AMD อัปเกรดจาก FSR สู่ Radeon Super Resolution ใช้งานฟีเจอร์อัปสเกลภาพได้ทันที แค่มีไดรเวอร์ !!

สำหรับเทคโนโลยีอัปสเกลของภาพในเกมตอนนี้มีอยู่มากมายให้เลือกใช้ แม้กระทั่ง NVIDIA ยังเปิดตัว Image Scaling ที่สามารถใช้งานได้ทันทีจากไดรเวอร์การ์ดจอ ดังนั้น เพื่อไม่ให้คู่แข่งได้ส่วนแบ่งการตลาดไป AMD จึงต้องทำฟีเจอร์เดียวกันออกมาด้วย

ฟีเจอร์ NVIDIA DLSS และ AMD FSR เป็นฟีเจอร์อัปสเกลภาพที่นักพัฒนาเกมจะต้องนำมาใส่ไว้ในเกม ซึ่งหมายความว่าถ้าเกมเมอร์อยากใช้ฟีเจอร์ดังกล่าว นักพัฒนาเกมจะต้องยัดฟีเจอร์นี้มาให้ด้วย

จุดเด่นของฟีเจอร์พวกนี้คือ จากเดิมที่เล่นเกม 1080p แล้วจะมาเล่นเกมที่ 4K เวลาอัปความละเอียดภาพเพิ่ม ฟีเจอร์ DLSS และ FSR จะคอยเติมเม็ดพิกเซลให้ภาพจาก 1080p ให้กลายเป็น 4K ความสวยของภาพจะไม่ต่างจากภาพ 4K จริง ๆ แถมยังได้เปรียบในเรื่องของ FPS ที่ไม่ลดลงไปมากเมื่อเทียบกับ 4K แท้ ๆ ด้วย

แต่เนื่องจาก NVIDIA DLSS ได้จำกัดแค่การ์ดจอ RTX ดังนั้น ค่ายเขียวจึงพัฒนา NVIDIA Image Scaling เพื่อให้การ์ดจออื่น ๆ รวมถึง Radeon ใช้งานได้ด้วย แต่แตกต่างจาก FSR และ DLSS ตรงที่ว่ามันติดมากับไดรเวอร์การ์ดจอเลย ไม่ขึ้นกับตัวเกมว่าจะมีฟีเจอร์นี้ติดมาให้ด้วยหรือไม่

และนั่นทำให้ AMD นำ FSR (FidelityFX Super Resolution) มาต่อยอดเป็น Radeon Super Resolution (RSR) จะติดมาให้กับไดรเวอร์การ์ดจอ AMD ซึ่งสามารถใช้งานการอัปสเกลภาพได้เลยโดยไม่ขึ้นกับว่านักพัฒนาเกมจะใส่ฟีเจอร์ FSR มาให้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม มีข้อกำหนดเล็กน้อยว่า เกมที่จะใช้ฟีเจอร์ RSR ได้ จะต้องเล่นแบบ Full screen เท่านั้น และจะใช้ได้กับการ์ดจอ Radeon RX 5000 Series ขึ้นไป โดยคาดว่าฟีเจอร์นี้จะมาในงาน CES 2022 ที่จะถึงนี้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

รีวิว ASUS Zenbook 14 OLED (UM3402ZA) ดีไซน์ใหม่เน้นความเรียบหรู มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen มาตราฐาน Intel EVO

ASUS ขนทัพเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen บนสถาปัตยกรรม Alder Lake ใหม่ล่าสุดในเวลานี้มาหลากหลายรุ่นหลายซีรี่ย์ รายละเอียด...

เดลล์ เทคโนโลยีส์ คว้ารางวัล THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2022

นายอโณทัย เวทยากร (ซ้าย) รองประธานบริหาร ตลาดเกิดใหม่ภูมิภาคเอเชีย และกลุ่มธุรกิจคอนซูเมอร์ภูมิภาคเอเชียใต้ เดลล์ เทคโนโลยีส์ รับมอบรางวัล...

บราเดอร์มอบเงินบริจาคในโครงการ Brother Beat Cancer Run 2022 ช่วยผู้ป่วยโรคมะเร็งโลหิตที่ยากไร้ รพ.รามาฯ

นายธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ กรรมการผู้จัดการ พร้อมด้วยนายพรภัค อุไพศิลป์สถาพร ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการเงินและบริหาร บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล...