การ์ดจอที่แรงที่สุดในโลก AMD Radeon Pro Duo Graphics Card – $1500 US Dual Fiji แรงปรี๊ดแตกที่ 16 TFLOPs

การ์ดจอที่แรงที่สุดในโลก AMD Radeon Pro Duo Graphics Card  – $1500 US Dual Fiji แรงปรี๊ดแตกที่ 16 TFLOPs

AMD Radeon Pro Duo graphics card เป็นการ์ดจอเรือธงรุ่นใหม่ มาวันนี้มาแกะกล่องกันดูว่าข้างในมีอะไรมาให้บ้าง เจ้าปีศาจนี้มาพร้อมตัว Fiji XT cores ถึง 2 ตัว โป๊ะหน้ามาด้วย HBM DRAM ความเร็วทางด้านการคำนวณที่ 16 TFLOPs ออกแบบมาเพื่อคนที่ชอบความแรง และ สำหรับมืออาชีพ ตัว AMD Radeon Pro Duo ยืนยันแล้วว่ามาแน่ในวันที่ 26 เมษายนนี้

amd-radeon-pro-duo-package-unboxing_2

แกะกล่อง AMD Radeon Pro Duo – การ์ดจอตัวแรกจาก Radeon Technology Group

ในที่สุด AMD Radeon Pro Duo ก็มาถึงมือตลาดผู้บริโภคเสียทีภายในสิ้นเดือนนี้ ตัวเรือธงนี้ถูกเปิดเผยข้อมูลออกมาแรื่อยๆก็กินเวลาเป็นปีหลังจากการรอคอย การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ก็เกิดขึ้น ทั้งประสิทธิภาพและรูปลักษณ์ ทาง  AMD ตั้งใจให้ Radeon Pro Duo มีขีดความสามารถเหมือนตัว Radeon R9 Nano โดยได้ใส่ Fiji GPUs และปลดล๊อคมาถึง 2 ตัว เน้นย้ำทางด้านความแรงและขีดความสามารถ

Radeon Pro Duo มาพร้อม dual Fiji GPU cores มีความเร็ว clocked คร่าวๆก็เหมือนทาง Fury series cards. ตัว Radeon Pro Duo มาพร้อม Fiji XT cores ถึง 2 ตัว, แต่ละตัวจะประกอบไปด้วย 4096 bits สองตัวรวมกันก็ 8192 bits ในหนึ่งการ์ด แต่ละแกน/core ก็มี 64 operation units และ 256 texture mapping units ส่วนทางด้าน core clock คงไว้ที่ 1000 MHz. รวมทั้งหมดนี้ก็จะได้ความแรงที่ 16 TFLOPs ที่เป็น single precision (FP32) compute เทียบแล้วเป็นการ์ดจอที่แรงที่สุด ณ ขณะนี้

amd-radeon-pro-duo_box_1

AMD Radeon Pro Duo

amd-radeon-pro-duo_box_3

ทางด้าน memory สเป็คมาแบบ workstation class graphics card ที่มาพร้อม HBM memory. และเป็นครั้งแรกที่ memory สามารถ clocked ได้ที่ 500 MHz ที่สามารถถ่ายโอนได้ 512 GB/s bandwidth. GPU ในแต่ละตัว มี 4 GB HBM VRAM ที่มี 4096-bit wide memory interface. สามารถดึงประสิทธิภาพออกมาแบบเต็มเหนี่ยวได้ที่ 1 TB/s bandwidth จากตัว chips ทั้งสอง (512 GB/s ต่อตัว)

amd-radeon-pro-duo_1

amd-radeon-pro-duo

 

amd-radeon-pro-duo_3

amd-radeon-pro-duo_4

amd-radeon-pro-duo_5

ด้วยประสิทะิภาพขนาดนี้ AMD Radeon Pro Duo จึงต้องการ 8-Pin PCI-Express power pins ถึง 3 ชุด เพื่อทำงาน ตัว TDP อยู่ที่ระดับ 350W ซึ่งก็เป็นค่าเดียวกันกับ dual-chip cards มีช่อง Display outputs ประกอบไปด้วย Display Port connectors 4 ช่อง

AMD และ Cooler Master จับมือร่วมกันออกแบบ GPU Cooling Solution สำหรับ Radeon Pro Duo

ทาง AMD ได้นำระบบระบายความร้อนด้วยน้ำสำหรับตัวเรือธงตั้งแต่รุ่น R9 295X2 และก็ยังทำตามแบบอย่างเหมือนเดิมกับตัว Radeon Pro Duo. แต่มาครั้งนี้ทาง AMD ได้จับมือร่วมกับ Cooler Master ออกแบบตัว water cooling solution สำหรับ Radeon Pro Duo โดยเฉพาะ ตัว AIO water block และตัว pump ติดตั้งอยู่ข้างใต้ โครงห่อหุ่มการ์ดจอตัว GPU

AMD Radeon Pro Duo Cooler

โดยรวมแล้วงานออกแบบดูแล้วรู้สึกถึง เป็นระดับ premium design มีการห่อหุ้มท่อ ผิวสัมผัสรู้สึกนุ่มทั้งหน้าและหลัง มีไฟ LED logo, มาด้วยธีมสีดำด้านรวมถึงตัว PCB พร้อมด้วยตัวแผ่นโครงสร้างหลักชุป nickel วัสดุเป็น aluminum chassis. มาพร้อมด้วยราคาระดับ Premium เช่นกัน $1500 US

AMD’s Radeon Pro Duo Package ยังมาพร้อม Fiji XT GPU อีก 1 ตัวต่างหาก

ในกล่องที่บรรจุ AMD Radeon Pro Duo ยังมาพร้อม Fiji GPU. ตัวนี้ไม่ได้ติดตั้งข้างในการ์ด แต่ว่า มีมาให้อีก 1 ตัวต่างหากในกล่อง ประโยชน์นั้นคงจะไม่ได้นำมาใช้ในด้านคอมพิวเตอร์ แต่อาจจะเป็นพวงกุญแจหรือเป็นของที่ระลึกก็ได้ นอกเหนือจากนั้นก็ยังมี ตัวท่อ หม้อน้ำขนาด 120mm radiator.

hg

ที่มาเครดิต wccftech

 

 

Related articles

สถาบันนวัตกรรมข้อมูลแลละธรรมาภิบาลเปิดตัวแพลทฟอร์ม ‘digi.data.go.th คอมมูนิตี้แหล่งใหม่ของคนสาย Data’

หวังผลักดันการเป็นศูนย์กลางนวัตกรรมข้อมูลเพื่อคนไทย สถาบันนวัตกรรมและธรรมาภิบาลข้อมูล : DIGI (Data Innovation and Governance Institute)...

ทำความรู้จัก “iQOO” สมาร์ตโฟนตัวท็อปแบรนด์ใหม่ภายใต้ vivo ให้มากกว่าความแรง! เตรียมบุกไทยธันวาคมนี้

กรุงเทพฯ 28 พฤศจิกายน 2565 – เรียกกระแสความตื่นเต้นให้คนรักสมาร์ตโฟนและสายเกมเมอร์ได้ตั้งตาคอยกันอย่างใจจดใจจ่อ กับข่าวคราวความเคลื่อนไหวของไลน์อัปสมาร์ตโฟนสเปกสุดแรงที่จะมาพร้อมขุมพลังประสิทธิภาพจัดเต็มไม่มีกั๊ก ล่าสุด vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลก ประกาศความพร้อมเตรียมพา iQOO (ไอคู) สมาร์ตโฟนแบรนด์ใหม่บุกตลาดไทยอย่างเป็นทางการ ให้ชาว iQOOers ในไทยได้สัมผัสกับความเร็ว แรง พร้อมฟีเจอร์ที่โดดเด่นเหนือชั้นของสมาร์ตโฟนน้องใหม่ล่าสุด ด้วยเสียงตอบรับถึงโมเดลและสเปกเทพแบบครบครัน เราจะพาทุกคนไปรู้จักแบรนด์ iQOO ตั้งแต่จุดเริ่มต้น...

เผยนวัตกรรมเทคโนโลยี HUAWEI XMAGE ที่ช่วยให้การถ่ายภาพของคุณไปสู่อีกระดับ ถ่ายจบหลังกล้องแบบไม่ต้องแต่ง

กลไกของกล้องสมาร์ทโฟนเกิดจากการทำงานร่วมกันของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ การพัฒนาเพียงเซ็นเซอร์ ความละเอียดของพิกเซล รวมทั้งอัลกอริทึม AI เท่านั้นคงยังไม่เพียงพอ หัวเว่ยในฐานะหนึ่งในแบรนด์ผู้นำด้านการถ่ายภาพได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ XMAGE นวัตกรรมใหม่ที่จะผสานการทำงานระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ใด้อย่างลงตัว วันนี้หัวเว่ยจะมาเผยที่มาและฟิลเตอร์โทนแสงที่ทำให้การถ่ายภาพของคุณสวยจบหลังกล้องแบบง่ายๆโดยไม่ต้องแต่งเพิ่ม      HUAWEI XMAGE คืออะไร ตลอดหลายปีของการเป็นผู้นำด้านการถ่ายภาพด้วยมือถือ...

ซัมซุง ร่วมกับสองพันธมิตรคลาวน์เกมมิ่งระดับโลก Antstream Arcade และ Blacknut เพิ่มช่องทางใหม่มอบประสบการณ์เพลิดเพลินกับเกมสตรีมมิ่งมากยิ่งขึ้นบนซัมซุงสมาร์ททีวีในปี 2023 นอกเหนือจาก Xbox, NVIDIA GeForce NOW และ Utomik

กรุงเทพฯ – 28 พฤศจิกายน 2022 - ซัมซุงมุ่งมั่นตามคำสัญญาที่จะพัฒนาอนาคตของการเล่นเกมไปอีกขั้น      โดยเพิ่มพันธมิตรรายใหม่ระดับโลก Antstream Arcade และ Blacknut มอบประสบการณ์ผ่านการนำเสนอบริการเกมสตรีมมิ่งในซัมซุงสมาร์ททีวีรุ่นปี 2021 (รุ่นที่กำหนด) และเกมที่ความละเอียด 4K   Antstream Arcade และ Blacknut เป็นผู้ให้บริการเกมสตรีมมิ่งรายใหม่ที่ซัมซุงนำเสนอสู่ผู้บริโภค Antstream...

ASRock เปิดตัวจอมอนิเตอร์ “ข้างฝาเคส” ขนาด 13.3 นิ้ว ประหยัดพื้นที่ใช้สอยบนโต๊ะคอม

สำหรับเหล่าเกมเมอร์ที่ชื่นชอบการไลฟ์สตรีมเกม การมีจอมอนิเตอร์ 2 ตัว อาจช่วยให้การไลฟ์สตรีมสะดวกมากขึ้น น่าเสียดายที่พื้นที่บนโต๊ะอาจจะไม่เพียงพอ ASRock จึงแก้ปัญหานี้ด้วยจอ Side-panel ASRock...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า