AMD จะเปิดเผยสถาปัตยกรรม Polaris สำหรับ GPU รุ่นถัดไปวันพรุ่งนี้

AMD จะเปิดเผยสถาปัตยกรรม Polaris สำหรับ GPU รุ่นถัดไปวันพรุ่งนี้

AMD-Polaris-Architecture-768x768
ในปีนี้ทั้งทาง AMD มีกำหนดการณ์ที่จะเปิดตัวกราฟฟิกการ์ดตัวใหม่กันอีกครั้งหนึ่ง โดยครั้งนี้จะเปิดตัวบนพื้นฐานสถาปัตยกรรมใหม่รวมถึงขนาดการผลิตที่เล็กลงจากเดิม ตอนนี้มีภาพหลุดจากเว็บไซต์ HardwareBattle เกี่ยวกับข้อมูลสถาปัตยกรรม GPU ตัวใหม่ของทาง AMD มาแล้ว ปกติแล้ว AMD มักจะตั้งชื่อหลายๆสิ่งหลายๆอย่างเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของตัวเองเป็นชื่อสถานที่ในโลก แต่ครั้งนี้ใช้เปลี่ยนมาใช้ชื่อนอกโลกกันบ้าง สถาปัตยกรรมใหม่นี้มีชื่อว่า Polaris ที่เป็นชื่อของดาวเหนือนั่นเอง รวมถึงคุณ Raja Koduri ได้มีการ tweet ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Polaris นี้ไว้ด้วยตามภาพด้านล่าง

คุณ Raja Koduri ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถาปัตยกรรม Polaris ว่าจะ”ฉลาดขึ้น” 2.5 เท่าจากรุ่นปัจจุบัน ซึ่งก็ให้ความหมายได้หลากหลายแบบอย่างกราฟฟิกการ์ดตัวใหม่จะแรงขึ้น 2.5 เท่าจากเดิม หรือจะตีความว่า Polaris จะมี Performance/Watt ที่ดีขึ้น 2.5 เท่า ก็ได้เช่นกัน GPU ตัวใหม่จะเปลี่ยนมาใช้กระบวนการผลิต 16nm FinFET+ ช่วยให้เร็วขึ้น จุทรานซิสเตอร์ได้แน่นขึ้น รวมถึงมีอัตราการใช้พลังงานที่น้อยลงจากเดิมครับ

AMD-Polaris-Architecture-2

รวมถึงทางเว็บไซต์ Videocardz ได้มีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถาปัตยกรรม Polaris ด้วยว่าทาง AMD จะเปิดเผยข้อมูลเจ้าสถาปัตยกรรมนี้อย่างเป็นทางการในวันพรุ่งนี้แล้วครับ ถ้าลองนับๆดู Polaris ก็ถือว่าเป็นสถาปัตยกรรม GCN รุ่นที่ 4 กันแล้ว กระบวนการผลิต 28nm ที่ผลิตในชิป GPU ถือว่ามีอายุนานทีเดียว ในปีนี้ทาง AMD จะเปลี่ยนมาใช้ 16nm กันแล้ว มารอดูกันครับว่ากราฟฟิกการ์ดรุ่นต่อไปของ AMD จะมีประสิทธิภาพที่ดีมากขึ้นขนาดไหน

ที่มา: Videocardz Videocardz WCCFTech

Related articles

ครั้งแรก “การ์มิน” เปิดตัว “FORERUNNER 955” สมาร์ทวอทช์สำหรับนักวิ่งรุ่นแรกของโลกที่มีนวัตกรรมโซลาร์เทคฯ พร้อมปล่อย “FORERUNNER 255 ซีรีย์”

ดึง “คีริน ตันติเวทย์” นักกีฬาวิ่งโอลิมปิกขวัญใจชาวไทย ย้ำคอนเซ็ปต์ “ทุกคนมีเหตุผลในการวิ่ง แล้วเหตุผลที่คุณวิ่งคืออะไร (WHY...

สำนักพิมพ์จุฬาฯเดินหน้าดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น เปิด ‘โครงการเพิ่มประสิทธิภาพระบบงานพิมพ์’ ติดตั้งเครื่องพิมพ์ดิจิทัลความเร็วสูง Canon ColorStream 6700 Chroma ตอบโจทย์งานพิมพ์ยุคดิจิทัล On Demand รวดเร็ว ลดต้นทุน และประสิทธิภาพสูง

กรุงเทพฯ 30 มิถุนายน 2565 – เมื่อการผลิตแบบดั้งเดิมไม่สามารถตอบสนองความต้องการของธุรกิจการพิมพ์ที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย สำนักพิมพ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงดำเนินโครงการเพิ่มประสิทธิภาพระบบงานพิมพ์ติดตั้งเครื่องพิมพ์ดิจิทัลระบบอิงก์เจ็ตแบบป้อนม้วนความเร็วสูงรุ่น Canon...

“7 ข้อควรระวัง” ที่เหล่าเกมเมอร์มือใหม่ควรรู้ ก่อนซื้อคอมเครื่องแรกในราคาถูก

เกมเมอร์มือใหม่หลายคนน่าจะเคยมีประสบการณ์ในการจัดสเปกหรือซื้อคอมชุดในงบเริ่มต้น และเชื่อว่าน่าจะได้สเปกที่ไม่ตรงใจสักเท่าไร อาจเป็นเพราะประสบการณ์ด้านการจัดสเปกมีน้อย หรือหลงคำโฆษณาอันแสนดึงดูดของพ่อค้ามือสอง ดังนั้น วันนี้แอดจะพาไปดู 7 ข้อควรระวัง เมื่อซื้อคอมเครื่องแรกในราคาถูก ซีพียู...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า