AMD Radeon Fury X2 และอีกชื่ออย่างเป็นทางการ Radeon Pro Duo

AMD Radeon Fury X2 และอีกชื่ออย่างเป็นทางการ Radeon Pro Duo

ณ ขณะนี้ทาง AMD กำลังมีงานโชวืตัวอยู่ที่ Capsaicin GDC 2016 ซึ่งเป็นการโชว์ตัวแบบสดผ่านเครื่อข่าย (livestream) ในเดือนนี้ 2016 ซึ่งจะมีการประกาศสินค้าที่เกี่ยวกับตัว 14nm products รุ่นใหม่และความก้าวหน้าทาง  software ในส่วนของ DirectX 12 และ VR. ทาง AMD ก็กำลังเปิดตัวสินค้าตัวเรือธงที่เป็นข่าวอยู่เสมอๆอีกด้วย มันจะเป็นอย่างอื่นไม่ได้ Radeon R9 Fury X2 แต่จากการสังเกตุดูเอาแล้ว มันไม่ใช่ แต่เป็น AMD Radeon Pro Duo graphics card.

vr

เหนือกว่า Fiji ที่เป็น Radeon ถึงสองเท่า/ FirePro Capabiltities – เตรียมพบกับ AMD Radeon Pro Duo

ถูกแล้วครับ จากข่าวที่ได้ยินกันมาเสมอว่าว่า Radeon R9 Fury X2 ที่ทางกลุ่มผู้ออกแบบเรียกเสมอมา แต่ว่าตอนนี้ได้เปลี่ยนชื่ออย่างเป็นทางการแล้วเป็น  Radeon Pro Duo graphics card.

การ์ดตัวนี้ไม่ธรรมดาสำหรับกลุ่มลูกค้าผู้บริโภทั่วไป แต่มันเป็นการ์ด Radeon Pro Duo ที่เป็นครั้งแรกของทาง AMD จงใจคิดค้นมันออกมา ตัวการ์ดนั้นเป็น (ผสมผสาน) hybrid graphics card และไม่ใช่เป็นแบบผสมผสานธรรมดาแต่เป็นการผสมผสานเพื่อให้มีความสามารถประสิทธิภาพที่เหนือขึ้นไปอีก (capabilities) อาจจะสงสัยว่าทำไมต้องนำคำ Radeon” และ ”Pro เน้นย่ำในสินค้าในหมวดของกลุ่มผู้บริโภคด้วย เหตุเป้นเพราะตัวการ์ดรุ่นนี้ไม่ใช่จำเพาะเจาะจงอยู่กับกลุ่มผู้บริโภค แต่ยังมุ่งไปยังกลุ่มวิชาชีพอีกด้วย Radeon และ Pro Duo ความหมายของมันก็คือ เหมาะสำหรับเกมส์เมอร์ที่ต้องการประสิทธิภาพสูง เหมาะสำหรับ VR เพื่อประสบการ์ณที่ดื่มด่ำ และเหมาะสำหรับวิชาชีพที่ต้องการความสามารถที่มีประสิทธิภาพสูง (ธีมสวยนะ)

vr2

Radeon Pro Duo มาพร้อม Fiji chips ถึงสองตัว และแต่ละตัวก็มี 4096 stream processors และเมื่อนำมารวมกันก็จะเป็น 8192 stream processors. ด้าน memory specs, ตัวการ์ด มาพร้อม 4 GB HBM per/ต่อ GPU ก็เท่ากับ 8 GB HBM ที่อยู่บนบอรืด (board) มีความเร็ว clocked ที่ 500 MHz clock speed ตัว GPU แต่ละตัวก็มี 512 GB/s bandwidth และรวมกันก็จะเป็น 1 TB/s เมื่ออยู่ในโหมดแบบจัดเต็ม ส่วนเทคนิคใหม่ AMD’s XDMA link สามารถทำหน้าที่ได้ดีกว่า CrossFire, ซึ่งจะทำให้ Radeon Pro Duo นั้นสามารถตอบสนองต่อความต้องการของ คนเล่น และ VR users และ นักพัฒนา

AMD’s Radeon Pro Duo เป็นการ์ดสำหรับนักพัฒนา มีความสามารถในด้านประมวลผลที่ 12 TFLOPs (ด้านคำนวณ) Compute Performance

มาถึงตอนนี้รู้แล้วว่าทาง AMD มีสินค้าที่แบ่งกลุ่มออกมาสองประเภท และในตัว FirePro นั้นมุ่งเน้นไปที่การซ้อนชั้นข้อมูลคำนวณ และเป็นส่วนของอาชีพนักพัฒนา (professional graphics card) นี้จะเป็นสิ่งที่ดีที่จะมุ่งเน้นตลาดของตัว Fiji based graphics card ได้ถูกกลุ่มของผู้ใช้ แต่หากมาดูกันอีกที Radeon Pro Duo ก็น่าจะเหมาะกับทั้งสองกลุ่มเช่นกัน โดยสิ่งที่บ่งบอกว่าการ์ดตัวนี้เหมาะกับใครนั้นระหว่าง Firepro และ Radeon ดูเหมือนจะไม่ค่อยมีอะไรแตกต่าง ทาง AMD กำลังจะทำตามการตลาดของ NVIDIA’s ที่มีตัว Titan class graphics cards ที่มีการตลาดร่วมกัน เพราะตัว Titan class นั้นทาง NVIDIA ก็ยังออกแบบตัวการ์ดที่มีประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกัน ในกลุ่มของ Quadro แต่ก็ยังรองรับ การเล่นเกมส์

vr3ทาง AMD จะสำเร็จไหม? แน่นอน เพราะว่าทาง NVIDIA ได้ทำตัว Titan cards ออกมาเป็นเวลาปีๆแล้ว และก็สำเร็จอย่างมาก เพราะไม่ใช่เฉพาะการเล่นเกมส์ที่มีประสิทธิภาพที่สูง แต่ยังเหมาะกับนักพัฒนามืออาชีพอีกด้วย โดยเฉพาะผู้พัฒนาทางด้านเกมส์ ยกตัวอย่างเช่น  EPIC Games ที่ยังมีระบบ Titan X ใช้ในบริษัทแม่ของตัวเอง หากมาดูตัว Radeon Pro Duo, แน่นอน AMD จะต้องทำสำเร็จแน่กับความสามารถขนาด 12 TFLOPs  ที่อยู่ใน Fiji GPUs ทั้งสองตัว และเหมาะมากกับกลุ่มนักพัฒนา ระบบ VR และประสิทธิภาพของการเล่นเกมส์

vr4

ทาง AMD ก็ได้เปิดตัวการ์ดจอทั้งสองนี้ไปให้ดูแล้วด้วยหลายทาง ไม่ว่าจะเป็น twitter และทาง social channels. หรือใส่เข้าไปในกล่องที่ดูเหมือนหรือคล้าย เกมส์ console ที่มาพร้อมประสิทธิภาพที่จัดเต็ม 12 TFLOPs ของด้านคำนวณ มันเป็นอะไรที่ชัดเจนแน่นอนว่า AMD กำลังจะมุ่งมาทางนี้สำหรับสินค้ารุ่นใหม่ อีกอย่างที่ทางยังไม่ค่อยเปิดเผยเท่าไหร่ในส่วนของ ระบบระบายความร้อนด้วยของเหลวนั้น ทาง  AMD เจาะจงใช้ของ Cooler Master solution และตัว PCB ยังออกแบบมายาวเป็นพิเศษ (เดาได้ไหม เพื่ออะไร) เพื่อการต่อเพิ่มเติมของส่วน Power connectors ไม่ใช่สองครับ แต่เป็น สาม ทาง AMD ไม่เคยเอ่ยถึงเรื่องนี้เลย และนี้อาจจะเป็นการเปลี่ยนแปลงในขั้นตอนสุดท้าย เพื่อให้ไปถึงที่สุดของคำว่าประสิทธิภาพจริงๆ

AMD Radeon Pro Duo จะประกาศเปิดตัวแบบ Soft Opening ก่อน แล้วค่อย ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่งาน Computex 2016

และการประกาศเปิดตัวอย่างไม่เป็นทางการจะเกิดขึ้น ในวันที่ 14 เดือนมีนาคม และจะวางตลาดหลังจากนั้นอีก 1-2 เดือน ซึ่งจะเป็นเวลาเดียวกันงาน Computex 2016 ในไต้หวัน ราคาค่าตัว น่าจะ อยู่ที $1499 US ซึ่งเคยเป็นราคาที่เดาเอาไว้กับ Radeon R9 295X2.

vr5

vr6

vr7

ที่มาเครดิต wccftech

 

Related articles

รีวิว MSI BRAVO15 (B5ED) โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งสุดคุ้ม AMD Ryzen 7 5800H ค่าตัวไม่ถึงสามหมื่น

MSI BRAVO-Series เป็นโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งระดับเริ่มต้น ราคาค่าตัวที่ไม่สูงแต่ให้ประสิทธิภาพการเล่นเกมที่ดี โดยรุ่นนี้มาพร้อมกับชิปประมวลผล AMD Ryzen 7 5800H...

รู้จักแพ็กเกจ True Gigatex Fiber PRO CYODทางเลือกใหม่ของเน็ตบ้านไฟเบอร์ราคาประหยัด อิสระใหม่ที่ให้คุณเลือกเราเตอร์ได้เอง (Choose Your Own Device)

เพราะปัจจุบันลูกค้ามีไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย และมีความต้องการที่จะเลือกใช้เราเตอร์ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้ด้วยตัวเองทรูออนไลน์ มอบอิสระใหม่ของการเลือกเราเตอร์ที่ใช่ กับแพ็กเกจใหม่ล่าสุดTrue Gigatex Fiber PRO CYOD (ทรูกิกะเทค...

vivo เปิดพรีออเดอร์ V27 5G ราคาเริ่มต้น 14,999 บาท พร้อมรับสิทธิพิเศษ 3 ต่อ ได้แล้ว วันนี้ -30 มี.ค. 66

กรุงเทพฯ 29 มีนาคม 2566 – หลังจากที่ vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลก ประกาศเปิดตัวสมาร์ตโฟนรุ่นล่าสุด vivo V27 5Gเมื่อวันที่ 27 มีนาคม ที่ผ่านมานำเสนอฟีเจอร์ใหม่จัดเต็มกับการถ่ายภาพพอร์ตเทรตภายใต้แนวคิด “ออร่าพอร์ตเทรต เผยทุกเฉดที่เป็นคุณ”มาพร้อมกล้องหน้าความละเอียดสูงถึง50 ล้านพิกเซล...

4.4 Super Sale หัวเว่ยยกทัพผลิตภัณฑ์จัดเต็มส่วนลดช่องทางออนไลน์สูงสุด 42% โปร 4.4ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน 2566 ถึง5เมษายน 2566

29 มีนาคม2566,กรุงเทพฯ, ประเทศไทย–หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย)ยกทัพผลิตภัณฑ์จัดเต็มส่วนลดช่องทางออนไลน์สูงสุด 42% กับแคมเปญ 4.4 Super Saleพร้อมคูปองส่วนลดมูลค่าสูงสุดถึง...

AIS ย้ำผู้นำบทใหม่ตัวจริงสร้างเศรษฐกิจแบบร่วมกันECOSYSTEM ECONOMYพร้อมก้าวข้ามทุกขีดจำกัด ส่งมอบประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือชั้น ตั้งแต่ระดับท้องถิ่นไปจนถึงระดับโลก ขับเคลื่อนจากเศรษฐกิจฐานรากสู่การเติบโตร่วมกันของเศรษฐกิจดิจิทัล

AISปักหมุดแผนการดำเนินงานปี 2023 มุ่งสร้างการเติบโตให้กับเศรษฐกิจแบบร่วมกัน หรือ ECOSYSTEM ECONOMYผสานความร่วมมือข้ามอุตสาหกรรมร่วมผู้ประกอบการ พร้อมสร้างศักยภาพของคนไทย ผ่านนวัตกรรมโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลที่มีความอัจฉริยะ บนโครงข่าย 5G และเน็ตบ้านที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า