ออนบอร์ดในซีพียู AMD Phoenix (โน้ตบุ๊ก) ความแรงเทียบ RTX 3060 60W

เชื่อว่าสิ่งที่เหล่าเกมเมอร์ตัวน้อยหลายคนคาดหวังจาก AMD นอกจากจะเป็นการลดราคาการ์ดจอให้ถูกลงแล้ว ยังมีเรื่องของการทำการ์ดจอออนบอร์ดแรง ๆ ออกมาให้ใช้งานกัน วันนี้ผมมีข้อมูลมาฝากครับ

AMD Phoenix ซีพียูโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ มีค่า TDP 35-45W ออกแบบมาสำหรับโน้ตบุ๊กกลุ่ม Ultrathin แน่นอนว่าโน้ตบุ๊กกลุ่มนี้มักจะไม่ใส่การ์ดจอแยกมาให้ ดังนั้น ออนบอร์ดจึงเป็นหน่วยประมวลผลกราฟิกที่สำคัญมาในโน้ตบุ๊กกลุ่มนี้เลยครับ

ข้อมูลจากทวิตเตอร์ Greymon55 เผยว่าชิปกราฟิกออนบอร์ดในซีพียู AMD Phoenix จะใช้สถาปัตยกรรม RDNA 3 แบบเดียวกับการ์ดจอ Radeon RX 7000 Series ที่จะเปิดตัวในอนาคต และรุ่นท็อปสุดจะมีความแรงพอ ๆ กับการ์ดจอแยก RTX 3060 60W (Max-Q) ในโน้ตบุ๊กครับ

ต้องบอกก่อนว่า ปัจจุบันไม่ค่อยมีโน้ตบุ๊กรุ่นไหนที่ใช้ RTX 3060 60W เลย จะมีแต่ ASUS ROG Zephyrus G14 ของปี 2021 ซึ่งความแรงน้อยกว่า RTX 3060 ที่ใช้กันทั่วไปในโน้ตบุ๊กถึง 30%

ทั้งนี้ ในฐานะการ์ดจอออนบอร์ด ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดี หวังว่าเราจะได้เห็นการทดสอบประสิทธิภาพในเร็ว ๆ นี้ และหวังอย่างยิ่งว่าซีพียู Ryzen สำหรับเดสก์ทอปก็จะได้ใช้ชิปกราฟิกเจ๋ง ๆ แบบนี้ด้วยเช่นกัน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

รีวิว ASUS Zenbook 14 OLED (UM3402ZA) ดีไซน์ใหม่เน้นความเรียบหรู มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen มาตราฐาน Intel EVO

ASUS ขนทัพเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen บนสถาปัตยกรรม Alder Lake ใหม่ล่าสุดในเวลานี้มาหลากหลายรุ่นหลายซีรี่ย์ รายละเอียด...

เดลล์ เทคโนโลยีส์ คว้ารางวัล THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2022

นายอโณทัย เวทยากร (ซ้าย) รองประธานบริหาร ตลาดเกิดใหม่ภูมิภาคเอเชีย และกลุ่มธุรกิจคอนซูเมอร์ภูมิภาคเอเชียใต้ เดลล์ เทคโนโลยีส์ รับมอบรางวัล...

บราเดอร์มอบเงินบริจาคในโครงการ Brother Beat Cancer Run 2022 ช่วยผู้ป่วยโรคมะเร็งโลหิตที่ยากไร้ รพ.รามาฯ

นายธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ กรรมการผู้จัดการ พร้อมด้วยนายพรภัค อุไพศิลป์สถาพร ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการเงินและบริหาร บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล...