AMD Radeon R9 480 “Polaris 10” และ R9 470 “Polaris 11” Series จะเปิดตัวเดือน กรกฎาคม 2016

AMD Radeon R9 480 Series เปิดตัว กรกฎาคมนี้ ประสิทธิภาพแกร่งกว่า 390 Series ด้วยค่าพลังงานที่ต่ำกว่า – 200W TDP

Polaris 10 GPU จะเป็นองค์ประกอบสำคัญใน Radeon R9 480 series graphics card. แต่ข่าวที่ออกมายังไม่นอนว่าจะมี SKUs กี่รุ่นที่ละอยู่ในตระกูลใหม่นี้ แต่จากที่สังเกตุ แน่ๆหล่ะมี สองแน่นอน ด้วยประสิทธิภาพใหม่นี้จะส่งผลให้ความแรงเพิ่มขึ้นเทียบกันแบบ วัตท์ต่อวัตท์เลยทีเดียว และจะดีกว่า Radeon R9 390 series โดยกินไฟเพียงแค่ครึ่งเดียวหากเทียบกับการ์ดรุ่นก่อน TDP (sub-200W). ฟังดูแล้ว Polaris 10 น่าจะเป็นการ์ดจอที่น่าจะขายดีในตลาด และคาดว่าจะเปิดเผยรายละเอียดในงาน Computex ที่จะถึงนี้

AMD Radeon Graphics

Polaris 11 นั้นจะเป็นองค์ประกอบหลักใน Radeon R9 470 series cards นั้นเป็นการ์ดจอที่มีขีดความสามารถดีที่สุดระหว่าง ชิปสองรุ่นนี้ โดยเฉพาะตัว Polaris 11 นั้นสามารถขับเคลื่อนได้ทั้งอุปกรณ์เคลื่อนที่ และ desktop
AMD Polaris Radeon R9 480และยังไม่เป็นที่แน่นอนว่าตัวการ์ดใหม่นี้จะขับเคลื่อนโดย Polaris 10 หรือ Polaris 11 GPU
amd

ข่าวตัว AMD Radeon R9 480 Series และรายละเอียดระหว่างรุ่นจัดเต็มและลดทอนลงมาในตัว SKU

ในรูปด้านล่างนี้ มีผลสรุปด้านประสิทธิภาพของตัว AMD Polaris 10 GPUs. รหัส Polaris 67DF:C7 เป็นรุ่นจัดเต็มส่วนรหัส Polaris 67DF:C4 เป็นรุ่นที่ถูกลดทอนในรุ่นนี้หากสังเกตุให้ดีแล้ว ประสิทธิภาพที่ได้มาก็จะใกล้เคียงกับ Radeon R9 390 (Non-X) ในชาร์ต 3DMark 11 ส่วนในรุ่นจัดเต็มจะเร็วขึ้นมาและเร็วกว่า GeForce GTX 980 และใกล้เคียงที่สุดกับรุ่น R9 Fury (Non-X). ซึ่งผลทอสอบแสดงให้เห็นว่าคะแนนในด้าน CrossFire score สำหรับรุ่นจัดเต็มนั้นดีกว่า GeForce GTX Titan X แต่ช้ากว่า GTX 1080.

อาจจะกล่าวได้ว่า นี้เป็นเพียงการทดสอบแบบเบื้องต้นเท่านั้น หากมาพร้อมการเพิ่มประสิทธิภาพและตัว driver ตัว Polaris cards อาจจะเหนือกว่าก็ได้ ในการทดสอบ ตัว Polaris 10 GPUs สามารถทำ clocked ได้ที่ 1266 MHz บนแกนและ 2000 MHz (8 GB/s) สำหรับ 8 GB GDDR5 VRAM ซึ่งจะเป็นองค์ประกอบอยู่ใน Radeon R9 480 series cards. ด้านประสิทธิภาพที่มีมากกว่าตัว 390 series มีพร้อมการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนตัว Polaris 10, ค่าพลังงานอยู่ต่ำกว่า 150W TDPs เมื่อเปรียบกับค่าที่ 250W ที่ถูกใช้ใน Hawaii based cards.

AMD Radeon R9 480 Series Polaris 10 3DMark 11 Performance

ตลาดของ Polaris นั้นมุ่งไปที่ตลาดผู้บริโภคเสียส่วนใหญ่ และครั้งนี้ AMD อาจจะมีโอกาสที่จะดึงส่วนแบ่งตลาดจาก NVIDIA ก็ได้. ทั้งนี้ทางบริษัทใช้แผนการตลาด ด้านราคาและประสิทธิภาพพร้อมๆกันและน่าจะทำให้ Polaris นั้นขายได้ดีขึ้น. แต่ทาง NVIDIA ดูเหมือนจะมั่นใจมากกับประสิทธิภาพของตัวการ์ดจอ Pascal graphics architecture และจะลงเต็มที่ในวันที่ 27 ที่จะถึงนี้.
ที่มาเครดิต
http://wccftech.com/amd-radeon-r9-480-polaris-10-july/

 

 

 

 

 

Related articles

[HOW TO] ย้ายเกม Steam จากไดรฟ์ C ไปไดรฟ์ D ง่าย ๆ ไม่เสียเวลาโหลดเกมใหม่ !!

ปัญหาหนึ่งหลายคนอาจจะเคยเจอ คือ ไดรฟ์ C ใกล้เต็มจากการลงเกม Steam แต่ไดรฟ์ D เหลือเยอะมาก...

เคลียร์ชัด! ความแตกต่างระหว่างที่ชาร์จแบตรถยนต์ไฟฟ้าที่บ้าน VS. ข้างนอก

ในปัจจุบันเริ่มมีการหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น ทำให้เราต้องปรับตัวและทำความรู้จักกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ใครที่เลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว อีกไอเทมที่จะขาดไปไม่ได้ก็คือ ‘ที่ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า’ หรือ EV...

Igor’s Lab เผย การ์ดจอแพงแต่ซิลิโคนห่วย ทำให้เกิดความร้อนสูง เมื่อใช้งานนาน ๆ

เรื่องมีอยู่ว่า ก่อนหน้านี้มีผู้ร้องเรียนบนเว็บไซต์ Reddit ถึงปัญหาการ์ดจอร้อนถึง 100 องศาเซลเซียส หลังจากใช้งานมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง (ไม่ได้นานมาก เป็นหลักเดือน)...

ป้องกัน: Dell Precision 5690 โน้ตบุ๊กระดับ Workstation สเปกโหด สำหรับสายทำงานโดยเฉพาะ

ปัญหาที่พบได้บ่อย สำหรับการหาซื้อโน้ตบุ๊กมาใช้งานเฉพาะด้าน ไม่ว่าจะเป็น Adobe, AutoCAD หรือ Solidworks คือ “ความเข้ากันได้กับซอฟต์แวร์”...

เจาะลึก “AMD Ryzen 9000 Series” และเมนบอร์ด AM5 800 Series จากงาน AMD Tech Day

สัปดาห์ที่ผ่านมา แอดได้ไปงาน AMD Tech Day ซึ่งเขาได้เจาะลึกเทคโนโลยีของ AMD ทั้งซีพียู Ryzen,...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า