AMD จะเปิดเผยสถาปัตยกรรม Polaris สำหรับ GPU รุ่นถัดไปวันพรุ่งนี้

AMD จะเปิดเผยสถาปัตยกรรม Polaris สำหรับ GPU รุ่นถัดไปวันพรุ่งนี้

AMD-Polaris-Architecture-768x768
ในปีนี้ทั้งทาง AMD มีกำหนดการณ์ที่จะเปิดตัวกราฟฟิกการ์ดตัวใหม่กันอีกครั้งหนึ่ง โดยครั้งนี้จะเปิดตัวบนพื้นฐานสถาปัตยกรรมใหม่รวมถึงขนาดการผลิตที่เล็กลงจากเดิม ตอนนี้มีภาพหลุดจากเว็บไซต์ HardwareBattle เกี่ยวกับข้อมูลสถาปัตยกรรม GPU ตัวใหม่ของทาง AMD มาแล้ว ปกติแล้ว AMD มักจะตั้งชื่อหลายๆสิ่งหลายๆอย่างเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของตัวเองเป็นชื่อสถานที่ในโลก แต่ครั้งนี้ใช้เปลี่ยนมาใช้ชื่อนอกโลกกันบ้าง สถาปัตยกรรมใหม่นี้มีชื่อว่า Polaris ที่เป็นชื่อของดาวเหนือนั่นเอง รวมถึงคุณ Raja Koduri ได้มีการ tweet ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Polaris นี้ไว้ด้วยตามภาพด้านล่าง

คุณ Raja Koduri ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถาปัตยกรรม Polaris ว่าจะ”ฉลาดขึ้น” 2.5 เท่าจากรุ่นปัจจุบัน ซึ่งก็ให้ความหมายได้หลากหลายแบบอย่างกราฟฟิกการ์ดตัวใหม่จะแรงขึ้น 2.5 เท่าจากเดิม หรือจะตีความว่า Polaris จะมี Performance/Watt ที่ดีขึ้น 2.5 เท่า ก็ได้เช่นกัน GPU ตัวใหม่จะเปลี่ยนมาใช้กระบวนการผลิต 16nm FinFET+ ช่วยให้เร็วขึ้น จุทรานซิสเตอร์ได้แน่นขึ้น รวมถึงมีอัตราการใช้พลังงานที่น้อยลงจากเดิมครับ

AMD-Polaris-Architecture-2

รวมถึงทางเว็บไซต์ Videocardz ได้มีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถาปัตยกรรม Polaris ด้วยว่าทาง AMD จะเปิดเผยข้อมูลเจ้าสถาปัตยกรรมนี้อย่างเป็นทางการในวันพรุ่งนี้แล้วครับ ถ้าลองนับๆดู Polaris ก็ถือว่าเป็นสถาปัตยกรรม GCN รุ่นที่ 4 กันแล้ว กระบวนการผลิต 28nm ที่ผลิตในชิป GPU ถือว่ามีอายุนานทีเดียว ในปีนี้ทาง AMD จะเปลี่ยนมาใช้ 16nm กันแล้ว มารอดูกันครับว่ากราฟฟิกการ์ดรุ่นต่อไปของ AMD จะมีประสิทธิภาพที่ดีมากขึ้นขนาดไหน

ที่มา: Videocardz Videocardz WCCFTech

Related articles

รีวิว realme 10T 5G สมาร์ตโฟน 5G เพื่อตอบโจทย์การใช้งานยุคใหม่ หร้อมหน่วยความจำที่ใหญ่ขึ้น 8/256 GB

realme 10T 5G เอาใจคนรุ่นใหม่กับสมาร์ตโฟนที่รองรับการใช้งาน 5G ตอบโจทย์ในด้านความคุ้มค่าราคาเบาๆเริ่มต้นเพียง 6,999 บาท มาพร้อมกับชิปเซ็ท...

รีวิว OPPO Find N2 Flip สมาร์ตโฟนจอพับที่มาพร้อมกับนิยาม “พับที่ดีกว่า” กับจอด้านนอกที่ใหญ่ถึง 3.26 นิ้ว

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนจอพับ OPPO Find N2 Flip ถือว่าเป็นจอพับรุ่นแรกของค่ายที่ทำตลาดในบ้านเรา โดยรุ่นนี้มาพร้อมกับนิยาม "พับที่ดีกว่า" โดยมาพร้อมกับเทคโนโลยี...

OpenAI อัปเดตปลั๊กอิน ChatGPT ให้สามารถค้นหาข้อมูลใหม่ ๆ บนอินเทอร์เน็ตได้

แม้ ChatGPT จะสามารถตอบคำถามต่าง ๆ ได้อย่างชาญฉลาด และหลาย ๆ คนน่าจะชื่นชอบมากกว่า Bing...

Google Cloud สรุปโอกาสการเติบโตของธุรกิจท่ามกลางการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวในประเทศไทย ประกาศความร่วมมือกับผู้ประกอบการรายใหญ่ในระบบนิเวศการท่องเที่ยว

ท่าอากาศยานไทย, SKY และ EVme คือตัวแทนขององค์กรที่ใช้ระบบคลาวด์แบบเปิด และเทคโนโลยีการวิเคราะห์ขั้นสูง เพื่อกำหนดอนาคตของการเดินทางท่องเที่ยวของประเทศ กรุงเทพฯ ประเทศไทย,23มีนาคม 2566...

70mai เปิดตัวกล้องติดรถยนต์กล้องรุ่นแรกที่ถ่ายภาพพาโนรามา 360 องศา เปิดตัวที่แรก ณ งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 44

22มีนาคม 2566- กรุงเทพฯ – 70mai บริษัทชั้นนำด้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับรถยนต์ที่มุ่งมั่นในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เพื่อการขับขี่อันชาญฉลาดด้วยนวัตกรรมอัจฉริยะ โดยการนำเข้าและจัดจำหน่ายเจ้าเดียวในประเทศไทย ผ่าน บริษัท เอสเอชดีเทคโนโลยี...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า