ไม่ต้องมโน ไม่ต้องภาพหลุด AMD Radeon RX Vega แอดจัดถ่ายมาจาก LA โดยตรง

0

ต้องบอกว่าวันนี้ถือว่าเป็นวันทางการเลยที่ให้เห็นภาพการ์ดจอ AMD Radeon RX Vega เพื่อชาวเกมส์เมอร์โดยเฉพาะ

สำหรับ Radeon RX Vega มาพร้อมตัวคลอบวัสดุเป็นอลูมิเนียมเหมือนกับที่ใช้ใน Radeon Vega Frontier Edition เพียงแต่ว่าสำหรับเกมส์ทำผิวปัดทรายสีเงิน. มาพร้อมไฟส่องสว่างสีแดง Radeon logo LED บนการ์ด. ทางด้านทำความเย็นหรือ cooling solution ก็จะเหมือนๆที่ทำออกมาจากทางโรงงานเป็นตัวชุดลม

 

ตัวการ์ดกินเนื้อที่ในการติดตั้ง 2 slot และด้านในจะมีแผงหรือครีบกระจายความร้อนสำหรับ reference RX Vega มาพร้อมช่อง DisplayPort สามชุดและอีกหนึ่งเป็น HDMI connectors ขนาดมาตรฐานเช่นกันจัดวางเรียงกันเป็นแนวราบ และมีแผงระบายลมออกมาจากในการ์ดด้านบนช่องเสียบ

 

และหากตัวการ์ดคู่กับบล๊อคน้ำซึ่งเป็นระบบทำความเย็นสำเร็จรูป/ AIO หรือ ระบบทำความเย็นด้วยน้ำแบบ custom watercooling loopall ก็จะกินเนื้อที่การติดตั้งเพียงแค่ช่องเดียว/one-slot cardใช้ไฟเลี้ยง 8-pin PCIe power connectors สองชุด โดยต้องบอกว่าการ์ดจอใช้พลังงานเพียง TDP 300 W.

เราเห็นช่อง “tachometer” ซึ่งตัวนี้จะเป็นไฟ LEDs บ่งบอกการทำงานของตัว GPU. มี Dip switches/สวิชต์ อยู่ทางด้านหลังทำหน้าที่ในการเปลี่ยนสีไฟของไฟ LED สามารถเลือกสีได้ ฟ้าหรือแดง. มีแผ่นปิดการ์ดจอด้านหลังวัสดุเป็นเหล็ก/backplate ทำสีผิวแบบเดียวกับด้านหน้า/ผิวปัดทรายสีเงิน, และยังเจาะช่องเป็นแนวยาวเว้นระยะทางด้านหลังเพื่อระบายความร้อนอีกที. มีสวิชต์อยู่ด้านข้างแผ่น PCB ทำหน้าที่เป็น dual BIOS เพื่อการทำ overclocking, หรือไม่แน่มันอาจจะเป็นฟีเจอร์ที่เก็บเอาไว้เป็นความลับสำหรับการเข้าไปยังโหมด overclocking. คุณจะสังเกตุได้ AMD มักจะมีลูกเล่นแบบคาดไม่ถึงให้กับ แผ่น reference PCB design และนี้ก็ไม่แน่อาจจะเป็นไปได้. ตัวแผ่น PCB มีความยาวกะโดยประมาณ ~10-12″.

อีกรุ่นเป็น RX Vega Watercooled Edition เป็นรุ่นที่ใช้ชุดน้ำระบายความร้อนโดยทุกอย่างจะเหมือนกับ Limited Edition โดยการ์ดจอนี้จะมาพร้อมหม้อน้ำขนาด 120 mm พร้อมด้วยพัดลมตัวเดียวกับ Radeon Vega Frontier Edition Liquid-Cooled card โดยคาดว่าน่าจะใช้ของ Cooler Master พร้อมด้วย water block แบบเต็มใบพร้อมด้วยปั้มน้ำของทาง Coolermaster

Radeon RX Vega  ต้องบอกว่าจะออกมาเป็นรหัสตัวเลข สำหรับรุ่นท๊อปสุดนั้นจะใช้งานเป็น Vega 64 และยังมีเลขรุ่นอ่นอีกแต่ยังไม่สามารถบอกรายละเอียดได้เพราะติด NDA อยู่

 

ก็คร่าวๆประมาณนี้จากงานเปิดตัวของใหม่ๆที่ LA ที่ผมมาทำข่าว บอกเลยว่ามันมีของเล่นอีกเพียบ ติดตามเอาไว้ให้ดีๆครับ บทความต่อไปนั้นจะเป็น CPU รุ่นใหม่ที่ชื่อว่า AMD Ryzen Threadripper  รุ่นท๊อป จะลงข่าวตอน 1 ทุ่มเวลา LA เวลาไทยน่าจะประมาณ 9 โมงเช้าของไทย  สำหรับบทความนี้ขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ