AMD Radeon Fury X2 และอีกชื่ออย่างเป็นทางการ Radeon Pro Duo

AMD Radeon Fury X2 และอีกชื่ออย่างเป็นทางการ Radeon Pro Duo

ณ ขณะนี้ทาง AMD กำลังมีงานโชวืตัวอยู่ที่ Capsaicin GDC 2016 ซึ่งเป็นการโชว์ตัวแบบสดผ่านเครื่อข่าย (livestream) ในเดือนนี้ 2016 ซึ่งจะมีการประกาศสินค้าที่เกี่ยวกับตัว 14nm products รุ่นใหม่และความก้าวหน้าทาง  software ในส่วนของ DirectX 12 และ VR. ทาง AMD ก็กำลังเปิดตัวสินค้าตัวเรือธงที่เป็นข่าวอยู่เสมอๆอีกด้วย มันจะเป็นอย่างอื่นไม่ได้ Radeon R9 Fury X2 แต่จากการสังเกตุดูเอาแล้ว มันไม่ใช่ แต่เป็น AMD Radeon Pro Duo graphics card.

vr

เหนือกว่า Fiji ที่เป็น Radeon ถึงสองเท่า/ FirePro Capabiltities – เตรียมพบกับ AMD Radeon Pro Duo

ถูกแล้วครับ จากข่าวที่ได้ยินกันมาเสมอว่าว่า Radeon R9 Fury X2 ที่ทางกลุ่มผู้ออกแบบเรียกเสมอมา แต่ว่าตอนนี้ได้เปลี่ยนชื่ออย่างเป็นทางการแล้วเป็น  Radeon Pro Duo graphics card.

การ์ดตัวนี้ไม่ธรรมดาสำหรับกลุ่มลูกค้าผู้บริโภทั่วไป แต่มันเป็นการ์ด Radeon Pro Duo ที่เป็นครั้งแรกของทาง AMD จงใจคิดค้นมันออกมา ตัวการ์ดนั้นเป็น (ผสมผสาน) hybrid graphics card และไม่ใช่เป็นแบบผสมผสานธรรมดาแต่เป็นการผสมผสานเพื่อให้มีความสามารถประสิทธิภาพที่เหนือขึ้นไปอีก (capabilities) อาจจะสงสัยว่าทำไมต้องนำคำ Radeon” และ ”Pro เน้นย่ำในสินค้าในหมวดของกลุ่มผู้บริโภคด้วย เหตุเป้นเพราะตัวการ์ดรุ่นนี้ไม่ใช่จำเพาะเจาะจงอยู่กับกลุ่มผู้บริโภค แต่ยังมุ่งไปยังกลุ่มวิชาชีพอีกด้วย Radeon และ Pro Duo ความหมายของมันก็คือ เหมาะสำหรับเกมส์เมอร์ที่ต้องการประสิทธิภาพสูง เหมาะสำหรับ VR เพื่อประสบการ์ณที่ดื่มด่ำ และเหมาะสำหรับวิชาชีพที่ต้องการความสามารถที่มีประสิทธิภาพสูง (ธีมสวยนะ)

vr2

Radeon Pro Duo มาพร้อม Fiji chips ถึงสองตัว และแต่ละตัวก็มี 4096 stream processors และเมื่อนำมารวมกันก็จะเป็น 8192 stream processors. ด้าน memory specs, ตัวการ์ด มาพร้อม 4 GB HBM per/ต่อ GPU ก็เท่ากับ 8 GB HBM ที่อยู่บนบอรืด (board) มีความเร็ว clocked ที่ 500 MHz clock speed ตัว GPU แต่ละตัวก็มี 512 GB/s bandwidth และรวมกันก็จะเป็น 1 TB/s เมื่ออยู่ในโหมดแบบจัดเต็ม ส่วนเทคนิคใหม่ AMD’s XDMA link สามารถทำหน้าที่ได้ดีกว่า CrossFire, ซึ่งจะทำให้ Radeon Pro Duo นั้นสามารถตอบสนองต่อความต้องการของ คนเล่น และ VR users และ นักพัฒนา

AMD’s Radeon Pro Duo เป็นการ์ดสำหรับนักพัฒนา มีความสามารถในด้านประมวลผลที่ 12 TFLOPs (ด้านคำนวณ) Compute Performance

มาถึงตอนนี้รู้แล้วว่าทาง AMD มีสินค้าที่แบ่งกลุ่มออกมาสองประเภท และในตัว FirePro นั้นมุ่งเน้นไปที่การซ้อนชั้นข้อมูลคำนวณ และเป็นส่วนของอาชีพนักพัฒนา (professional graphics card) นี้จะเป็นสิ่งที่ดีที่จะมุ่งเน้นตลาดของตัว Fiji based graphics card ได้ถูกกลุ่มของผู้ใช้ แต่หากมาดูกันอีกที Radeon Pro Duo ก็น่าจะเหมาะกับทั้งสองกลุ่มเช่นกัน โดยสิ่งที่บ่งบอกว่าการ์ดตัวนี้เหมาะกับใครนั้นระหว่าง Firepro และ Radeon ดูเหมือนจะไม่ค่อยมีอะไรแตกต่าง ทาง AMD กำลังจะทำตามการตลาดของ NVIDIA’s ที่มีตัว Titan class graphics cards ที่มีการตลาดร่วมกัน เพราะตัว Titan class นั้นทาง NVIDIA ก็ยังออกแบบตัวการ์ดที่มีประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกัน ในกลุ่มของ Quadro แต่ก็ยังรองรับ การเล่นเกมส์

vr3ทาง AMD จะสำเร็จไหม? แน่นอน เพราะว่าทาง NVIDIA ได้ทำตัว Titan cards ออกมาเป็นเวลาปีๆแล้ว และก็สำเร็จอย่างมาก เพราะไม่ใช่เฉพาะการเล่นเกมส์ที่มีประสิทธิภาพที่สูง แต่ยังเหมาะกับนักพัฒนามืออาชีพอีกด้วย โดยเฉพาะผู้พัฒนาทางด้านเกมส์ ยกตัวอย่างเช่น  EPIC Games ที่ยังมีระบบ Titan X ใช้ในบริษัทแม่ของตัวเอง หากมาดูตัว Radeon Pro Duo, แน่นอน AMD จะต้องทำสำเร็จแน่กับความสามารถขนาด 12 TFLOPs  ที่อยู่ใน Fiji GPUs ทั้งสองตัว และเหมาะมากกับกลุ่มนักพัฒนา ระบบ VR และประสิทธิภาพของการเล่นเกมส์

vr4

ทาง AMD ก็ได้เปิดตัวการ์ดจอทั้งสองนี้ไปให้ดูแล้วด้วยหลายทาง ไม่ว่าจะเป็น twitter และทาง social channels. หรือใส่เข้าไปในกล่องที่ดูเหมือนหรือคล้าย เกมส์ console ที่มาพร้อมประสิทธิภาพที่จัดเต็ม 12 TFLOPs ของด้านคำนวณ มันเป็นอะไรที่ชัดเจนแน่นอนว่า AMD กำลังจะมุ่งมาทางนี้สำหรับสินค้ารุ่นใหม่ อีกอย่างที่ทางยังไม่ค่อยเปิดเผยเท่าไหร่ในส่วนของ ระบบระบายความร้อนด้วยของเหลวนั้น ทาง  AMD เจาะจงใช้ของ Cooler Master solution และตัว PCB ยังออกแบบมายาวเป็นพิเศษ (เดาได้ไหม เพื่ออะไร) เพื่อการต่อเพิ่มเติมของส่วน Power connectors ไม่ใช่สองครับ แต่เป็น สาม ทาง AMD ไม่เคยเอ่ยถึงเรื่องนี้เลย และนี้อาจจะเป็นการเปลี่ยนแปลงในขั้นตอนสุดท้าย เพื่อให้ไปถึงที่สุดของคำว่าประสิทธิภาพจริงๆ

AMD Radeon Pro Duo จะประกาศเปิดตัวแบบ Soft Opening ก่อน แล้วค่อย ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่งาน Computex 2016

และการประกาศเปิดตัวอย่างไม่เป็นทางการจะเกิดขึ้น ในวันที่ 14 เดือนมีนาคม และจะวางตลาดหลังจากนั้นอีก 1-2 เดือน ซึ่งจะเป็นเวลาเดียวกันงาน Computex 2016 ในไต้หวัน ราคาค่าตัว น่าจะ อยู่ที $1499 US ซึ่งเคยเป็นราคาที่เดาเอาไว้กับ Radeon R9 295X2.

vr5

vr6

vr7

ที่มาเครดิต wccftech

 

Related articles

สถาบันนวัตกรรมข้อมูลแลละธรรมาภิบาลเปิดตัวแพลทฟอร์ม ‘digi.data.go.th คอมมูนิตี้แหล่งใหม่ของคนสาย Data’

หวังผลักดันการเป็นศูนย์กลางนวัตกรรมข้อมูลเพื่อคนไทย สถาบันนวัตกรรมและธรรมาภิบาลข้อมูล : DIGI (Data Innovation and Governance Institute)...

ทำความรู้จัก “iQOO” สมาร์ตโฟนตัวท็อปแบรนด์ใหม่ภายใต้ vivo ให้มากกว่าความแรง! เตรียมบุกไทยธันวาคมนี้

กรุงเทพฯ 28 พฤศจิกายน 2565 – เรียกกระแสความตื่นเต้นให้คนรักสมาร์ตโฟนและสายเกมเมอร์ได้ตั้งตาคอยกันอย่างใจจดใจจ่อ กับข่าวคราวความเคลื่อนไหวของไลน์อัปสมาร์ตโฟนสเปกสุดแรงที่จะมาพร้อมขุมพลังประสิทธิภาพจัดเต็มไม่มีกั๊ก ล่าสุด vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลก ประกาศความพร้อมเตรียมพา iQOO (ไอคู) สมาร์ตโฟนแบรนด์ใหม่บุกตลาดไทยอย่างเป็นทางการ ให้ชาว iQOOers ในไทยได้สัมผัสกับความเร็ว แรง พร้อมฟีเจอร์ที่โดดเด่นเหนือชั้นของสมาร์ตโฟนน้องใหม่ล่าสุด ด้วยเสียงตอบรับถึงโมเดลและสเปกเทพแบบครบครัน เราจะพาทุกคนไปรู้จักแบรนด์ iQOO ตั้งแต่จุดเริ่มต้น...

เผยนวัตกรรมเทคโนโลยี HUAWEI XMAGE ที่ช่วยให้การถ่ายภาพของคุณไปสู่อีกระดับ ถ่ายจบหลังกล้องแบบไม่ต้องแต่ง

กลไกของกล้องสมาร์ทโฟนเกิดจากการทำงานร่วมกันของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ การพัฒนาเพียงเซ็นเซอร์ ความละเอียดของพิกเซล รวมทั้งอัลกอริทึม AI เท่านั้นคงยังไม่เพียงพอ หัวเว่ยในฐานะหนึ่งในแบรนด์ผู้นำด้านการถ่ายภาพได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ XMAGE นวัตกรรมใหม่ที่จะผสานการทำงานระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ใด้อย่างลงตัว วันนี้หัวเว่ยจะมาเผยที่มาและฟิลเตอร์โทนแสงที่ทำให้การถ่ายภาพของคุณสวยจบหลังกล้องแบบง่ายๆโดยไม่ต้องแต่งเพิ่ม      HUAWEI XMAGE คืออะไร ตลอดหลายปีของการเป็นผู้นำด้านการถ่ายภาพด้วยมือถือ...

ซัมซุง ร่วมกับสองพันธมิตรคลาวน์เกมมิ่งระดับโลก Antstream Arcade และ Blacknut เพิ่มช่องทางใหม่มอบประสบการณ์เพลิดเพลินกับเกมสตรีมมิ่งมากยิ่งขึ้นบนซัมซุงสมาร์ททีวีในปี 2023 นอกเหนือจาก Xbox, NVIDIA GeForce NOW และ Utomik

กรุงเทพฯ – 28 พฤศจิกายน 2022 - ซัมซุงมุ่งมั่นตามคำสัญญาที่จะพัฒนาอนาคตของการเล่นเกมไปอีกขั้น      โดยเพิ่มพันธมิตรรายใหม่ระดับโลก Antstream Arcade และ Blacknut มอบประสบการณ์ผ่านการนำเสนอบริการเกมสตรีมมิ่งในซัมซุงสมาร์ททีวีรุ่นปี 2021 (รุ่นที่กำหนด) และเกมที่ความละเอียด 4K   Antstream Arcade และ Blacknut เป็นผู้ให้บริการเกมสตรีมมิ่งรายใหม่ที่ซัมซุงนำเสนอสู่ผู้บริโภค Antstream...

ASRock เปิดตัวจอมอนิเตอร์ “ข้างฝาเคส” ขนาด 13.3 นิ้ว ประหยัดพื้นที่ใช้สอยบนโต๊ะคอม

สำหรับเหล่าเกมเมอร์ที่ชื่นชอบการไลฟ์สตรีมเกม การมีจอมอนิเตอร์ 2 ตัว อาจช่วยให้การไลฟ์สตรีมสะดวกมากขึ้น น่าเสียดายที่พื้นที่บนโต๊ะอาจจะไม่เพียงพอ ASRock จึงแก้ปัญหานี้ด้วยจอ Side-panel ASRock...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า