AMD Ryzen 6000 Mobile Series โค้ดเนม Rembrandt ชิป 6nm รองรับแรม DDR5

ช่วงบ่ายแก่ ๆ วันนี้ผมมีข่าวอัปเดตเกี่ยวกับ Ryzen APU เป็นรุ่นในอนาคต ซึ่งมีการปรับปรุงโหนดไปใช้ชิป TSMC 6nm ถัดจากโหนด 7nm ครับ

Ryzen APU รุ่นดังกล่าวใช้โค้ดเนมว่า Rembrandt เป็นรุ่นถัดจาก Cezanne (ซึ่งจะกลายมาเป็น Ryzen 5000 Series บนโน้ตบุ๊ก) และน่าจะใช้รหัส Ryzen 6000 นั่นเองครับ

สำหรับ Cezanne นั้นเราทราบกันดีว่าจะใช้สถาปัตยกรรม Zen 3 โหนดการผลิต 7nm+ ถัดจาก Renoir ที่ใช้กันอยู่ แต่ที่น่าเศร้าคือแม้จะเป็น Ryzen 5000 แล้ว เรายังคงเห็นชิปกราฟิก Vega เหมือนเดิม แต่อาจเพิ่ม CU หรือเพิ่มความเร็วให้มากขึ้น

ส่วน Rembrandt จะขยับไปใช้โหนด 6nm โดยยังคงใช้สถาปัตยกรรม Zen 3 เหมือนเดิม ซึ่งดูเหมือนจะเป็นการปรับด้านพลังงานเสียมากกว่า (ความเร็วที่เพิ่มอาจจะไม่โดดเด่นมากนัก) แต่ที่น่าสนใจคือเราจะได้เห็นชิปกราฟิก Navi ใน APU บนโน้ตบุ๊กเสียที

นอกจากนี้ Rembrandt ยังรองรับ PCIe 4 (20 เลนตามข่าวลือ) และแรม LPDDR 5 / DDR 5 อีกด้วย และอาจรองรับบัสได้สูงสุด 5200-6400 MHz เลยทีเดียว

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอัปเดตที่น่าสนใจ แต่ยังต้องอดใจรอกันอีกยกใหญ่ เพราะกว่าจะเปิดตัวคงจะเป็นช่วงปี 2022 เลยครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

อัปเดตข้อมูล ! AMD Zen 5 เพิ่มแกน 16-Core/CCX ส่วน Zen 6 อัปอีก 2 เท่า 32-Core/CCX

แม้ Zen 4 จะสร้างปรากฏการณ์ความแรงให้กับทาง AMD แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันยังไม่ว้าวเท่ากับครั้งที่ Ryzen เปิดตัวครั้งแรก เพื่อเรียกเสียงฮือฮากลับมาอีกครั้ง...

AIS-Huawei ร่วมทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap บนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้ง คลื่น 700MHz และ 2600MHz ครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก

AIS ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ชั้นนําของไทยและHuaweiได้เสร็จสิ้นการทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap (Reduced Capability)ในเชิงพาณิชย์เป็นรายแรกของไทยแล้ว การทดสอบนี้ได้ดําเนินการบนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้งคลื่น 700MHz และ...

AIS ยืนหนึ่งองค์กรโทรคมนาคมรายเดียวของไทย คว้ารางวัลองค์กรน่าทำงานมากที่สุดในเอเชีย จากเวที HR Asia ต่อเนื่อง 5 ปีซ้อน ตอกย้ำเป้าหมายการพัฒนาบุคลากรแบบองค์รวม พร้อมก้าวสู่ Cognitive Tech-Co

AIS มุ่งมั่นในการเพิ่มขีดความสามารถให้กับบุคลากร พัฒนาทักษะให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของบริบทโลกพร้อมกับการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการทำงานในปัจจุบัน ตั้งเป้าให้บุคลากรมีความพร้อม และสามารถใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมาขับเคลื่อนเป้าหมายขององค์กร ส่งผลให้วันนี้ AIS ได้รับรางวัลด้านการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลระดับเอเชียจากเวที HR...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า