รายละเอียด AMD Radeon RX Vega เกิดมาเพื่อเกมส์เมอร์ตัวจริง #ข้อมูลสดส่งตรงจาก LA

รายละเอียด AMD Radeon RX Vega เกิดมาเพื่อเกมส์เมอร์ตัวจริง #ข้อมูลสดส่งตรงจาก LA

 

สวัสดีเพื่อนๆชาว ExtremePC ทุกๆคนกันด้วยครับผม สำหรับวันนี้ก็เรียกว่าทางผมได้เดินทางมาไกลถึง LA เพื่องานของทาง AMD อีกแล้วนั้นเองครับหลังจากที่ทางผมเดินทางไปงานเปิดตัว AMD Ryzen เมือประมาณ 4 เดือนที่ผ่านมาไม่นาน ตอนนี้ก็เรียกว่าได้เวลาเปิดตัวของการ์ดจอรุ่นใหม่จากทาง AMD ที่มีข่าวหลุดกันอย่างยาวนานในนามว่า AMD Radeon RX Vega นั้นเองครับ

ก่อนเข้าไปดูรายละเอียดก็มาดูภาพ ราชาหรือ Raja ที่ถือการ์ดจอ AMD Radeon RX Vega

โดยต้องบอกว่าทาง AMD นั้นได้หันกลับมามองเรื่องของการพัฒนาการ์ดจออย่างจริงจังใหม่อีกรอบโดยมีคนงานที่ช่วยกันสร้างสรรค์และพัฒนามากถึง 3000+ คนเลยทีเดียวและครับ

โดยตัวโปรแกรม amd crimson นั้นก็ได้มีการอัพเดตให้รองรับเกมส์มากกว่า 30 เกมส์เพิ่มมากขึ้น โดยต้องบอกว่าทาง AMD นั้นออกแบบเจ้า AMD Vega มาเพื่อตอบสนอง คอเกมส์เมอร์เป็นหลัก

โดยการ์ดจอนี้จะมีการใช้งาน Open CL เป็นหลัก โดยต้องบอกว่า Vega นั้นเกิดมาจากตัว OpenCL เพราะจริงๆมันมีทั้ง AMD Nvidia และรวมไปถึง ARM Board

Beyond Basics พูดคำนี้ก็ไม่ผิดเพราะการ์ดจอรองรับทั้งการเล่นเกมส์และเอาไปทำงานในด้านการออกแบบได้อย่างสบายๆเลยทีเดียวครับ

โดยต้องบอกว่าชุดข้อมูลต่างๆในยุคนี้เพิ่มขึ้นมาหลายเท่าตัวทำให้การ์ดจอต้องรองรับการประมวลผลให้มากที่สุด

โดยข้อมูลในสมัยนี้ต้องวัดกันระดับ Petabytes เลยทีเดียวและถ้าดูกราฟตั้งแต่ปี2012 นั้นจะเพิ่มขึ้นเกือบเป็นเส้นตรง เรียกว่ายุคนี้เป็นยุคของข้อมูลขนาดใหญ่

โดยถ้าเราดูกราฟก่อนหน้านี้จะเห็นว่าข้อมูลมันเพิ่มขึ้นมาแบบหน้ากลัวมากๆจริงๆแต่ถ้ามามองในมุมของประสิทธิภาพการประมวลผลนั้นมีการเติบโตแบบก้าวกระโดดมากกว่าขนาดของข้อมูลเสียอีกครับ

ส่วนนี้ก็เรียกว่าเจ้า RADEON VEGA นั้นเป็น GPU ที่มี สถาปัตยกรรมสำหรับยุคคอมพิวเตอร์ที่เรียกว่ามีสัญชาตญาณเลยทีเดียว โดยตัวการ์ดจอจะมีระบบ High Bandwidth Cache Controller มาช่วยทำให้การส่งข้อมูลที่เร็วมากกว่า

เอาจริงๆแล้วพวกเรานั้นกำลังแสวงหาอะไรกันอยู่ละ ?

ภาพที่มีความละเอียดมากขึ้น มีขนาดใหญ่หรือว่ามีรายละเอียดเหมือนโลกจริง

หรือต้องการเทคโนโลยี่ สเปค หรือผลคะแนนการทดสอบสูงๆ หรือเป็นเรื่องราคา หรือต้องการซื้อมาแล้วเล่นมีความลื่นไหนและไม่กระตุก ?

ดังนั้นเจ้า AMD Radeon RX Vega 64 ได้ออกมาเพื่อตอบโจทย์ในการใช้งานต่างๆเรียบร้อยแล้ว

AMD Radeon RX Vega
Space

สำหรับส่วนของสเปคการใช้งานหรือการทำงานต่างๆนั้นจะมีสัญญานนาฬิกาอยู่ที่ 1247 MHz และสามารถ Boost เพิ่มได้อีกไปถึง 1546 MHz โดยจุดที่จะสะดุดตานั้นก็คงเป็นส่วนของ Bandwidth Memory ที่สูงมากถึง 484 GB/s เลยทีเดียว ความแรงนี้ได้มาจากตัวแรมแบบ HBM2 นั้นเอง

โดยการออกแบบนี้ทำออกมาตอบโจทย์สำหรับเกมส์เมอร์เลยทีเดียวโดยมีการใช้งานเป็นอลูมิเนียมอย่างดีพร้อมทั้งโลโก้เท่ๆ ฮิตซิงค์ระบายความร้อนอย่างดีและพัดลมขนาด 30mm ที่จะช่วยเป่าความร้อนออกไปทางด้านหลังการ์ดจอ

ข้อดีของจอภาพที่เป็น Freesync นั้นจะมีจอที่รองรับการใช้งานมากกว่า 200 รุ่น และมีราคาที่ไม่สูงมาก โดยระบบ Freesync นั้นจะรองรับอัตราการรีเฟรชอยู่ในช่วง 30-240

โดยไดรเวอร์นั้นก็พร้อมรองรับตัวจอมอนิเตอร์รุ่นใหม่ๆได้เกือบทุกรุ่น

อีกส่วนหนึ่งที่ทาง AMD อยากจะนำเสนอก็คือตัวการ์ดจอของทาง AMD อาจจะไม่ได้มีเฟรมเรทสูงมากมายเท่าไรแต่เขามองไปที่ min เฟรมเรทมากกว่าเนื่องจากการเล่นเกมส์เฟรมเรทสูงมากๆก็ไม่ได้ประโยชน์อะไรถ้ามันมีจังหวะที่เฟรมเรทดรอปลงไปเยอะ โดยจะเห็นว่า RX Vega64 นั้นจะทำเฟรมเรทช่วงที่น้อยที่สุดได้ดีกว่า GTX 1080 มากถึง 8 เฟรมเลยทีเดียวครับ

โดยถ้าเทียบการ์ดจอรุ่นก่อนและรุ่นใหม่ ก็จะเห็นว่าเจ้า Vega นั้นมันสามารถตอบโจทย์ได้ดีกว่าในส่วนของเฟรมเรทที่ต่ำสุดนั้นเอง

มาถึงปี 2017 จะไม่พูดตรงเรื่องเหมส์ที่ความละเอียด 4K ก็ไม่ได้ถูกต้องมั้ยครับ โดยเจ้า AMD Radeon RX Vega นั้นก็แน่นอนว่ายังสามารถทำเฟรมเรทได้ดีกว่าในส่วนของ min เฟรมเรทและเฟรมเรทสูงสุดได้ดีกว่า ตรงนี้น่าจะมาจากอานิสงของ HBM2

โดยรอบนี้ AMD Radeon RX Vega ก็ยังทำผลงานได้ดีมากกว่าในส่วนของเฟรมเรทที่ต่ำสุด

และถ้านำการ์ดจอ AMD Radeon RX Vega  มาเล่นเกมส์แบบ 4K นั้นมันตอบโจทย์เป็นที่สุดเนื่องจากมีแรมที่สามารถรับส่งข้อมูลได้เร็วกว่า โดย AMD ได้บอกมาว่ามีมากกว่า 100+ เกมส์ที่สามารถรันภาพความละเอียด 4K และยังได้เฟรมเรทมากกว่า 60+ เฟรม

หรือใครที่ต้องการการ์ดจอไปเล่นกับระบบ VR นั้น การ์ด AMD Radeon RX Vega ก็ได้รองรับไปถึงระดับ PREMIUM เลยทีเดียว

แน่นอนว่าการ์ดจอที่ดีเพียงอย่างเดียวมันไม่ได้ตอบโจทย์เกมส์เมอร์ ดังนั้นใครที่คิดจะซื้อการ์ดจอ AMD Radeon RX Vega  ทาง AMD ก็ได้มีการจัด Packages มาให้อีกด้วยเดียวเราไปดูกันเลย

โดยถ้าใครซื้อเป็นเซตนั้นทาง AMD จะมีส่วนลดให้โดยตัวจอ Samsung นี้ได้ส่วนลดมากถึง 200$ และถ้าซื้อ CPU Ryzen 7 พร้อมทั้งเมนบอร์ดชิพเซต X370 จะได้รับส่วนลด 100$ และยังมีเกมส์มูลค่า 120 $ มาให้อีกด้วย

ก็เซตนั้นจะมีมาให้เลือกตามความต้องการ ส่วนนี้ไม่รู้ว่าในประเทศไทยจะมีหรือเปล่าอาจจะต้องรอการอัพเดตอีกทีหนึ่งครับแต่เอาจริงๆถ้าเกิดในไทยมีแล้วใครคิดจะซื้อคอมพิวเตอร์เซตใหม่มาเล่นเกมส์นั้นโคตรคุ้มเลยทีเดียว

โดยเจ้า AMD Radeon RX Vega 64 ทั้ง 3 แบบนี้จะพร้อมวางขายในเดือนสิงหาคม ปี 2560 นี้แล้วแต่วันยังไม่ได้มีการแจ้งหรือบอกแต่อย่างใดครับ

เรียกได้ว่า AMD บอกว่าช่วงราคาต่ำกว่า 500$ เจ้า AMD Radeon RX Vega 64 ถือว่าเป็นตัวที่คุ้มค่าที่สุดแล้ว

และถ้าเกิดคุณมีงบประมาณไม่เกิน 500$ นั้นเจ้า AMD Radeon RX Vega 56 ที่มีความแรงในการประมวลผลที่ 10.5 TFLOPS ในราคา 399$ เท่านั้น

แต่ก็แน่นอนครับว่ายังมีขายเป็นเซตให้ถ้าต้องการโดยเพิ่มมา 100$ เท่านั้น

เรียกว่าครบครัวของ AMD Radeon RX Vega นั้นจะมีราคาเริ่มต้นที่ 399$ ไปจนถึง 699$ ครับ ก็แล้วแต่เซตของแถมแพ็คเกจต่างๆ

หน้าตาการ์ดของจริง บอกเลยสวยงามน่าจับเป็นเจ้าของมากๆครับ

ทางด้านหลังนั้นก็มีสวิตช์ปรับโหมดมาให้เหมือนกับตัว FURY ก่อนหน้านี้

แต่จุดที่มันสะกดผมเอาไว้เลยก็คงจะเป็นตรงมุมนี้และครับเป็นเหมือนลูกเต๋าที่มีตัว R เอาไว้ที่มุมการ์ด สวยงามมากๆและให้ความรู้สึกที่เป็นพรีเมียมจริงๆ

สำหรับตัวชิพของ GPU นั้นถ้าเทียบกับ FURY หรือชิพ Fiji นั้นจะมีขนาดเล็กลงแน่นอนเพราะว่าการผลิตที่เล็กลงนั้นเอง

AMD vega

แต่จุดที่น่าสังเกตุละเปลียนไปเลยก็คือเม็ตแรมจากตัวละ 1 GB ที่ของเก่ามี 4 ชิพ จะเหลือเพียง 2 ชิพ โดยแต่ละชิพมีความจุ 4 GB เลยทีเดียวครับ

ก็คร่าวๆสำหรับรายละเอียดของการ์ดจอ AMD Radeon RX Vega อย่างที่บอกไปทาง AMD ไม่ได้มองเรื่องของตัวเลขเฟรมเรทที่สูงลิบลิ้วแต่มองไปถึงช่วงจังหวะที่เฟรมเรทจะดรอปลงไปต่ำสุดมากกว่าครับ เพราะเกมส์จะกระตุกไม่กระตุกอยู่ที่ตอนช่วงเฟรมเรทน้อยที่สุดนั้นเองถ้าทำออกมาได้ดีการเล่นเกมส์ก็จะลื่นไหลไม่มีสะดุด เรื่องผลการทดสอบและความแรงแบบละเอียดๆทาง AMD ยังไม่ได้มีผลการทดสอบให้ดู อาจจะเพราะยังไม่พร้อมหรือยังไงก็แล้วแต่ แต่เดือนสิงหาคมนี้ช่วงกลางๆถึงปลายเดือนเราได้รู้กันแน่ครับ เรียกว่าออกข่าวมาให้เกมส์เมอร์เก็บตังรอได้เลยทีเดียว โดยผลการทดสอบแบบเต็มๆนั้นสามารถติดตามได้ทาง ExtremePC ถ้าของมาแล้วไม่ติด NDA จะรีบทำการอัพเดตให้ทันทีครับ สำหรับวันนี้ทางผมก็ขอตัวลาไปก่อนสวัสดีครับ

Related articles

เสียวหมี่เผยโฉมเทคโนโลยี Xiaomi Pilot Technology และ CyberOne หุ่นยนต์ Humanoid ตัวแรกของเสียวหมี่

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 15 สิงหาคม 2565 – เสียวหมี่เผยสถานะการพัฒนา Xiaomi Pilot...

เอบีม คอนซัลติ้ง เผยสถานะ “สถานีชาร์จรถไฟฟ้า” ในคอนโดกรุงเทพฯ การขาดแคลนความสะดวกและค่าใช้จ่ายสูงเป็นอุปสรรคต่อการปรับใช้รถยนต์ไฟฟ้า

จำนวนจุดสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ไม่เพียงพอ และค่าไฟฟ้าที่สูงเป็นอุปสรรคในการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV) สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมหรืออาคารสูงในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล (BMR: Bangkok Metropolitan Region) จากผลสำรวจล่าสุดโดย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า