AMD เตรียมตัวปล่อย AMD Radeon R9 400 GPUs ซีรี่ย์ใหม่

AMD เตรียมตัวปล่อย AMD Radeon R9 400 GPUs ซีรี่ย์ใหม่

 

แหล่งข่าวจาก Zauba ที่ให้มาดูเหมือนจะแน่นอนแล้วว่า Radeons รุ่นใหม่นี้มีรายชื่อปรากฎอยู่ในรายการของการทดสอบ เพราะ GPUs รุ่นใหม่ๆที่่จะออกสู่ท้องตลาดนั้นจะต้องผ่านขั้นตอนการทดสอบ ซึ่งแน่นอน จะเป็นอย่างอื่นไม่ได้  Radeon R9 400 series จะเป็นซีรี่ย์ต่อไปและอยู่บนพื้นฐานของ 14nm FinFET chip.

amd

Radeon R9 400 GPUs ซีรี่ย์ใหม่ มีรายชื่ออยู่ในการทดสอบ

AMD ได้ตัดสินใจเกี่ยวกับชื่อรุ่นที่จะนำมาใช้เป็นรหัสรุ่นแล้วในปีนี้ และการตัดสินใจในครั้งนี้ดูเหมือนจะพึ่งผ่านมาสดๆร้อนๆ ถึงแม้ว่าตัวต้นแบบของ ซีรี่ย์นี้ยังไม่ถึงขั้นตอนการผลิต แต่เป็นที่แน่นอนแล้วว่า หนึ่งในชื่อรหัสรุ่นย่อย นั้นก้คือ  Polaris chips เรามาดูกันว่า ในส่วนของอีก 3 รุ่นย่อยนั้นนอกเหนือจาก Polaris chips แล้วมีอะไรบ้าง 

amd2

มาดู สามรุ่นย่อย ที่ใช้ชื่อรหัสว่า Weston XT, Weston PRO and Banks PRO.กันว่ามีรายละเอียดอะไรบ้าง ตัวเลข board numbers: C72951 สำหรับ Weston และ C72851 สำหรับ Banks, ซึ่งทั้งสองรุ่นย่อยนี้น่าจะเป็น GPUs ในระดับ entry level. ถึงแม้ว่าตัว boards นั้นยังไม่มีการเปิดเผยมาก่อน แต่ก็สามารถบ่งบอกได้ว่า ประสิทธิภาพที่เหนือกว่า GPUs รุ่นก่อนๆแน่นอน   GPUs ทั้งสองรุ่นย่อยนี้ มาด้วย 2GB of GDDR5 memory ในความเร็วที่ 4.5 GBPS. จากที่เห็นในรูปด้านบนนี้ น่าจะเป้นรหัสรุ่นย่อยทั้งสี่ของในซีรี่ย์ใหม่นี้แน่นอน โดยชื่อรหัสจะถูกตั้งเป็น  Radeon R9 4xx GPUs จนถึง Radeon R9 460X.

amd3

Baffin XT เป็นอีกรุ่นหนึ่งซึ่งมีข่าวออกมาตลอด และถูกให้อยู่ในกลุ่ม GPU นี้อีกด้วย ซึ่งมีประสิทธิภาพที่มากกว่า INR 48,463 ซึ่งตรงกันข้ามกับ INR 10,400. ข่าวที่ออกมาแบบนี้ ดูเหมือนตัวเรือธงของ AMD น่าจะเป็น 4GB memory channel. ก็หมายความว่า ตัวการ์ดน่าจะเป็น  HBM หรือ GDDRX  หากเป็นจริง ประสิทธิภาพของตัว bandwidth จะเพิ่มเป็นสองเท่าเมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นก่อน (Baffin =/= Fiji Successor). ข่าวที่ว่า โครงสร้างพื้นฐาน 232mm² die ที่ทาง AMD นำมาใช้นั้นก็เป็นส่วนนึง และตอนนี้ก็ยังมี 14nm 232mm² die ที่เหนือกว่าและความเร็ว clocks ก็แจ่มกว่า ซึ่งหากเทียบกับตัว Fiji level die แล้วน่าจะเหนือกว่าด้วยซ้ำ อาจจะสรุปได้ว่านี้น่าจะเป็น Polaris 10 หรือ Polaris 11 ก็ได้

แต่ว่าทางด้าน Nvidia นั้น ก็ไม่น้อยหน้าเช่นกัน หากตามบทความที่ผ่านมา เป็นที่แน่นอนว่า ในรหัสชื่อรุ่น Vega 10 code name นี้มาแรงขนาดไหน เชื่อให้ทั้ง Polaris 10 เลย 11 ก็สามารถเอาชนะได้ยาก ส่วนรหัสชื่อย่อยของทาง AMD ที่มีนามสกุลห้อยท้ายเอาไว้ เช่น S3, X3 and G5 น่าจะเป็นการวางแผนตลาดว่าจะจัดกลุ่มสินค้าเพื่อไปเจาะกลุ่มวิชาชีพไหนมากกว่า

ที่มาเครดิต wccftech

Related articles

Frore Systems AirJet โมดูลระบายความร้อนแบบใหม่ หนาเพียง 2.8 mm บอกลาพัดลมฮีตซิ้งก์ สำหรับโน้ตบุ๊กบางเบา

Frore Systems คุณอาจจะไม่คุ้นหูกับชื่อนี้มาก่อน บริษัทนี้คือผู้ผลิตโมดูลระบายความร้อนให้แก่ชิปประมวลผล แต่เป็นโมดูลแบบใหม่ที่ไม่ทั้งพัดลมฮีตซิ้งก์หรือชุดน้ำใด ๆ หากแต่เป็นการระบายความร้อนแบบ Solid-state และเชื่อว่านี่จะเป็นโมดูลใหม่ที่จะนำมาใช้ในโน้ตบุ๊กแบบบางเบาในอนาคตครับ โมดูลระบายความร้อน Frore...

รีวิว HUAWEI MatePads SE แท็บเล็ตเพื่อความบันเทิง หน้าจอ 10.4″ 2K พร้อมลำโพงสเตอริโอรอบด้าน

HUAWEI MatePads SE แท็บเล็ตรุ่นใหม่ล่าสุดเอาใจสายบันเทิงเป็นพิเศษ มาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ 10.4" FullView Display ความละเอียด...

Ryzen 7000X3D Series อาจเปิดตัวในงาน CES2023 มีด้วยกัน 3 รุ่น คือ 16, 12 และ 8-Core

เชื่อว่าเหล่าเกมเมอร์หลายคนกำลังรอการมาถึงของซีพียูเกมมิ่งตัวตึงจากค่าย AMD อย่าง X3D Series ซึ่งประสบความสำเร็จไปอย่างดีในรุ่นก่อนหน้ากับ Ryzen 7 5800X3D...

BOE เปิดตัว จอมอนิเตอร์โน้ตบุ๊ก Refresh rate 600 Hz ตัวแรกของโลก !!

BOE Technology แบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และพาเนลจอจากประเทศ เมื่อสัปดาห์ก่อนได้ประกาศเปิดตัวจอมอนิเตอร์ที่สามารถแสดงผลภาพด้วยอัตรารีเฟรช (Refresh rate) สูงถึง 600 Hz...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า