เปิดตัวอย่างเป็นทางการ “AMD Radeon VII” การ์ดจอ 7nm ตัวแรกของโลก พร้อมแรม HBM2 16GB!!

0

ในที่สุดก็ได้มีการเปิดตัวและทดสอบกันจริงๆ แล้วนะครับ สำหรับการ์ดจอ AMD Radeon VII รุ่นใหม่ล่าสุดของ AMD ด้วยพลังของสถาปัตยกรรม Vega 7nm และแรม HBM2

เดิม AMD เข้าแข่งขันในตลาดการ์ดจอระดับกลาง เพื่อประสบการณ์การเล่นเกมที่ดี ในราคาที่จับต้องได้ แต่เมื่อ AMD ได้พัฒนาการ์ดจอในสถาปัตยกรรม Vega ขึ้น จึงเป็นการยกระดับการ์ดจอเกมมิ่งระดับไฮเอนด์นั่นเองครับ

และล่าสุดกับการ์ดจอ Radeon VII สถาปัตยกรรม Vega 7nm ที่มาพร้อมกับแรม HBM2 ขนาด 16GB จะเห็นได้ว่ามันคือจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ หลังจากการ์ดจอ Vega รุ่นแรกนั่นเอง

เนื่องจากเกมและการทำงานด้านการตัดต่อและแอนิเมชัน มีแนวโน้มที่จะใช้แรมการ์ดจอมากขึ้น ทำให้ Radeon VII ที่มีแรมมากถึง 16GB จึงได้เปรียบในจุดนี้นั่นเองครับ

แน่นอนว่าจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของ Radeon VII คงหนีไม่พ้นเรื่องของแบนด์วิดธ์ 1TB/s ที่มากกว่า Vega 64 ถึง 2 เท่า ทำให้การเล่นเกมในระดับ 4K และการทำงานร่วมกับจอ HDR/FreeSync 2 มีประสิทธิภาพดีขึ้นด้วยครับ

 

ประสิทธิภาพด้านการทำงาน

จากการทดสอบประสิทธิภาพด้านการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการตัดต่อวิดีโอ การทำงานแอนิเมชัน 3D รวมถึงงานด้านการคำนวณ ถือว่า Radeon VII ไม่ทำให้ผิดหวัง โดยรวมแล้วทำได้ดีกว่าคู่แข่งอยู่ประมาณนึงครับ

 

ประสิทธิภาพด้านการเล่นเกม

ส่วนนี้น่าจะเป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสนใจอย่างมาก นั่นคือประสิทธิภาพในการเล่นเกมของ Radeon VII ต้องบอกเลยว่ามันทำได้ดี สูสีกับ RTX 2080 อย่างมาก กินกันไม่ลงเลยทีเดียว นอกจากนี้ในการสตรีมมิ่งเกมผ่าน OBS ก็ยังทำได้มี มีเฟรมเรตดรอปลงมาเพียง 3% เท่านั้นเอง

ภาคผนวก: ผลทดสอบการเล่นเกมจาก AMD (กราฟและเปอร์เซนต์)

สำหรับส่วนนี้เป็นการทดสอบการเล่นเกมจากแลปของ AMD เองนะครับ โดยการ์ดที่ร่วมการทดสอบ ได้แก่ GTX 1080, RTX 2080, Radeon RX Vega 64 และ Radeon VII ส่วนสเปคของคอมที่ใช้ทดสอบและผลทดสอบ มีดังภาพด้านล่างนี้

สุดท้ายนี้ หลายๆ คนคงจะได้เห็นผลทดสอบอย่างเป็นทางการ ทั้งจากในบทความนี้ และ Facebook Live จากเพจ Extreme IT ไปแล้วนะครับ ใครตัดสินใจได้แล้วต้องรีบซื้อหน่อยนะ ของเข้าล็อตแรกจะน้อยหน่อย รีบคว้าไว้เลยนะครับ

ปล. Radeon VII เล่น Resident Evil 2 Remake ปรับสุดได้ 4K และใช้แรมการ์ดจอได้ครบเลย 16GB!!