AMD เผยสไลด์เปรียบเทียบ Radeon RX 7900 XT และ 7900 XTX ขิงคู่แข่งอย่าง RTX 4080

การเปิดตัวการ์ดจอ AMD Radeon RX 7000 Series ในครั้งนี้ แม้ว่าประสิทธิภาพของการ์ดจอตัวท็อปอย่าง RX 7900 XTX จะไม่ได้แรงเทียบเท่ากับตัวท็อปของอีกค่ายอย่าง RTX 4090 แต่ก็สร้างความน่าสนใจในเรื่องของความคุ้มค่าได้เป็นอย่างดี

ล่าสุดทาง AMD ได้เผยสไลด์เปรียบเทียบการ์ดจอ Radeon RX 7900 XT และ 7900 XTX กับการ์ดจอ RTX 4080 ซึ่งเป็นการ์ดจอที่อยู่ในระดับเดียวกัน จะเป็นอย่างไรไปดูกันเลยครับ

ในส่วนของสเปกเราคงไม่สามารถนำแกนประมวลผลมาเทียบกันได้โดยตรง เนื่องจาก NVIDIA และ AMD มีเทคโนโลยีของแกนประมวลผลที่แตกต่างกัน แต่ในส่วนของแรมการ์ดจอ จะเห็นได้ว่า AMD ได้เปรียบเนื่องจากมีแรม 20GB และ 24GB ในรุ่น RX 7900 XT และ 7900 XTX ตามลำดับ ในขณะที่ RTX 4080 มีแรมมาให้ 16GB ครับ

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งที่ AMD นำมาชูโรงในงานเปิดตัวด้วย คือ การรองรับพอร์ต DisplayPort 2.1 ทำให้ผู้ใช้สามารถเล่นเกมระดับ 8K และ 4K ที่ Refresh Rate 165Hz และ 480Hz ได้ตามลำดับ ในขณะที่ RTX 4080 ยังรองรับแค่ DisplayPort 1.4a ครับ

อีกหนึ่งเรื่องที่ AMD นำมาใช้ขิงค่ายเขียวได้ คือ ภาคจ่ายไฟ ซึ่ง AMD ยังคงใช้ภาคจ่ายไฟ 2x 8-pin ดังเดิม ในขณะที่ NVIDIA ได้เปลี่ยนมาใช้ภาคจ่ายไฟแบบ 12VHPWR หรือแบบ 16-pin ที่กำลังมีปัญหาอยู่ในขณะนี้ แน่นอนว่าในเรื่องของความปลอดภัย การเลือกใช้หัวจ่ายไฟแบบ 8-pin ดูจะเป็นข้อดีไปเลยทีเดียวครับ

สุดท้ายคือเรื่องของราคา การ์ดจอของ AMD ทั้งสองรุ่น เปิดตัวมาด้วยราคาที่ต่ำกว่า RTX 4080 ทั้งสิ้น โดยการ์ดจอ RX 7900 XTX จะมีราคาถูกกว่า RTX 4080 อยู่ 200 ดอลลาร์ หรือประมาณ 7,000 บาทเลยทีเดียว

จริง ๆ จะมีอีกสไลด์หนึ่งที่ AMD เปิดเผยออกมาด้วย นั่นคือกราทดสอบการเล่นเกม แต่ไม่ได้นำมาเทียบกับ RTX 4080 โดยตรง แต่จะนำไปเทียบกับ Radeon RX 6950 XT ตัวท็อปในรุ่นก่อหน้านี้ ซึ่งจะโชว์ผลทดสอบทั้งพลังดิบ Rasterization และ Ray Tracing ด้วย

แอดคิดว่าที่ไม่นำมาเทียบกับ NVIDIA อาจเป็น Ray Tracing ของทางฝั่ง AMD จะยังสู้ค่ายเขียวไม่ได้ครับ รวมถึงยังไม่มีผลทดสอบอย่างเป็นทางการของ RTX 4080 จึงยังไม่ได้ทำกราฟออกมาให้ชม

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

รถบัสพลังงานไฟฟ้า เพื่อขนส่งมวลชนที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์

อุตสาหกรรมขนส่งคือภาคส่วนที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุด โดยคาดการณ์ว่าจะยิ่งหนักขึ้นภายในช่วงเวลา 30 ปี รถบัสดีเซลคือรถขนส่งมวลชนที่มีการใช้งานกว้างขวางมากที่สุด และเป็นตัวการหลักในเรื่องนี้ ซึ่งตัวการปล่อยมลพิษหนักเหล่านี้ก่อให้เกิดเขม่าดำในภาคขนส่งถึง 25% นับเป็นอันตรายต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนรถโดยสารดีเซลในเขตเทศบาลให้เป็นรถบัสพลังงานไฟฟ้าหรือ eBus ทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ นั้น ทราบกันดีว่าสามารถเปลี่ยนกระแสเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้ ด้วยการลดการปล่อยมลพิษจากยานยนต์ และขจัดมลพิษทางอากาศได้  ในขณะที่การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์โดยสารส่วนบุคคลในระบบไฟฟ้านั้นเริ่มมีมาหลายปีแล้ว...

สะกดทุกสายตาด้วย HONOR 70 5G สีเขียว Emerald Green พร้อมโปรโมชั่นสุดปังรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปี

(กรุงเทพฯ – 7 ธันวาคม 2565) ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปีด้วย HONOR 70 5G สีใหม่อย่าง “สีเขียว Emerald Green” มาพร้อมสเปคแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเล่นโซเชียล เล่นเกม ดูวิดีโอ หรือฟังเพลงก็เต็มอิ่มจุใจ...

AIS พลิกโฉมระบบนิเวศการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วย Blockchain บนแพลตฟอร์ม E-Waste+ รายแรกของ SEA หนุนการมีส่วนร่วมบริหารและลดการปล่อยคาร์บอนอย่างเป็นระบบ ผนึกองค์การก๊าซเรือนกระจกฯ และอีก 6 องค์กร ขับเคลื่อนการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ความสำเร็จขององค์กรไม่ได้ถูกวัดที่ผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการสร้างคุณค่าทั้งในมิติของระบบเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ทำให้ AIS ยึดหลักการดำเนินธุรกิจโดยมุ่งใช้ศักยภาพในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัลมาสร้างผลเชิงบวก โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อมที่ AIS มุ่งพัฒนา Ecosystem ในการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่การสร้างองค์ความรู้ให้ตระหนักถึงปัญหา สร้างการมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วน สร้างกระบวนการจัดเก็บและรีไซเคิลแบบ Zero...

OnePlus ฉลองครบรอบ 9 ปี ขอบคุณทุกแรงสนับสนุน เชิญชวนแฟน ๆ ร่วมกิจกรรมตลอดเดือนธันวาคม

7 ธันวาคม 2565 กรุงเทพฯ – OnePlus แบรนด์เทคโนโลยีระดับโลก ฉลองปีที่ 9 นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2556 ตามหลักปรัชญา “Never Settle” สำหรับปีนี้ OnePlus ยังคงความมุ่งมั่นไม่หยุดพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการร่วมมือและเติบโตไปพร้อมกับเหล่าสมาชิกอย่างกระตือรือร้นและมั่นคง – ปัจจุบันมีสมาชิก Red Cable Club มากกว่า 30 ล้านคนทั่วโลก นอกจากนี้...

หัวเว่ย ร่วมกับพันธมิตร 70 ราย เสนอกรอบแนวคิดองค์รวม 5 ประการ ขับเคลื่อนประเทศไทยเพื่อเป็นศูนย์รวมบุคลากรด้านดิจิทัลของอาเซียน

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หัวเว่ย และพันธมิตร ผนึกกำลังเพื่อสร้างอีโคซิสเต็มบุคลากรดิจิทัลอย่างยั่งยืนในประเทศไทย พร้อมเปิดการแข่งขัน ICT...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า