AMD เตรียมแก้ไขข้อมูลซีพียูบนเว็บไซต์ หลังพบไม่ชี้แจงสเปกของ Zen 4c แกนประมวลผลแบบใหม่

การออกแบบซีพียูโดยใช้มีทั้งแกนเล็กและแกนใหญ่ ถูกนำมาประยุกต์ใช้ในทั้งค่าย Intel และ AMD แต่ดูเหมือนค่ายแดงจะติดปัญหาตรงที่ว่า การแสดงสเปกของซีพียูยังำม่ละเอียดพอ อาจทำให้ผู้ใช้สับสนได้ครับ

ประเด็นนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ AMD เปิดตัวซีพียู Ryzen 8000U Series ที่มีทั้งแกนประมวลผลเล็ก Zen 4c และ ใหญ่ Zen 4 อยู่ด้วยกัน โดยแกนทั้งสองนี้จะใช้สถาปัตยกรรมเดียวกัน คือ Zen 4 แต่แตกต่างกันที่ขนาดแกน, ขนาดแคช และความเร็ว Clock speed

ซึ่งหากเราไปเปิดดูสเปกของซีพียูที่มีแกนประมวลผล Zen 4c นี้ ยกตัวอย่างเช่น Ryzen Z1 ที่ใช้ในเครื่องเกมคอนโซล จะเห็นข้อมูลเขียนไว้ว่า สถาปัตยกรรมเป็น 2x Zen 4, 4x Zen 4c, Clock speed 3.2 GHz/Up to 4.9 GHz, TDP 9-30W ส่วนพวกหน่วยประมวลผล AI ก็ไม่ได้บอกอะไร

ข้อมูลเหล่านี้ดูแล้วไม่ละเอียดเอาเสียเลย เพราะจริง ๆ อย่างที่กล่าวไว้ข่างต้น Zen 4 และ 4c ใช้สถาาปัตยกรรมเดียวกัน แต่ความเร็ว, แคช หรือการใช้พลังงานนั้นแตกต่างกันสิ้นเชิง ซึ่ง AMD ควรใส่ข้อมูลมาละเอียดกว่านี้ เช่น Clock speed แบบแยกในแต่ละแกน, แคช L2 ของแต่ละแกน, TDP ที่แยกส่วนกันไม่ใช่แบบเฉลี่ย ๆ รวมถึงข้อมูลของหน่วยประมวลผล AI ด้วย

พอมาดูทางฝั่ง Intel จะเห็นว่า Intel ใส่ข้อมูลไว้ค่อนข้างละเอียดเลย แม้กระทั่งแกนประมวลผล AI หรือ NPU ก็ใส่ข้อมูลมาให้อย่างครบถ้วน

ทาง Tom’s Hardware จึงแจ้งไปทางตัวแทนของ AMD ซึ่งได้รับการตอบกลับมาว่า ทาง AMD จะแก้ไขข้อมูลและเปิดเผยรายละเอียดสเปกให้ครบถ้วน แต่กระบวนการเหล่านี้อาจใช้เวลานานราวสัปดาห์ จึงจะแก้ไขได้แล้วเสร็จครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

ป้องกันไฟล์จาก Ransomware ฟรี ! ด้วย Windows Defender

Ransomware หรือไวรัสขโมยไฟล์เรียกค่าไถ่ อาจเคยทำให้ใครหลาย ๆ คนปวดหัวไม่น้อย วันนี้แอดเลยขอนำเสนอวิธีการป้องกันไวรัสขโมยไฟล์เบื้องต้น โดยใช้ฟีเจอร์ใน Windows Defender...

วิธีตั้งค่าไบออส แก้ปัญหา Intel Gen 13 และ Gen 14 ทำเกมแครช/เล่นไม่ได้

สำหรับใครที่มีปัญหาเกมแครช, คอมดับตอนเล่นเกม หรือเกมเปิดไม่ได้พร้อมแจ้งแรมการ์ดจอไม่พอ "Out of video memory" ซึ่งเกิดในคนที่ใช้ซีพียู Intel...

หลุด!! ผลทดสอบ AMD Strix Halo มาพร้อม iGPU ใหญ่มาก 40 CUs แรงใกล้เคียง RTX 4060-4070 Mobile

หากใครได้ตามข่าวสารซีพียูน่าจะเคยได้ยินเรื่อง AMD Ryzen ตัวหนึ่งที่ใช้โค้ดเนม Strix Halo ซึ่งมาพร้อมชิปกราฟิกออนบอร์ด หรือ iGPU...

realme เสริมทัพ Portrait Master! เตรียมนำเข้ารุ่นเล็กสเปกคุ้ม ทั้ง “realme 12 5G” และ “realme 12X 5G” กับ Lossless 3X Zoom รุ่นแรกในระดับราคาเดียวกันพร้อมรองรับ 5G ในราคาหลักพัน

กรุงเทพฯ 18 เมษายน 2567 – หลังสร้างปรากฏการณ์The New Portrait Masterที่มาพร้อมแคมเปญกิจกรรมการถ่ายภาพสุดปังแห่งปี Make It Real!สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับวงการสมาร์ตโฟนเมืองไทยไปตามคาด...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า