AMD เตรียมออกไดรเวอร์ใหม่ เพิ่ม FPS ในเกม DirectX 11

นอกจากจะเปิดตัวการ์ดจอรุ่นรีเฟรชแล้ว AMD ยังได้นำเสนอไดรเวอร์ Adrenalin รุ่นพรีวิว ซึ่งมีการปรับปรุงเทคโนโลยี Radeon Super Resolution และเพิ่มความแรงให้กับการ์ดจอในการเล่นเกม DirectX 11 ด้วย

สำหรับ Radeon Super Resolution (RSR) คือ ฟีเจอร์ที่ใช้อัปสเกลภาพเหมือน ๆ FSR แต่ไม่ต้องพึ่งพาเอนจิ้นที่ใส่มาในเกม แค่ใช้การ์ดจอ RX 5000/6000 Series และลงไดร์เวอร์ AMD รุ่นใหม่ก็ใช้งานได้เลย

RSR ได้รับการปรับปรุงมาเป็นเวอร์ชัน 1.1 โดยเพิ่มการปรับแต่งความคมชัดของภาพ (Sharpen Filter) คุณภาพของภาพที่ได้รับการอัปสเกลจะดีขึ้นด้วย แต่เมื่อเปรียบเทียบกับ FSR แล้ว ทางฝั่ง FSR ยังให้คุณภาพที่ดีกว่า โดยเฉพาะใน FSR 2.0 แต่อย่างที่บอกครับว่า RSR จะออกแบบมาสำหรับเกมที่ยังไม่รองรับ FSR ให้เกมเมอร์เล่นเกมบนความละเอียดสูงได้ โดยเฟรมเรตไม่ลดลงมากนัก

ส่วนการเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกม ไดรเวอร์ใหม่นี้ จะเน้นที่เกม DirectX 11 แม้ว่าเกม DirectX 12 จะมีเพิ่มขึ้นมากแล้ว แต่มีเกมสนุก ๆ อีกไม่น้อยที่ยังใช้ DirectX 11 ซึ่ง AMD ได้ทดสอบมาให้บางเกมแล้ว ดังนี้

Far Cry 5 – เฟรมเรตเพิ่มขึ้น 4%

Farming Simulator 22 – เฟรมเรตเพิ่มขึ้น 3%

Total War Saga: Troy – เฟรมเรตเพิ่มขึ้น 17%

Total War Hammer 3 – เฟรมเรตเพิ่มขึ้น 5%

Watch Dogs Legion – เฟรมเรตเพิ่มขึ้น 10%

The Witcher 3 – เฟรมเรตเพิ่มขึ้น 3%

Apex Legends – เฟรมเรตเพิ่มขึ้น 5%

Overwatch – เฟรมเรตเพิ่มขึ้น 3%

PLAYERUNKNOWN’S BATTLEGROUNDS – เฟรมเรตเพิ่มขึ้น 3%

Valorant – เฟรมเรตเพิ่มขึ้น 7%

และจากการทดสอบเพิ่มเติมโดย CapFrameX พบว่า นอกจากเกมที่ AMD ทดสอบแล้ว เกม DirectX 11 อื่น ๆ อย่าง Crysis Remastered ก็ยังได้เฟรมเรตเพิ่มขึ้นถึง 24% เลยทีเดียว

งานนี้สงสัยว่าถ้าไดรเวอร์ตัวเต็มออกมาแล้ว คงต้องมีการทดสอบเกม DirectX 11 กันยกใหญ่แล้วล่ะ บอกแล้วว่าพี่แดง ซื้อวันนี้ แรงวันหน้าจริง ๆ

Cr. Videocardz

Related articles

รีวิว ASUS Zenbook 14 OLED (UM3402ZA) ดีไซน์ใหม่เน้นความเรียบหรู มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen มาตราฐาน Intel EVO

ASUS ขนทัพเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen บนสถาปัตยกรรม Alder Lake ใหม่ล่าสุดในเวลานี้มาหลากหลายรุ่นหลายซีรี่ย์ รายละเอียด...

เดลล์ เทคโนโลยีส์ คว้ารางวัล THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2022

นายอโณทัย เวทยากร (ซ้าย) รองประธานบริหาร ตลาดเกิดใหม่ภูมิภาคเอเชีย และกลุ่มธุรกิจคอนซูเมอร์ภูมิภาคเอเชียใต้ เดลล์ เทคโนโลยีส์ รับมอบรางวัล...

บราเดอร์มอบเงินบริจาคในโครงการ Brother Beat Cancer Run 2022 ช่วยผู้ป่วยโรคมะเร็งโลหิตที่ยากไร้ รพ.รามาฯ

นายธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ กรรมการผู้จัดการ พร้อมด้วยนายพรภัค อุไพศิลป์สถาพร ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการเงินและบริหาร บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล...