ลือ !! Ryzen 8000 Strix Point สถาปัตยกรรม Zen 5 โครงสร้าง big.LITTLE

ถ้าผมจำไม่ผิดแรกสุดเลย AMD ออกมาบอกว่ายังไม่มีแผนพัฒนาซีพียูแบบ big.LITTLE ทว่า ล่าสุดดันมีข่าวลือซีพียู Ryzen 8000 โครงสร้างใหม่นี้ขึ้นมาเสียแล้ว

Moepc เผยว่า ซีพียูสถาปัตยกรรม Zen 5 ที่มีโค้ดเนมว่า Strix Point กำลังอยู่ในขั้นตอนของพัฒนา โดยซีพียูสถาปัตยกรรมใหม่นี้จะใช้โหนดการผลิต 3nm และเปลี่ยนโครงสร้างใหม่เป็นแบบ Hybrid Core “big.LITTLE” เหมือนกับที่ใช้ใน Intel Alder Lake Gen 12 ครับ

สำหรับซีพียู Zen 5 นั้น คาดว่าจะใช้รหัส Ryzen 8000 โดยแกนประมวลผลน่าจะประกอบไปด้วย Zen 5 แกนใหญ่ 8-Core และแกนเล็ก 4-Core ซึ่งรองรับ SMT ทั้งคู่ ในขณะที่ Intel Alder Lake จะใช้ซีพียู Atom เป็นแกนเล็กจึงไม่รองรับ SMT ครับ

Ryzen 8000 Strix Point คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงต้นปี 2024 มีทั้งเดสก์ทอปและโน้ตบุ๊ก รวมถึงอาจใส่ชิปกราฟฟิก RDNA2 มาให้ด้วย ยังไงก็รอติดตามข่าวกันต่อไปครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

[HOW TO] ย้ายเกม Steam จากไดรฟ์ C ไปไดรฟ์ D ง่าย ๆ ไม่เสียเวลาโหลดเกมใหม่ !!

ปัญหาหนึ่งหลายคนอาจจะเคยเจอ คือ ไดรฟ์ C ใกล้เต็มจากการลงเกม Steam แต่ไดรฟ์ D เหลือเยอะมาก...

เคลียร์ชัด! ความแตกต่างระหว่างที่ชาร์จแบตรถยนต์ไฟฟ้าที่บ้าน VS. ข้างนอก

ในปัจจุบันเริ่มมีการหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น ทำให้เราต้องปรับตัวและทำความรู้จักกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ใครที่เลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว อีกไอเทมที่จะขาดไปไม่ได้ก็คือ ‘ที่ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า’ หรือ EV...

Igor’s Lab เผย การ์ดจอแพงแต่ซิลิโคนห่วย ทำให้เกิดความร้อนสูง เมื่อใช้งานนาน ๆ

เรื่องมีอยู่ว่า ก่อนหน้านี้มีผู้ร้องเรียนบนเว็บไซต์ Reddit ถึงปัญหาการ์ดจอร้อนถึง 100 องศาเซลเซียส หลังจากใช้งานมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง (ไม่ได้นานมาก เป็นหลักเดือน)...

ป้องกัน: Dell Precision 5690 โน้ตบุ๊กระดับ Workstation สเปกโหด สำหรับสายทำงานโดยเฉพาะ

ปัญหาที่พบได้บ่อย สำหรับการหาซื้อโน้ตบุ๊กมาใช้งานเฉพาะด้าน ไม่ว่าจะเป็น Adobe, AutoCAD หรือ Solidworks คือ “ความเข้ากันได้กับซอฟต์แวร์”...

เจาะลึก “AMD Ryzen 9000 Series” และเมนบอร์ด AM5 800 Series จากงาน AMD Tech Day

สัปดาห์ที่ผ่านมา แอดได้ไปงาน AMD Tech Day ซึ่งเขาได้เจาะลึกเทคโนโลยีของ AMD ทั้งซีพียู Ryzen,...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า