หลุด! สเปค AMD Polaris 10 ที่คาดว่าจะเป็น R9 490 หรือ R9 480

หลุด! สเปค AMD Polaris 10 ที่คาดว่าจะเป็น R9 490 หรือ R9 480

กราฟฟิกการ์ดตัวใหม่ของทาง AMD ที่ใกล้จะเปิดตัวในปีนี้ คือกราฟฟิกการ์ดที่ใช้สถาปัตยกรรม Polaris บนกระบวนการผลิต 14nm FinFET ซึ่งพวกเราได้ข้อมูลที่แน่นอนแล้วว่า AMD แบ่ง Polaris เป็น 2 ส่วนคือ Polaris 10 ที่เป็นกราฟฟิกการ์ดในระดับกลางกับ Polaris 11 ที่เป็นกราฟฟิกการ์ดในระดับล่าง ส่วน Vega 10 จะเป็นกราฟฟิกการ์ดระดับ High-End ที่ใช้แรม HBM2 ซึ่งจะมาในปีหน้านี้ ในครั้งนี้มีข้อมูลหลุดเกี่ยวกับกราฟฟิกการ์ด Polaris 10 จากโปรแกรม SiSoft Sandra มาให้ชมกันบ้างแล้ว

WqQ9JFq

AMD-Ellesmere-Polaris-10-GPU-specifications

สำหรับข้อมูลด้านบนก็ทำให้เราเห็นได้ชัดว่ามีกราฟฟิกการ์ดที่ใช้โค้ดเนม Ellesmere ซึ่งเป็น Polaris 10 อยู่สองตัวด้วยกันโดยมีรหัสเป็น 0x67DF กับ 0x67C0 โดยภาพหลุดอีกภาพที่ออกมาก็ทำให้เราเห็นว่าการ์ดในรหัส 67DF รุ่นหนึ่งนั้นมี 36CU หรือ 2304 Stream Processors ทำงานที่ความถี่ 800 MHz ใช้แรม GDDR5 ขนาด 8GB 256 bit ที่ความถี่แรม 6000 MHz effective ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะยังเป็นการ์ด Engineering Sample หรือการ์ดที่ยังไม่ใช่การ์ดที่จะนำออกมาขายจริง และคาดว่าการ์ดที่เป็นรหัส 0x67C0 น่าจะเป็นรุ่นใหญ่ของ Polaris 10 ที่มี 2816 Stream Processors ซึ่งทั้งสองตัวนี้คาดว่าจะเป็น AMD R9 480 และ R9 490

Capsaicin-Presented-by-AMD-Radeon_FINAL-page-012

หลายๆท่านอาจจะคิดว่า การ์ดที่หลุดออกมาและสเปคของการ์ดที่คาดการณ์มี Stream Processors ใกล้เคียงกับ R9 390 รุ่นที่มีอยู่ในตอนนี้ แต่อย่าลืมว่าถึงจะมีตัวเลขในส่วนนี้ที่พอๆกัน แต่สถาปัตยกรรม Polaris ก็ได้มีการปรับปรุง Perf/Watt ที่มากขึ้นจากเดิม 2.5 เท่า ซึ่งแน่นอนว่าตัวเลขที่เราเห็นอาจพอๆกัน แต่การใช้งานการ์ดตัวใหม่อาจมีความสามารถที่สูงกว่าการ์ดในตอนนี้ก็เป็นไปได้ครับ

ที่มา: Videocardz WCCFTech

Related articles

Linus เผย ถูกแฮ็กเพราะมัลแวร์จากไฟล์ PDF ขโมย Session Token – เสนอแนะ YouTube แก้ไข

ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ช่องยูทูบชื่อดังอย่าง Linus Tech Tips ถูกแฮ็กกลายเป็นช่องไลฟ์สตรีมคริปโต ซึ่งล่าสุดเขาได้ออกมาบอกถึงสาเหตุที่แท้จริงแล้ว เกิดจากมัลแวร์ไฟล์ PDF นอกจากช่องหลักของ...

รีวิว realme 10T 5G สมาร์ตโฟน 5G เพื่อตอบโจทย์การใช้งานยุคใหม่ หร้อมหน่วยความจำที่ใหญ่ขึ้น 8/256 GB

realme 10T 5G เอาใจคนรุ่นใหม่กับสมาร์ตโฟนที่รองรับการใช้งาน 5G ตอบโจทย์ในด้านความคุ้มค่าราคาเบาๆเริ่มต้นเพียง 6,999 บาท มาพร้อมกับชิปเซ็ท...

รีวิว OPPO Find N2 Flip สมาร์ตโฟนจอพับที่มาพร้อมกับนิยาม “พับที่ดีกว่า” กับจอด้านนอกที่ใหญ่ถึง 3.26 นิ้ว

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนจอพับ OPPO Find N2 Flip ถือว่าเป็นจอพับรุ่นแรกของค่ายที่ทำตลาดในบ้านเรา โดยรุ่นนี้มาพร้อมกับนิยาม "พับที่ดีกว่า" โดยมาพร้อมกับเทคโนโลยี...

OpenAI อัปเดตปลั๊กอิน ChatGPT ให้สามารถค้นหาข้อมูลใหม่ ๆ บนอินเทอร์เน็ตได้

แม้ ChatGPT จะสามารถตอบคำถามต่าง ๆ ได้อย่างชาญฉลาด และหลาย ๆ คนน่าจะชื่นชอบมากกว่า Bing...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า