AMD เปิดตัวสถาปัตยกรรม Polaris สำหรับการ์ดจอรุ่นต่อไป

AMD เปิดตัวสถาปัตยกรรม Polaris สำหรับการ์ดจอรุ่นต่อไป

1

หลังจากที่มีข่าวลือเมื่อวานนี้ว่า AMD จะเปิดเผยสถาปัตยกรรม Polaris สำหรับ GPU รุ่นถัดไปวันพรุ่งนี้ ก็เป็นแบบนั้นจริงๆเพราะในวันนี้ ทาง AMD ได้มีการเปิดตัวสถาปัตยกรรม Polaris ที่เป็นสถาปัตยกรรมตัวใหม่สำหรับชิป GPU ที่เตรียมตัวจะวางขายในปีนี้ โดยปกติแล้วทาง AMD จะตั้งชื่อผลิตภัณฑ์หลายๆอย่างเป็นชื่อสถานที่ต่างๆในโลก แต่ครั้งนี้ AMD เปลี่ยนมาตั้งชื่อโดยใช้ชื่อจากดาวที่อยู่นอกโลกกันบ้างอย่าง Polaris ที่เป็นชื่อของดาวเหนือนั่นเอง เหตุผลที่ AMD เลือกตั้งชื่อสถาปัตยกรรมตัวใหม่ว่า Polaris ก็เพราะดาวเป็นสิ่งที่สร้างโฟตอน(แสง)ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด สำหรับสถาปัตยกรรมตัวนี้จะให้ Performance/Watt ที่สูงขึ้นกว่าเดิมอย่างเป็นประวัติการณ์ คุณ Lisa Su CEO ของ AMD ก็ได้มีการกล่าวไว้ว่า

“สถาปัตยกรรม Polaris จะมีการพัฒนาในส่วนของประสิทธิภาพ อัตราการใช้พลังงาน และความสามารถในการทำงานมากขึ้นมากๆ ในปี 2016 จะเป็นปีที่น่าตื่นเต้นสำหรับแฟนๆเพราะจะมีทั้งสถาปัตยกรรม Polaris, Radeon Software Crimson Edition และนวัตกรรมอื่นๆจากทีม Radeon Technologies”

6

2

3

Polaris จะรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆอย่าง HDMI 2.0a, DP1.3, h265 decode 4k encode 4k 60FPS Polaris ถือว่าเป็นรุ่นที่ 4 ของ Graphics Core Next (GCN) แล้ว ก็มีความสามารถพื้นฐานอย่าง

– Primitive Discard Accelerator ส่วนนี้บ่งบอกให้ทราบว่า GPU ตัวใหม่จะรองรับ DirectX12 Features ใหม่ๆอย่างเช่น Conservative Rasterization
– Hardware Scheduler
– Instruction Pre-Fetch เป็นสิ่งที่มีมานานแล้วใน CPU ไว้ช่วยลดความล่าช้าในการทำงาน
– Improved Shader Efficiency
– Memory Compression

4

5

ชิป GPU ตัวใหม่จะเปลี่ยนมาใช้กระบวนการผลิตที่เล็กลงจากเดิม 28nm เป็น 14nm FinFET

7 8 9 10

12

11

แน่นอนว่าสถาปัตยกรรมที่ใหม่ขึ้นก็มีการปรับปรุงหลายๆอย่างให้ดีมากขึ้นรวมถึงเพิ่มเติมสิ่งใหม่ๆด้วย การลดขนาดการผลิตลงทำให้ใส่จำนวนทรานซิสเตอร์ได้มากขึ้นรวมถึงการใช้ FinFET ก็ช่วยให้ลดอัตราการใช้พลังงานลงจากเดิมทั้งตอน Idle และตอนทำงานอยู่ เพิ่ม Performance/Watt มากขึ้น ช่วยให้เกิดสินค้ารูปแบบใหม่ๆอย่างคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ้คสำหรับเล่นเกมที่บางและเบา, คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะขนาดจิ๋ว และกราฟฟิกการ์ดที่ใช้สายไฟเลี้ยงที่น้อยลง

13

ภาพรวมส่วนใหญ่ภายในจะเป็นแบบใหม่ อย่าง Memory Controller ที่เป็นแบบใหม่เพื่อรองรับแรมรุ่นใหม่ Compute Units กับ Geometry Processors ที่ทำงานได้ดีมากขึ้น ใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น L2 Cache ก็ได้มีการปรับปรุงเพิ่มเติม แต่น่าเสียดายที่ข้อมูลยังไม่มีเยอะเท่าไหร่ในส่วนนี้ครับ

14

ภาพด้านบนทาง AMD ก็มีการทดสอบกราฟฟิกการ์ดที่ใช้สถาปัตยกรรม Polaris เทียบกับคู่แข่งผ่านเกม Star Wars Battlefront Polaris ใช้ไฟ 86W ส่วนคู่แข่งอย่าง GTX 950 ใช้ไฟ 140W ห่างกันประมาณ 40% ถ้ามองจากผลทดสอบนี้ก็สามารถพูดได้ว่าการ์ดจากทาง AMD ที่ใช้ทดสอบใช้ไฟเกือบจะเป็นครึ่งหนึ่งของ Nvidia Maxwell ครับ ผลการทดสอบอันนี้ต้องมารอดูจริงๆอีกทีหนึ่ง เพราะตอนนี้การ์ดตัวใหม่ของ AMD ยังสามารถปรับปรุงเพิ่มเติมได้อีก รวมถึงซอฟท์แวร์ที่เข้าที่เข้าทางมากกว่านี้ได้อีกครับ

15

หลายๆท่านน่าจะอยากทราบว่ากราฟฟิกการ์ดตัวจริงจะเริ่มวางขายเมื่อไหร่? กราฟฟิกการ์ดสถาปัตยกรรม Polaris จะเริ่มวางขายกลางปี 2016 นี้แล้วครับ จากที่ดูภาพเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมตัวนี้ AMD ค่อนข้างเน้นประโยคเกี่ยวกับอัตราการใช้พลังงาน ประสิทธิภาพการใช้ไฟมากๆ เจ้ากราฟฟิกการ์ดตัวใหม่นี้จะสามารถลบคำสบประมาทที่เคยผ่านมาว่าเป็นกราฟฟิกการ์ดที่กินไฟได้หรือเปล่า ก่อนหน้าที่ AMD จะมีการเปิดเผยข้อมูลนี้ คุณ Raja Koduri ก็ได้มีการ tweet ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Polaris ด้วยว่าจะ”ฉลาดขึ้น” 2.5 เท่าจากเดิม แอดมินว่าประโยคนี้น่าจะค่อนข้างชัดแล้วว่า มี Performance/Watt ที่สูงขึ้น 2.5 เท่า ซึ่งถือว่าเยอะมากทีเดียวครับ แต่อย่างไรก็ตามมารอกันอีกครึ่งปีดูของจริงกันครับว่าจะเป็นอย่างไร ด้านล่างก็มีคลิปจากทาง AMD เองเกี่ยวกับสถาปัตยกรรม Polaris ดูเหมือนว่าทางผู้พัฒนาสถาปัตยกรรมเองก็ดูเหมือนจะพอใจกับประสิทธิภาพมากๆเลยละครับ

ที่มา: AMD WCCFTech

Related articles

OPPO ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับความสุขแบบจัดเต็ม ผ่านแคมเปญ This New Year Choose Joy พร้อมส่วนลดสูงสุดกว่า 21,000 บาท*

24 พฤศจิกายน 2565 กรุงเทพฯ - OPPO แบรนด์เทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก มอบความสุขที่เลือกได้ส่งท้ายปี ผ่านโปรโมชันแคมเปญ...

ทรูมันนี่ คว้ารางวัล “Superbrands Thailand 2022” ตอกย้ำสุดยอดแบรนด์ผู้ให้บริการแอปพลิเคชันทางการเงินที่ครองใจคนไทยสูงสุด

กรุงเทพฯ, 24 พฤศจิกายน 2565 - ทรูมันนี่ ผู้นำด้านบริการอิเล็กทรอนิกส์เพย์เมนท์และผู้ให้บริการทางการเงินชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คว้ารางวัล “Superbrands Thailand 2022” หรือ สุดยอดแบรนด์ชั้นนำของประเทศไทย ประจำปี 2565 จากผลสำรวจซุปเปอร์แบรนด์ทั่วประเทศ ด้วยหลักเกณฑ์การคัดเลือกด้านคุณภาพ...

แตะ – หมุน – สัมผัส ไปกับ Elgato Stream Deck +

MILPITAS, CA, 15 พฤษจิกายน 2022 – Elgato ผู้นำด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เพื่อ Content...

ซัมซุงรับรางวัลสุดยอดแบรนด์ที่ทรงพลังที่สุดในประเทศไทยประจำปี 2022 (The Most Powerful Brands of Thailand 2022) ในกลุ่มผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน

กรุงเทพฯ, 25 พฤศจิกายน 2565 - ซัมซุงตอกย้ำความเป็นหนึ่งในใจผู้บริโภคของคนไทย ด้วยการคว้ารางวัลสุดยอดแบรนด์ที่ทรงพลังที่สุดในประเทศไทยประจำปี 2022 (The Most Powerful Brands of...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า