AMD จะเปิดเผยสถาปัตยกรรม Polaris สำหรับ GPU รุ่นถัดไปวันพรุ่งนี้

AMD จะเปิดเผยสถาปัตยกรรม Polaris สำหรับ GPU รุ่นถัดไปวันพรุ่งนี้

AMD-Polaris-Architecture-768x768
ในปีนี้ทั้งทาง AMD มีกำหนดการณ์ที่จะเปิดตัวกราฟฟิกการ์ดตัวใหม่กันอีกครั้งหนึ่ง โดยครั้งนี้จะเปิดตัวบนพื้นฐานสถาปัตยกรรมใหม่รวมถึงขนาดการผลิตที่เล็กลงจากเดิม ตอนนี้มีภาพหลุดจากเว็บไซต์ HardwareBattle เกี่ยวกับข้อมูลสถาปัตยกรรม GPU ตัวใหม่ของทาง AMD มาแล้ว ปกติแล้ว AMD มักจะตั้งชื่อหลายๆสิ่งหลายๆอย่างเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของตัวเองเป็นชื่อสถานที่ในโลก แต่ครั้งนี้ใช้เปลี่ยนมาใช้ชื่อนอกโลกกันบ้าง สถาปัตยกรรมใหม่นี้มีชื่อว่า Polaris ที่เป็นชื่อของดาวเหนือนั่นเอง รวมถึงคุณ Raja Koduri ได้มีการ tweet ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Polaris นี้ไว้ด้วยตามภาพด้านล่าง

คุณ Raja Koduri ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถาปัตยกรรม Polaris ว่าจะ”ฉลาดขึ้น” 2.5 เท่าจากรุ่นปัจจุบัน ซึ่งก็ให้ความหมายได้หลากหลายแบบอย่างกราฟฟิกการ์ดตัวใหม่จะแรงขึ้น 2.5 เท่าจากเดิม หรือจะตีความว่า Polaris จะมี Performance/Watt ที่ดีขึ้น 2.5 เท่า ก็ได้เช่นกัน GPU ตัวใหม่จะเปลี่ยนมาใช้กระบวนการผลิต 16nm FinFET+ ช่วยให้เร็วขึ้น จุทรานซิสเตอร์ได้แน่นขึ้น รวมถึงมีอัตราการใช้พลังงานที่น้อยลงจากเดิมครับ

AMD-Polaris-Architecture-2

รวมถึงทางเว็บไซต์ Videocardz ได้มีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถาปัตยกรรม Polaris ด้วยว่าทาง AMD จะเปิดเผยข้อมูลเจ้าสถาปัตยกรรมนี้อย่างเป็นทางการในวันพรุ่งนี้แล้วครับ ถ้าลองนับๆดู Polaris ก็ถือว่าเป็นสถาปัตยกรรม GCN รุ่นที่ 4 กันแล้ว กระบวนการผลิต 28nm ที่ผลิตในชิป GPU ถือว่ามีอายุนานทีเดียว ในปีนี้ทาง AMD จะเปลี่ยนมาใช้ 16nm กันแล้ว มารอดูกันครับว่ากราฟฟิกการ์ดรุ่นต่อไปของ AMD จะมีประสิทธิภาพที่ดีมากขึ้นขนาดไหน

ที่มา: Videocardz Videocardz WCCFTech

Related articles

BOE เปิดตัว จอมอนิเตอร์โน้ตบุ๊ก Refresh rate 600 Hz ตัวแรกของโลก !!

BOE Technology แบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และพาเนลจอจากประเทศ เมื่อสัปดาห์ก่อนได้ประกาศเปิดตัวจอมอนิเตอร์ที่สามารถแสดงผลภาพด้วยอัตรารีเฟรช (Refresh rate) สูงถึง 600 Hz...

รีวิว ASUS Vivobook S 14X OLED (S5402ZA-M9501WS) คมชัดกับหน้าจอ 14.5″ OLED 2.8K refresh rate 120Hz

ASUS Vivobook S 14X OLED (S5402ZA-M9501WS) ถือว่าเพิ่มประสิทธิภาพหรือการอัพเกรดของ Vivobook Series...

ส่องไลฟ์สไตล์ของคอนเทนต์ครีเอเตอร์แนวหน้าของเมืองไทย ร่วม #สวัสดีวันจำ เปลี่ยนวันธรรมดาให้น่าจดจำไปกับ HONOR 70

หลังจากที่ออเนอร์ (HONOR) ผู้ให้บริการอุปกรณ์อัจฉริยะชั้นนำระดับโลก และบริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านไอทีอีโคซิสเท็มชั้นนำของเมืองไทย ได้จัดกิจกรรม “#สวัสดีวันจำ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า