AMD จะเปิดเผยสถาปัตยกรรม Polaris สำหรับ GPU รุ่นถัดไปวันพรุ่งนี้

AMD จะเปิดเผยสถาปัตยกรรม Polaris สำหรับ GPU รุ่นถัดไปวันพรุ่งนี้

AMD-Polaris-Architecture-768x768
ในปีนี้ทั้งทาง AMD มีกำหนดการณ์ที่จะเปิดตัวกราฟฟิกการ์ดตัวใหม่กันอีกครั้งหนึ่ง โดยครั้งนี้จะเปิดตัวบนพื้นฐานสถาปัตยกรรมใหม่รวมถึงขนาดการผลิตที่เล็กลงจากเดิม ตอนนี้มีภาพหลุดจากเว็บไซต์ HardwareBattle เกี่ยวกับข้อมูลสถาปัตยกรรม GPU ตัวใหม่ของทาง AMD มาแล้ว ปกติแล้ว AMD มักจะตั้งชื่อหลายๆสิ่งหลายๆอย่างเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของตัวเองเป็นชื่อสถานที่ในโลก แต่ครั้งนี้ใช้เปลี่ยนมาใช้ชื่อนอกโลกกันบ้าง สถาปัตยกรรมใหม่นี้มีชื่อว่า Polaris ที่เป็นชื่อของดาวเหนือนั่นเอง รวมถึงคุณ Raja Koduri ได้มีการ tweet ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Polaris นี้ไว้ด้วยตามภาพด้านล่าง

คุณ Raja Koduri ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถาปัตยกรรม Polaris ว่าจะ”ฉลาดขึ้น” 2.5 เท่าจากรุ่นปัจจุบัน ซึ่งก็ให้ความหมายได้หลากหลายแบบอย่างกราฟฟิกการ์ดตัวใหม่จะแรงขึ้น 2.5 เท่าจากเดิม หรือจะตีความว่า Polaris จะมี Performance/Watt ที่ดีขึ้น 2.5 เท่า ก็ได้เช่นกัน GPU ตัวใหม่จะเปลี่ยนมาใช้กระบวนการผลิต 16nm FinFET+ ช่วยให้เร็วขึ้น จุทรานซิสเตอร์ได้แน่นขึ้น รวมถึงมีอัตราการใช้พลังงานที่น้อยลงจากเดิมครับ

AMD-Polaris-Architecture-2

รวมถึงทางเว็บไซต์ Videocardz ได้มีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถาปัตยกรรม Polaris ด้วยว่าทาง AMD จะเปิดเผยข้อมูลเจ้าสถาปัตยกรรมนี้อย่างเป็นทางการในวันพรุ่งนี้แล้วครับ ถ้าลองนับๆดู Polaris ก็ถือว่าเป็นสถาปัตยกรรม GCN รุ่นที่ 4 กันแล้ว กระบวนการผลิต 28nm ที่ผลิตในชิป GPU ถือว่ามีอายุนานทีเดียว ในปีนี้ทาง AMD จะเปลี่ยนมาใช้ 16nm กันแล้ว มารอดูกันครับว่ากราฟฟิกการ์ดรุ่นต่อไปของ AMD จะมีประสิทธิภาพที่ดีมากขึ้นขนาดไหน

ที่มา: Videocardz Videocardz WCCFTech

Related articles

Loongson ซีพียูจีน เตรียมอัปเกรดความแรงเทียบ Intel Gen 12 Core i5 – Core i7 ภายในปีหน้า

สำหรับข่าวคราวของซีพียูจีนเรามีอัปเดตมาให้เรื่อย ๆ นะครับ วันนี้จะเป็นอัปเดตจากแบรนด์ Loongson (หลงซิน) ที่หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันดี...

[HOW TO] ลองเล่นเกม PC บนมือถือ Android ด้วย Winlator ติดตั้งยังไง ไปดู !!

iPhone เค้าเริ่มนำเกม PC มาพอร์ตลงเครื่องกันแล้วนะครับ งานนี้ Android ไม่น้อยหน้ามีให้เล่นเหมือนกันผ่านแอป Winlator แต่มีขั้นตอนเยอะหน่อย...

ป้องกัน: Top 5 กล้องวงจรปิดไร้สาย ประจำปี 2024 ที่ทุกบ้านควรมี

ยุคนี้บ้านไหนก็ต้องมีกล้องวงจรปิด ถือเป็นอีกหนึ่งแกดเจ็ตประจำบ้านที่ขาดไม่ได้ เอาไว้ดูแลสอดส่องความปลอดภัย โดยเฉพาะบ้านไหนเลี้ยงน้องหมา/น้องแมวยิ่งต้องมีไว้เลย จะได้แอบส่องดูเด็ก ๆ ได้ตลอดเวลา แถมยังเอาไว้ติดต่อสื่อสารกับคนที่บ้านได้ด้วย บางคนชอบสั่งของออนไลน์ก็ติดกล้องไว้เพื่อคอยแจ้งกับพนักส่งสินค้าได้เช่นกัน และในปี...

รีวิว iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เอาใจสายเอ็นเตอร์เทน ทั้งเล่นเกมและชมคอนเท็นต์ หน้าจอ AMOLED 1.5K พร้อมลำโพงคู่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับ iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เกมมิ่งสมาร์ตโฟนราคาสุดคุ้ม...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า