ลือ!! ไม้เด็ด AMD Ryzen 7000X3D อัปเกรดพลังด้วย 3D V-Cache เล่นเกมแรงขึ้น 30%

เมื่อเช้าเราน่าจะได้เห็นผลทดสอบของ Ryzen 7 7700X กันไปแล้วนะครับ เชื่อว่าสาวกค่ายแดงก็อาจจะร้อน ๆ หนาว ๆ กันบ้าง เพราะมีแนวโน้มว่าอาจจะแรงสู้ Intel Gen 13 ไม่ได้ (ย้ำว่าถ้าประเมินจากผลทดสอบล่าสุดนะครับ)

ถ้าใครได้ติดตามข่าวตั้งแต่ช่วงแรกของ Ryzen 7000 จะพอทราบว่า AMD ยังซ่อนไม้เด็ดอย่าง 3D V-Cache ไว้ โดยในตอนแรกคิดว่า AMD จะใส่มาให้ในทุกรุ่น แต่กลายเป็นว่ามีการแยกรุ่นกันระหว่างรุ่นทั่วไปที่ไม่มีแคชเสริม (ก็จะเป็นพวก Ryzen 7 7700X ที่เราเห็นผลทดสอบกันแล้ว) กับรุ่น X3D ที่มีแคชเสริม ซึ่งจะได้ความแรงเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะการเล่นเกมครับ

ข้อมูลจาก Moore’s Law is Dead เผยว่า Ryzen 7000X3D จะมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น “เมื่อเทียบกับ Ryzen 7000 รุ่นปกติ” ราว 30% !! 

ทั้งนี้ ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นนั้น จะเป็นในด้านการเล่นเกมโดยเฉพาะ เพราะซีพียูที่ใส่แคชเสริมอาจจะไม่สามารถปั่นความเร็วได้มากนัก ทำให้การทดสอบแบบ Synthetic benchmark อย่าง Cinebench อาจจะทำคะแนนได้น้อยกว่าหรือไม่ต่างจากรุ่นธรรมดาครับ

หากข่าวลือเป็นตามนี้จริง Ryzen 7000X3D จะเล่นเกมได้แรงกว่า Ryzen 5000 Series เกือบ 50% แต่ประเด็นสำคัญแอดมองว่าเป็นเรื่องของราคา เพราะจากที่มีข่าวลือว่าราคาของ Ryzen 7000 จะแพงขึ้นจากรุ่นก่อน ดังนั้น Ryzen 7000X3D ก็คงต้องแพงขึ้นอีกเป็นแน่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก TweakTown

Related articles

1usmus สร้างโปรแกรม Radeon Monster Profile ปรับแต่งการ์ดจอ Radeon – RX 6800 XT แรงกว่า RTX 3090 Ti !!

Yuri Bubliy หรือรู้จักกันในชื่อ 1usmus เจ้าของโปรแกรมปรับแต่งแรม Ryzen ชื่อดัง ล่าสุดได้สร้างโปรแกรมสำหรับปรับแต่งการ์ดจอให้สาวก AMD...

Ripples ลดราคาเกมอินดี้บน Nintendo Switch สูงสุด 80% ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 2 ตุลาคม 2022 นี้

Ripples ประกาศลดราคาเกมอินดี้สูงสุด 80% บน Nintendo Switch โซนฮ่องกง ตั้งวันนี้ ถึงวันที่...

จดหมายข่าวโนเกีย ประจำไตรมาสที่ 3 พ.ศ. 2565

โนเกีย และ SINET ติดตั้งเครือข่ายความเร็วสูงแบบ XGS-PON สำหรับองค์กรเป็นครั้งแรกในประเทศกัมพูชา SINET ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตชั้นนำของประเทศกัมพูชา เลือกโนเกียเป็นผู้ติดตั้งเครือข่ายเชิงแสงแบบพาสซีฟ...

5 สิ่งที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับ OPPO Pad Air แท็บเล็ตรุ่นแรกจากออปโป้!

22 กันยายน 2565 กรุงเทพฯ - ถ้าคุณเป็นคนที่มีไลฟ์สไตล์แบบ Smart Productive ที่โลกหมุนหนึ่งวันต้องทั้งเรียน-ทำงาน-เล่น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า