เผยผลเทส 3DMark 11 ของ AMD “Renoir” APU ในโน้ตบุ๊ก การ์ดจอ Vega + ซีพียู Zen 2

0

หลังจากที่ Intel ได้เปิดตัวซีพียู 10th Generation บนโน้ตบุ๊กไปแล้ว ทาง AMD ก็ไม่นิ่งนอนใจ ล่าสุดมีข้อมูลของผลทดสอบซีพียู “Renoir” จากเว็บไซต์ Reddit ครับ

ซีพียูดังกล่าว เป็นรุ่นทดสอบ Engineering Sample โดยใช้ชื่อว่า Celadon-RN การทดสอบนี้ใช้ตัวเทส 3DMark 11 และมีการตั้งค่าที่แตกต่างกันไป 3 อย่าง ดังนี้

Config 1 ตั้งค่าความเร็วซีพียูไปที่ 1.7 GHz และความเร็วการ์ดจออยู่ที่ 1.5 GHz ทำงานร่วมกับแรม DDR4-2667 ได้คะแนน 3,547 (สังเกตดี ๆ จะเห็นว่าความเร็วของชิปกราฟฟิก จะแรงกว่าใน APU โน้ตบุ๊กที่วางขายอยู่ในตอนนี้)

 

Config 2 ตั้งค่าความเร็วซีพียูไปที่ 1.8 GHz ส่วนความเร็วการ์ดจอและบัสแรมยังไม่ทราบ ได้คะแนนไป 3,143 จะเห็นความเร็วซีพียูเพิ่มขึ้น แต่ความเร็วลดลง แสดงว่าความเร็วของชิปกราฟฟิกน่าจะลดลงด้วย

 

Config 3 ตั้งค่าความเร็วซีพียูไปที่ 2.0 GHz และความเร็วการ์ดจออยู่ที่ 1.1 GHz ทำงานร่วมกับแรม DDR4-2667 ได้คะแนนไป 2,374 จะเห็นได้ว่า ความเร็วซีพียูเพิ่มขึ้น แต่ความเร็วชิปกราฟฟิกลดลงจาก Config 1 ทั้งนี้ คาดว่าสาเหตุที่คะแนนลดลงขนาดนี้ น่าจะมาจากการที่ CU ในชิปกราฟฟิกลดลงด้วย

ซึ่งในตอนนี้ผมเองก็ไม่สามารถฟันธงได้ว่า ในแต่ละ Config จะเป็น APU ตัวเดียวกันหรือไม่ แค่จากข้อมูลที่ทราบตอนนี้คือ ซีพียูน่าจะใช้สถาปัตยกรรม Zen 2 ส่วนชิปกราฟฟิกเป็น Vega (ใช่แล้ว!! ใช้สถาปัตยกรรมเก่า แต่บางสื่อกล่าวว่าเอนจิ้นมัลติมีเดีย จะเป็นแบบ Navi ครับ)

เดี๋ยวคงต้องรอดูต่อไปนะครับ ว่า AMD จะสามารถแข่งกับอีกค่ายได้หรือไม่ แต่ยังไงผมขอให้ได้โน้ตบุ๊กดี ๆ สเปคแรง ๆ ละกันนะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techpowerup