ขั้นตอนการสตรีมเกมแบบเทพๆ สำหรับการ์ดจอ AMD ด้วย Radeon ReLive!

0

ก่อนหน้านี้ผมเคยเขียนวิธีการใช้ Nvidia Shadowplay ของค่ายเขียว สำหรับการสตรีมเกมมาแล้วนะครับ แน่นอนว่าคงมีหลายๆ คนคงอยากจะรู้การสตรีมเกมจากค่ายแดงบ้าง วันนี้ผมก็มีให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันด้วยนะครับ กับ Radeon ReLive!

จากที่พี่ๆ ทีมงานได้ส่งการ์ดจอ AMD Radeon RX 470 มาให้ผมทดลองใช้งานคู่กับ Radeon ReLive นะครับ ซึ่งมันเป็นฟีเจอร์หนึ่งที่ติดมาพร้อมกับไดรเวอร์ของ AMD ดังนั้น ถ้าเพื่อนๆ ใช้การ์ดจอ AMD และติดตั้งไดรเวอร์ Crimson รุ่นล่าสุด ก็สามารถใช้งาน Radeon ReLive ได้ทันทีครับ

สำหรับการใช้งานฟีเจอร์นี้ก็ง่ายมากเลยนะครับ เพียงแค่เราเปิดโปรแกรมส่วนที่เป็น AMD Radeon Settings ขึ้นมาก่อน (สามารถกดเข้าได้จากการคลิกขวาที่หน้าเดสก์ทอป หรือใน System tray ที่ทาสก์บาร์ก็ได้ครับ)

จากนั้นให้คลิกไปที่แถบ ReLive นะครับ เมื่อเข้าสู่หน้าการตั้งค่า ใครที่ยังไม่เคยใช้งานฟีเจอร์นี้ มันจะถูกปิดไว้ก่อน ซึ่งเพื่อนๆ สามารถเปิดการใช้งานได้เลยครับ

ในส่วนของหน้าจอตั้งค่า จะปรากฏแถบตั้งค่าอยู่ด้วยกัน 4 ส่วน ดังนี้

โดยรวม: จะเป็นหน้าสำหรับการตั้งค่าทั่วไป อย่างเช่น การควบคุมไมโครโฟน, กำหนดคีย์ลัด ซึ่งรวมถึงคีย์ลัดในการเรียกใช้ ReLive และการสตรีมมิ่งด้วยนะครับ

การบันทึก: อันนี้จะเป็นส่วนที่เกี่ยวของกับการบันทึกภาพหน้าจอ และอัดวิดีโอหน้าจอ สามารถกำหนดความละเอียดของภาพได้ (แต่บางครั้งมันจะปรับให้เป็นความละเอียดเดียวกับที่เราตั้งค่าไว้ในเกมนะครับ)

สตรีมมิ่ง: หน้าสำหรับตั้งค่าการสตรีมเกม ซึ่งบทความในครั้งนี้ ผมจะพูดถึงส่วน สตรีมมิ่ง นะครับ

โอเวอร์เลย์: กำหนดการทำงานของโปรแกรมพื้นหลัง ในขณะที่ทำการถ่ายภาพ, อัดวิดีโอ หรือสตรีมมิ่ง

เอาล่ะครับ สำหรับส่วนเราจะพูดถึงกันวันนี้คือ “สตรีมมิ่ง” ให้เพื่อนๆ กดเข้าที่แถบดังกล่าว มันจะปรากฏหน้าการตั้งค่าดังภาพ จะเห็นได้ว่ามันมีให้เราตั้งค่าการสตรีมไว้ 2 ช่องทางคือ Twitch และ YouTube

 

Streaming บน YouTube

ผมขอสาธิตการสตรีมบน YouTube ละกัน วิธีการก็แค่กดเปิดใช้งานผ่าน ReLive จากนั้นก็ล็อกอินเข้าบัญชีของช่องเรา ตั้งค่าความละเอียดต่างๆ ที่เราต้องการให้เรียบร้อย จากนั้นก็เป็นอันเสร็จ

จากนั้นเมื่ออยู่ในโปรแกรม หรือเกมที่เราต้องการ ให้เราเปิดส่วนควบคุมของ ReLive ขึ้นมา (อันนี้ขึ้นอยู่กับว่า เรากำหนดคีย์ลัดในการเรียก ReLive ไว้อย่างไรบ้าง ซึ่งจะตั้งค่าได้ในแถบ “โดยรวม” จาก Radeon Settings นะครับ)

จากภาพอันนี้ผมโชว์การเปิดส่วนควบคุมไว้ที่หน้าเดสก์ทอปนะ พอดีไม่สามารถเซฟหน้าจอตอนเข้าเกมไว้ได้ (ส่วนควบคุมมันหายไปอะ) ทีนี้ให้กดเลือกที่ “สตรีม” หรือวงกลมสีม่วง นอกจากนี้ ถ้าใครตั้งคีย์ลัดไว้แล้ว ก็สามารถกดใช้ได้เช่นกัน (ค่าเริ่มต้นคือ CTRL+SHIFT+G)

จากที่เราตั้งค่าไว้ว่า จะให้สตรีมลง YouTube ในช่องของเรา ว่าแล้วก็เข้าไปตรวจสอบได้เลยที่หน้า สตรีมสด ของช่องนะครับ ตรงนี้จะต่างจาก Shadowplay ตรงที่ว่า ของ Shadowplay จะต้องกดให้เริ่มการสตรีมก่อน จึงจะสามารถส่งสัญญาณมาได้ แต่ของ ReLive ไม่ต้องครับ สตรีมสดได้เลย

อย่างไรก็ตาม ถ้าเขาเราต้องการที่จะสตรีมลง Twitch จะต้องไปปิดการใช้งานสตรีมลง YouTube ใน Radeon Settings ก่อน แล้วจึงจะสามารถเปิดการใช้งาน Twitch เพื่อทำการสตรีมได้นะครับ

 

Streaming บน Facebook Live

หลายๆ คนคงจะสงสัยว่า เอ้า! แล้วจะสตรีมลง Facebook Live ยังไงล่ะ? ReLive จัดให้ครับ ให้เพื่อนๆ เข้าไปที่แถบ ReLive ใน Radeon Settings จากนั้นให้เข้าไปที่ส่วน สตรีมมิ่ง นะครับ

จากนั้นให้เปิดใช้งาน “สตรีมมิ่งที่กำหนดเอง” ซึ่งจะแสดงส่วนของ “URL ของเซิร์ฟเวอร์” และ “ปุ่มสำหรับการเชื่อมต่อ” ซึ่งเราต้องนำ Server URL และ Stream key จาก Facebook มาใส่ตามลำดับ

แต่เท่าที่ลองนะครับ ผมแนะนำว่า ให้ใช้เว็บไซต์สำหรับทำ Server URL และ Stream key อย่างเช่น lnwcode มาใส่ดีกว่า เพราะตรงนั้นเราจะสามารถเช็คได้ว่า มีการสตรีมเกิดขึ้นจริงหรือไม่ ดังภาพข้างล่างนะครับ

เท่านี้เราก็สามารถสตรีมเกมลงบนช่องของเราได้แบบเทพๆ แล้วครับ ส่วนครั้งหน้าเรามาเจอกันกับฟีเจอร์ Wattman สำหรับการ Overclock การ์ดจอ AMD นะครับ สำหรับวันนี้ผมต้องขอลาไปก่อน สวัสดีครับ