AMD เผยข้อมูล Ryzen 8000 และการ์ดจอ Radeon RX 8000 เตรียมเปิดตัว (ปลาย) ปี 2024

หลังจากที่เราเฝ้ารอการมาถึงของซีพียู Ryzen 7000 Series และการ์ดจอ Radeon 7000 Series ล่าสุด AMD ได้เผยโร้ดแมปการพัฒนาออกมาอีกครั้ง ให้เหล่าสาวกได้ติดตาม พร้อมข้อมูลของสถาปัตยกรรมใหม่ Zen 5 และ RDNA 4 ครับ

เริ่มต้นด้วยซีพียู Ryzen 7000 สถาปัตยกรรม Zen 4 โดยประกอบด้วย 3 ซีรีส์ใหญ่ ๆ คือ Zen 4, Zen 4 V-Cache และ Zen 4c จะเห็นได้ว่า Zen 4 คือ รุ่น Ryzen 7000 ที่กำลังจะเปิดตัวในเร็ว ๆ นี้ ส่วน Zen 4 V-Cache คือรุ่นที่จะมาพร้อมเทคโนโลยี 3D V-Cache เน้นเล่นเกม และสุดท้ายคือ Zen 4c ซี่งยังไม่รู้ว่ามันออกแบบมาเพื่อใช้ในกรณีใดกันแน่

นอกจากนี้ จากสไลด์จะเห็นได้ว่า Zen 4 มีทั้งที่ใช้ชิป 5nm และ 4nm หากประเมินแล้วก็มีความเป็นไปได้ว่าชิป Zen 4c จะใช้โหนดการผลิต 4nm และออกแบบมาเพื่อโน้ตบุ๊กหรือโครมบุ๊กครับ (อัปเดตจากสไลด์ที่มีเพิ่มเติม จะมีซีพียูโน้ตบุ๊กโค้ดเนม Phoenix point จะใช้โหนด 4nm พร้อมชิปกราฟิก RDNA3 จึงเป็นไปได้ว่า Zen 4c อาจออกแบบมาเพื่อซีพียูโน้ตบุ๊กครับ)

ในส่วนของซีพียู Zen 4 จะมีค่า IPC เฉลี่ย 8-10% และสูงสุดที่ 15% นอกจากนี้ เมื่อเทียบประสิทธิภาพต่อพลังงานแล้วทำได้ดีกว่า Zen 3 ราว 15% หรือเทียบแค่ประสิทธิภาพในภาพรวมจะเพิ่มขึ้นถึง 35% เลยทีเดียว

ซีพียู Ryzen 8000 สถาปัตยกรรม Zen 5 จะใช้ Advanced node ซึ่งคาดว่าจะเป็นชิป TSMC 3nm โดยกำหนดการคาดว่าจะได้เปิดตัวในปี 2024 (ปลายปีแน่ ๆ) โดยใช้โค้ดเนม Granite Ridge ส่วนในฝั่งโน้ตบุ๊กจะใช้ชื่อ Strix point ที่มาพร้อมชิปกราฟิก RDNA3+

และถ้าใครสังเกตดี ๆ ในซีพียูโน้ตบุ๊กจะเขียนคำว่า AIE มาจาก Artificial Intelligence Engine ซึ่งเชื่อว่ามันคือการนำหน่วยประมวลผลพิเศษด้าน AI ที่พัฒนาจากชิป FPGA ของ Xilinx ที่ AMD เพิ่งเข้าซื้อกิจการมาหมาด ๆ เป็นไปได้ว่ามันอาจจะออกแบบมาเพื่อให้ชิปกราฟฟิกออนบอร์ดของ AMD มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับ Intel Graphics ในด้านอื่น ๆ เช่น ช่วยในการตัดต่อวิดีโอ หรือช่วยในการสตรีมเกม เป็นต้น

ส่งท้ายด้วยข้อมูลของการ์ดจอ RDNA 3 สถาปัตยกรรมใหม่ของ AMD จากสไลด์จะเห็นว่าประสิทธิภาพต่อพลังงานของ RDNA 3 ทำออกมาได้ดีกว่า RDNA 2 ถึง 50% และใช้ชิปแบบ MCM จริงตามข่าวลือ ในขณะที่ RDNA 4 รุ่นถัดไป (Radeon RX 8000 Series) จะเปิดตัวพร้อม ๆ กับ Ryzen 8000 Series ในปลายปี 2024 ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

เสียวหมี่เผยโฉมเทคโนโลยี Xiaomi Pilot Technology และ CyberOne หุ่นยนต์ Humanoid ตัวแรกของเสียวหมี่

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 15 สิงหาคม 2565 – เสียวหมี่เผยสถานะการพัฒนา Xiaomi Pilot...

เอบีม คอนซัลติ้ง เผยสถานะ “สถานีชาร์จรถไฟฟ้า” ในคอนโดกรุงเทพฯ การขาดแคลนความสะดวกและค่าใช้จ่ายสูงเป็นอุปสรรคต่อการปรับใช้รถยนต์ไฟฟ้า

จำนวนจุดสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ไม่เพียงพอ และค่าไฟฟ้าที่สูงเป็นอุปสรรคในการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV) สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมหรืออาคารสูงในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล (BMR: Bangkok Metropolitan Region) จากผลสำรวจล่าสุดโดย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า