หลุด! หนึ่งในชิป AMD Polaris จะมีขนาด 232 mm²

หลุด! หนึ่งในชิป AMD Polaris จะมีขนาด 232 mm²

AMD-Polaris-7

AMD ได้มีการเปิดตัวสถาปัตยกรรม Polaris กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถือว่าเป็นสถาปัตยกรรมของกราฟฟิกการ์ดอีกตัวหนึ่งที่เป็นก้าวสำคัญของ AMD ก็ว่าได้ เพราะ Polaris เปลี่ยนมาใช้กระบวนการผลิต 14nm FinFET จากเดิมที่ยังใช้กระบวนการผลิต 28nm อยู่นานหลายปี โดย AMD จะแบ่ง Polaris ออกเป็น 2 ระดับคือ Polaris 10 และ Polaris 11 ตามประสิทธิภาพของกราฟฟิกการ์ด ในวันนี้ก็ได้มีข่าวหลุดจากทางวิศวกรของ AMD ทำให้เราทราบว่า หนึ่งในชิป Polaris GPU จะมีขนาด Die 232 mm²amd

ตามภาพด้านบนตรง project F ก็เห็นได้ชัดเจนว่ามีชิปตัวหนึ่งที่มีขนาด Die 232 mm² จะผลิตผ่านกระบวนการผลิต 14LPP จากทาง Global Foundry กับ Samsung แน่นอนว่าในตอนนี้ยังมีเพียง Polaris เท่านั้นที่ใช้กระบวนการผลิต 14nm จากทั้งสองผู้ผลิตชิปนี้ ซึ่งขนาดชิปเท่านี้เมื่อคิดแบบหยาบๆแล้วในส่วนของปริมาณทรานซิสเตอร์จะไปเทียบเท่ากับชิปขนาด 464 mm² ที่ใช้กระบวนการผลิต 28nm เมื่อมี TDP เท่ากัน หรืออาจแรงกว่านั้นถ้า AMD สามารถปรับปรุงสถาปัตยกรรมให้มี Performance/Watt ที่มากขึ้น

สำหรับเจ้าชิปที่มีขนาด 232 mm² ตัวนี้ น่าจะยังไม่ใช่ชิปเรือธงของ AMD เพราะมีปริมาณทรานซิสเตอร์เทียบเท่ากับชิปขนาด 464 mm² ที่ใช้กระบวนการผลิต 28nm เท่านั้น ซึ่งก็คือพอๆกับชิป Hawaii ของ R9 390X ที่มีขนาด 438 mm² นั่นเองในกรณีที่มี TDP เท่าๆกัน แต่แน่นอนว่าก็คงจะไม่ใช่ชิปรุ่นเล็กด้วย เพราะชิปรุ่นเล็กน่าจะมีขนาดประมาณ 150 mm² มากกว่า และคาดว่าชิปเรืิอธงน่าจะมีขนาด Die ซัก 300 mm² สำหรับการ์ดตัวจริงจะเป็นอย่างไรคงต้องรอดูกันต่อไปครับ

ที่มา: WCCFTech

Related articles

เอบีม คอนซัลติ้ง จับมือ กรุงไทยการไฟฟ้า พัฒนาคลังสินค้า AI ดิจิทัลโซลูชันจากเอบีม ช่วยเพิ่มความปลอดภัยของพนักงาน เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และเพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บสินค้า

กรุงเทพ, ประเทศไทย – XX พฤษภาคม 2565: เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) หนึ่งในบริษัทที่ปรึกษาชั้นนำระดับโลกที่มีความเชี่ยวชาญด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันแบบครบวงจร...

ทรูมันนี่ เจาะตลาด B2B เปิดตัว TrueMoney for Business โซลูชันการตลาดครบวงจรบนอีวอลเล็ท เพื่อตอบรับความต้องการของธุรกิจ

กรุงเทพฯ, 28 มิถุนายน 2565 – ทรูมันนี่ ผู้นำด้านบริการอิเล็กทรอนิกส์เพย์เมนท์และผู้ให้บริการทางการเงินชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เจาะตลาด B2B...

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เผยนวัตกรรมซอฟต์แวร์สตอเรจใหม่ เร่งระดับการขับเคลื่อนระบบอัตโนมัติ การรักษาความปลอดภัย ความยืดหยุ่นการทำงาน Multi-Cloud

เดลล์เพิ่มความสามารถให้กับผลิตภัณฑ์ในกลุ่มสตอเรจผ่านการปรับแต่งซอฟต์แวร์ของระบบกว่า 500 รายการ ทั้งในส่วนของการเพิ่มความสามารถของระบบอัจฉริยะ (intelligence) ระบบอัตโนมัติ (automation) การเคลื่อนย้ายข้อมูล...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า