AMD เปิดตัวสถาปัตยกรรม Polaris สำหรับการ์ดจอรุ่นต่อไป

AMD เปิดตัวสถาปัตยกรรม Polaris สำหรับการ์ดจอรุ่นต่อไป

1

หลังจากที่มีข่าวลือเมื่อวานนี้ว่า AMD จะเปิดเผยสถาปัตยกรรม Polaris สำหรับ GPU รุ่นถัดไปวันพรุ่งนี้ ก็เป็นแบบนั้นจริงๆเพราะในวันนี้ ทาง AMD ได้มีการเปิดตัวสถาปัตยกรรม Polaris ที่เป็นสถาปัตยกรรมตัวใหม่สำหรับชิป GPU ที่เตรียมตัวจะวางขายในปีนี้ โดยปกติแล้วทาง AMD จะตั้งชื่อผลิตภัณฑ์หลายๆอย่างเป็นชื่อสถานที่ต่างๆในโลก แต่ครั้งนี้ AMD เปลี่ยนมาตั้งชื่อโดยใช้ชื่อจากดาวที่อยู่นอกโลกกันบ้างอย่าง Polaris ที่เป็นชื่อของดาวเหนือนั่นเอง เหตุผลที่ AMD เลือกตั้งชื่อสถาปัตยกรรมตัวใหม่ว่า Polaris ก็เพราะดาวเป็นสิ่งที่สร้างโฟตอน(แสง)ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด สำหรับสถาปัตยกรรมตัวนี้จะให้ Performance/Watt ที่สูงขึ้นกว่าเดิมอย่างเป็นประวัติการณ์ คุณ Lisa Su CEO ของ AMD ก็ได้มีการกล่าวไว้ว่า

“สถาปัตยกรรม Polaris จะมีการพัฒนาในส่วนของประสิทธิภาพ อัตราการใช้พลังงาน และความสามารถในการทำงานมากขึ้นมากๆ ในปี 2016 จะเป็นปีที่น่าตื่นเต้นสำหรับแฟนๆเพราะจะมีทั้งสถาปัตยกรรม Polaris, Radeon Software Crimson Edition และนวัตกรรมอื่นๆจากทีม Radeon Technologies”

6

2

3

Polaris จะรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆอย่าง HDMI 2.0a, DP1.3, h265 decode 4k encode 4k 60FPS Polaris ถือว่าเป็นรุ่นที่ 4 ของ Graphics Core Next (GCN) แล้ว ก็มีความสามารถพื้นฐานอย่าง

– Primitive Discard Accelerator ส่วนนี้บ่งบอกให้ทราบว่า GPU ตัวใหม่จะรองรับ DirectX12 Features ใหม่ๆอย่างเช่น Conservative Rasterization
– Hardware Scheduler
– Instruction Pre-Fetch เป็นสิ่งที่มีมานานแล้วใน CPU ไว้ช่วยลดความล่าช้าในการทำงาน
– Improved Shader Efficiency
– Memory Compression

4

5

ชิป GPU ตัวใหม่จะเปลี่ยนมาใช้กระบวนการผลิตที่เล็กลงจากเดิม 28nm เป็น 14nm FinFET

7 8 9 10

12

11

แน่นอนว่าสถาปัตยกรรมที่ใหม่ขึ้นก็มีการปรับปรุงหลายๆอย่างให้ดีมากขึ้นรวมถึงเพิ่มเติมสิ่งใหม่ๆด้วย การลดขนาดการผลิตลงทำให้ใส่จำนวนทรานซิสเตอร์ได้มากขึ้นรวมถึงการใช้ FinFET ก็ช่วยให้ลดอัตราการใช้พลังงานลงจากเดิมทั้งตอน Idle และตอนทำงานอยู่ เพิ่ม Performance/Watt มากขึ้น ช่วยให้เกิดสินค้ารูปแบบใหม่ๆอย่างคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ้คสำหรับเล่นเกมที่บางและเบา, คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะขนาดจิ๋ว และกราฟฟิกการ์ดที่ใช้สายไฟเลี้ยงที่น้อยลง

13

ภาพรวมส่วนใหญ่ภายในจะเป็นแบบใหม่ อย่าง Memory Controller ที่เป็นแบบใหม่เพื่อรองรับแรมรุ่นใหม่ Compute Units กับ Geometry Processors ที่ทำงานได้ดีมากขึ้น ใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น L2 Cache ก็ได้มีการปรับปรุงเพิ่มเติม แต่น่าเสียดายที่ข้อมูลยังไม่มีเยอะเท่าไหร่ในส่วนนี้ครับ

14

ภาพด้านบนทาง AMD ก็มีการทดสอบกราฟฟิกการ์ดที่ใช้สถาปัตยกรรม Polaris เทียบกับคู่แข่งผ่านเกม Star Wars Battlefront Polaris ใช้ไฟ 86W ส่วนคู่แข่งอย่าง GTX 950 ใช้ไฟ 140W ห่างกันประมาณ 40% ถ้ามองจากผลทดสอบนี้ก็สามารถพูดได้ว่าการ์ดจากทาง AMD ที่ใช้ทดสอบใช้ไฟเกือบจะเป็นครึ่งหนึ่งของ Nvidia Maxwell ครับ ผลการทดสอบอันนี้ต้องมารอดูจริงๆอีกทีหนึ่ง เพราะตอนนี้การ์ดตัวใหม่ของ AMD ยังสามารถปรับปรุงเพิ่มเติมได้อีก รวมถึงซอฟท์แวร์ที่เข้าที่เข้าทางมากกว่านี้ได้อีกครับ

15

หลายๆท่านน่าจะอยากทราบว่ากราฟฟิกการ์ดตัวจริงจะเริ่มวางขายเมื่อไหร่? กราฟฟิกการ์ดสถาปัตยกรรม Polaris จะเริ่มวางขายกลางปี 2016 นี้แล้วครับ จากที่ดูภาพเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมตัวนี้ AMD ค่อนข้างเน้นประโยคเกี่ยวกับอัตราการใช้พลังงาน ประสิทธิภาพการใช้ไฟมากๆ เจ้ากราฟฟิกการ์ดตัวใหม่นี้จะสามารถลบคำสบประมาทที่เคยผ่านมาว่าเป็นกราฟฟิกการ์ดที่กินไฟได้หรือเปล่า ก่อนหน้าที่ AMD จะมีการเปิดเผยข้อมูลนี้ คุณ Raja Koduri ก็ได้มีการ tweet ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Polaris ด้วยว่าจะ”ฉลาดขึ้น” 2.5 เท่าจากเดิม แอดมินว่าประโยคนี้น่าจะค่อนข้างชัดแล้วว่า มี Performance/Watt ที่สูงขึ้น 2.5 เท่า ซึ่งถือว่าเยอะมากทีเดียวครับ แต่อย่างไรก็ตามมารอกันอีกครึ่งปีดูของจริงกันครับว่าจะเป็นอย่างไร ด้านล่างก็มีคลิปจากทาง AMD เองเกี่ยวกับสถาปัตยกรรม Polaris ดูเหมือนว่าทางผู้พัฒนาสถาปัตยกรรมเองก็ดูเหมือนจะพอใจกับประสิทธิภาพมากๆเลยละครับ

ที่มา: AMD WCCFTech

Related articles

Linus เผย ถูกแฮ็กเพราะมัลแวร์จากไฟล์ PDF ขโมย Session Token – เสนอแนะ YouTube แก้ไข

ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ช่องยูทูบชื่อดังอย่าง Linus Tech Tips ถูกแฮ็กกลายเป็นช่องไลฟ์สตรีมคริปโต ซึ่งล่าสุดเขาได้ออกมาบอกถึงสาเหตุที่แท้จริงแล้ว เกิดจากมัลแวร์ไฟล์ PDF นอกจากช่องหลักของ...

รีวิว realme 10T 5G สมาร์ตโฟน 5G เพื่อตอบโจทย์การใช้งานยุคใหม่ หร้อมหน่วยความจำที่ใหญ่ขึ้น 8/256 GB

realme 10T 5G เอาใจคนรุ่นใหม่กับสมาร์ตโฟนที่รองรับการใช้งาน 5G ตอบโจทย์ในด้านความคุ้มค่าราคาเบาๆเริ่มต้นเพียง 6,999 บาท มาพร้อมกับชิปเซ็ท...

รีวิว OPPO Find N2 Flip สมาร์ตโฟนจอพับที่มาพร้อมกับนิยาม “พับที่ดีกว่า” กับจอด้านนอกที่ใหญ่ถึง 3.26 นิ้ว

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนจอพับ OPPO Find N2 Flip ถือว่าเป็นจอพับรุ่นแรกของค่ายที่ทำตลาดในบ้านเรา โดยรุ่นนี้มาพร้อมกับนิยาม "พับที่ดีกว่า" โดยมาพร้อมกับเทคโนโลยี...

OpenAI อัปเดตปลั๊กอิน ChatGPT ให้สามารถค้นหาข้อมูลใหม่ ๆ บนอินเทอร์เน็ตได้

แม้ ChatGPT จะสามารถตอบคำถามต่าง ๆ ได้อย่างชาญฉลาด และหลาย ๆ คนน่าจะชื่นชอบมากกว่า Bing...

Google Cloud สรุปโอกาสการเติบโตของธุรกิจท่ามกลางการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวในประเทศไทย ประกาศความร่วมมือกับผู้ประกอบการรายใหญ่ในระบบนิเวศการท่องเที่ยว

ท่าอากาศยานไทย, SKY และ EVme คือตัวแทนขององค์กรที่ใช้ระบบคลาวด์แบบเปิด และเทคโนโลยีการวิเคราะห์ขั้นสูง เพื่อกำหนดอนาคตของการเดินทางท่องเที่ยวของประเทศ กรุงเทพฯ ประเทศไทย,23มีนาคม 2566...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า