรมเยอะ...

รีวิว Redmi 13 กล้อง 108 ล้านพิกเซล พร้อมแบตเตอรี่ชาร์จไว 33W

รีวิว Redmi 13 อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนน่าสนใจ รุ่นประหยัด ที่อัดสเปคมาแน่น ๆ ถ่ายรูปสวยด้วยกล้องความละเอียดสูงถึง 108...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า